Đi khám vì đau mắt, một cô gái Đài Loan phát hiện 4 con ong đang sống trong mắt mình

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng hút nước mắt của cô ấy để tồn tại.

Đã bao giờ bạn nhìn vào khoảng không và nghĩ: Có một vài con bọ ngọ nguậy trong mắt mình? Đôi khi bạn nhìn thấy chúng, nhưng đôi khi thì không. Thật may mắn, đó không phải là những con bọ thật sự. Mặc dù được gọi là “ruồi bay”, những vật thể trôi nổi trong mắt bạn chỉ là những mảnh protein nhỏ, chúng không phải sinh vật sống và khá vô hại.

Nhưng một cô gái 29 tuổi ở Đài Loan thì không được may mắn như vậy. Một vài con côn trùng nhỏ bé đã thực sự chui vào mắt cô ấy, sống trong đó và khiến cả con mắt bị sưng lên vì nhiễm trùng. Khi các bác sĩ nhãn khoa can thiệp để loại bỏ chúng, họ tá hỏa khi phát hiện tới 4 con ong Halictidae.

Loài ong này còn được gọi là ong mồ hôi, vì chúng bị thu hút bởi mùi cơ thể con người. Những con ong đã sống bên dưới mí mắt trái của cô gái Đài Loan, uống nước mắt cô ấy để tồn tại. Đó thực sự là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết chỉ cần cô gái này đưa tay lên dụi mắt một lần duy nhất, những con ong sẽ chích cô ấy để tự vệ. Khi đó, nếu muốn giữ lại mạng sống cho cô, các bác sĩ chỉ còn cách phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ nhãn cầu.

Đi khám vì đau mắt, một cô gái Đài Loan phát hiện 4 con ong đang sống trong mắt mình - Ảnh 1.

Đi khám đau mắt, một cô gái Đài Loan phát hiện 4 con ong đang sống trong mắt mình

Theo báo cáo được công bố bởi các bác sĩ Đài Loan, cô gái 29 tuổi họ He, đã bị những con ong chui vào mắt trong một lần đi tảo mộ. Cô ấy đã nhổ cỏ dại xung quanh ngôi mộ của một thành viên trong gia đình. Sau khi về nhà, cô He cảm thấy có gì đó lọt vào mắt mình, nhưng rửa bằng nước thì không sạch được.

Nghĩ chúng không quá nguy hiểm, cô đã bỏ mặc cho đến tối, là thời điểm bên mắt trái bắt đầu sưng lên và đau nhói. Lúc đó, cô He mới đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Fooyin.

Bác sĩ Hung Chi-ting, trưởng khoa mắt, là người đã trực tiếp khám cho cô và phát hiện ra 4 con ong dưới mí mắt. Mỗi con ong này có chiều dài khoảng 4 mm và chúng vẫn đang hút nước mắt của cô gái ở thời điểm được bác sĩ Hung gắp ra ngoài.

"Tôi nhìn thấy thứ gì đó trông giống chân côn trùng, vì vậy, tôi từ từ kéo chúng ra dưới kính hiển vi, từng con một, nhẹ nhàng để không làm hại đến cơ thể của chúng", bác sĩ Hung cho biết.

Các bác sĩ chẩn đoán cô gái đã bị nhiễm trùng da do vi khuẩn, còn được gọi là viêm mô tế bào. Ngoài ra, sự hiện diện của 4 vị khách không mời còn khiến cô ấy bị xói mòn giác mạc nghiêm trọng.

May mắn thay, sau một thời gian điều trị, cô He đã hồi phục, và cả những con ong cũng vậy. Các bác sĩ quyết định giữ 4 con ong này lại để phục vụ nghiên cứu. Trong khi, cô He cũng cảm thấy nhẹ nhõm hẳn: “Tôi đã rất đau đớn", cô nói. "Nước mắt sẽ không ngừng chảy ra khỏi mắt tôi. Tôi sợ đến chết".

Đi khám vì đau mắt, một cô gái Đài Loan phát hiện 4 con ong đang sống trong mắt mình - Ảnh 2.

Ong mồ hôi Halictidae thường sống xung quanh những ngôi mộ và cây đổ

Trong trường hợp này, có thể việc đeo kính áp tròng đã cứu được con mắt cho cô ấy. Các bác sĩ cho biết thói quen đeo kính áp tròng đã khiến cô gái không dụi mắt. Bởi nếu cô ấy chỉ cần làm điều này một lần duy nhất, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Những con ong sẽ phản ứng tự vệ khi cô ấy dụi mắt. Chúng bắt đầu châm chích trong mắt và có thể đe dọa thị lực của cô. Bác sĩ Hung cho biết: “Rất may cô ấy đã đến bệnh viện sớm, nếu không tôi có thể phải lấy cả nhãn cầu ra ngoài để cứu mạng cô ấy".

Cảnh báo về những trường hợp tương tự có thể xảy ra, bác sĩ Hung nói rằng những con ong có thể đã bị gió thổi bay vào mắt cô gái. Chúng đơn giản là bị mắc kẹt ở trong đó mà không thoát ra được.

Ong mồ hôi Halictidae không thường tấn công người. Nhưng chúng có thể bị thu hút bởi hàm lượng protein trong mồ hôi hoặc nước mắt của chúng ta. Những con ong này thường sống xung quanh những ngôi mộ và cây đổ. Vì vậy, bạn có thể cần phải lưu ý đến chúng trong lần tảo mộ tới, hoặc khi đi vào những vùng cây cối rậm rạp.

Tham khảo Sciencealert, Ibttimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ