Điều gì sẽ xảy ra khi mống mắt của bạn rụng rời hết cả?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Lắp chúng lại sẽ rất mất công đấy!

Mắt bạn nhìn vào có màu gì - nâu, đen hay xanh? Điều này được quyết định bởi màu của mống mắt. Đó là những sợi cơ chứa sắc tố đồng tâm có tác dụng điều chỉnh kích thước đồng tử cho bạn.

Nếu bạn so sánh mắt giống như một chiếc máy ảnh, mống mắt sẽ là những lá khẩu của ống kính quyết định lượng ảnh sáng được phép đi vào cảm biến, trong trường hợp này là võng mạc.

Điều gì sẽ xảy ra khi mống mắt của bạn rụng rời hết cả? - Ảnh 1.

Nếu bạn so sánh mắt giống như một chiếc máy ảnh, mống mắt sẽ là những lá khẩu của ống kính

Nhưng giống như những chiếc ống kính có thể bị hỏng, đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu những lá khẩu trong mắt mình bị rụng rời hết cả? Mặc dù rất hiếm gặp, một báo cáo mới trên tạp chí Y học New England đã tiết lộ một trường hợp bệnh nhân như vậy.

Đó là một người đàn ông 48 tuổi gặp tình trạng rã mống mắt (iridodialysis). Hình ảnh thực tế cho thấy tất cả những sợi cơ thắt đồng tử đã rụng hết ra và lắng xuống phía dưới. Chúng giống như một đống lá khẩu bị rời ra khỏi ống kính máy ảnh.

Iridodialysis xảy ra sau một tai nạn, khi người đàn ông đang buộc đồ vào xe máy thì sợi chun bật ra và đập vào mắt của anh ấy:

Điều gì sẽ xảy ra khi mống mắt của bạn rụng rời hết cả? - Ảnh 2.

Một người đàn ông 48 tuổi gặp tình trạng rã mống mắt (iridodialysis)

Một tuần sau chấn thương nghiêm trọng, người đàn ông mới đi khám nhãn khoa vì gặp phải các hiện tượng như nhìn mờ và nhìn đôi. Không khó để tưởng tượng đó chính là những triệu chứng khi bạn mất khả năng điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào võng mạc.

Rã mống mắt giống như việc mở hết khẩu độ máy ảnh và để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào cảm biến. Nó sẽ gây ra nhiều biến chứng bao gồm cảm giác đau vì ánh sáng chói, hội chứng sợ ánh sáng, nhìn đôi, nhìn lóa…

Trong trường hợp mống mắt bị rã tương đối nhẹ, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ ngơi, theo dõi và dùng một số loại thuốc khi cần thiết. Nhưng với trường hợp quá nặng như bệnh nhân 48 tuổi trong bài báo này, anh ta sẽ cần phải được phẫu thuật.

Phẫu thuật vá lại mống mắt giống như việc lắp ghép lại các lá khẩu trong trường hợp chúng bị rời ra khỏi ống kính. Các bác sĩ sẽ thu thập các sợi cơ và khâu chúng lại. Thủ thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ vì các sợi cơ thắt đồng tử này rất nhỏ.

Điều gì sẽ xảy ra khi mống mắt của bạn rụng rời hết cả? - Ảnh 3.

Về cơ bản, bạn nên hạn chế bất cứ lực tác động mạnh nào vào mắt, nếu không muốn những lá khẩu rụng rời hết ra như thế này

Cuối cùng, bởi rã mống mắt là tình trạng thường chỉ xảy ra do chấn thương, bạn có thể phòng tránh được. Chấn thương thể thao, ẩu đả, tai nạn xe cộ thậm chí bị túi khí đập vào mặt là những nguyên nhân thường thấy của tình trạng này.

Về cơ bản, bạn nên hạn chế bất cứ lực tác động mạnh nào vào mắt, nếu không muốn những lá khẩu trong đó rụng rời hết ra. Lắp chúng lại sẽ rất mất công đấy!

Tham khảo Sciencealert