Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới

  Thiên Long,  

  Có thể nhiều người từng thắc mắc, những chiếc smartphone Samsung chúng ta dùng hàng ngày được sản xuất từ quốc gia nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngắn gọn trong bài viết này.

  Samsung là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới và mỗi năm hãng điện tử Hàn Quốc xuất xưởng khoảng 300 triệu chiếc smartphone. Với con số này, thật khó để tưởng tượng, mạng lưới sản xuất của Samsung lớn tới cỡ nào.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 1.

  Công ty hiện đang có nhiều nhà máy ở một số quốc gia. Tuy nhiên ngay cả khi smartphone Galaxy được sản xuất ở nhiều quốc gia, sự khác biệt gần như là không có vì Samsung luôn có một tiêu chuẩn duy nhất cho tất cả các nhà máy. Dưới đây sẽ là danh sách các quốc gia có nhà máy sản xuất smartphone của Samsung:

  Trung Quốc

  Hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng Trung Quốc là công xưởng của thế giới nên cũng sẽ là nơi sản xuất hầu hết smartphone Galaxy của Samsung. Thực tế trước đây là vậy nhưng bây giờ thì không.

  Trung Quốc cũng là nơi sản xuất phần lớn iPhone trên thế giới và hầu hết smartphone Android.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 2.

  Tuy nhiên Samsung đã đóng cửa hai nhà máy sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc từ năm ngoái. Nhà máy cuối cùng phải đóng cửa nằm ở Huệ Châu. Bắt đầu từ năn 2019, Samsung không còn sản xuất bất cứ chiếc smartphone nào tại Trung Quốc. Đơn giản vì thị phần của hãng tại thị trường này chỉ còn dưới 1% và Samsung cũng không còn đặt ưu tiên cho thị trường này như trước kia nữa. Đó là lý do khiến Samsung dừng tất cả mọi nhà máy và chuyển sang các quốc gia khác.

  Việt Nam

  Việt Nam đang nổi lên là đại bản doanh mới của Samsung khi hãng có tới hai cơ sở sản xuất ở Việt Nam, một nằm ở Bắc Ninh và hai ở Thái Nguyên. Hai nhà máy của Samsung tham gia sản xuất smartphone, máy tính bảng và cả thiết bị đeo. Sản lượng thiết bị xuất xưởng mỗi năm ở hai nhà máy này lên tới 120 triệu chiếc/năm. Samsung thường sản xuất dòng Galaxy S, Galaxy Note và cả Galaxy Watch tại Việt Nam.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 3.

  Hiện tại hãng điện tử Hàn Quốc đang tìm hiểu đầu tư thêm một nhà máy khác ở Việt Nam. Một thông tin bổ sung là hầu hết các sản phẩm cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu đều được sản xuất tại Việt Nam.

  Ấn Độ

  Ấn Độ không chỉ có nhà máy sản xuất di động lớn nhất của Samsung mà còn là bộ phận sản xuất di động lớn nhất trên thế giới, nếu xét về quy mô sản xuất.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 4.

  Năm 2017, Samsung đã đầu tư khoảng 620 triệu USD cho nhà máy tại Ấn Độ nhằm nâng cao gấp đôi sản lượng smartphone. Tới năm 2018, Samsung cũng khánh thành nhà máy mới ở Noida, tiểu bang Uttar Pradesh. Năng lực sản xuất của nhà máy này hiện là 120 triệu chiếc/năm.

  Các nhà máy của Samsung tại đây đảm nhiệm phần lớn nguồn cung smartphone Galaxy cho thị trường Ấn Độ. Đây là một trong những thị trường smartphone sinh lời nhất của Samsung. Với mức thuế nhập khẩu cạnh tranh, những chiếc smartphone Samsung khi được gia công tại Ấn Độ sẽ có mức giá cạnh tranh tốt hơn nhiều các đối thủ.

  Samsung đa số sản xuất dòng smartphone Galaxy M và Galaxy A-series tại đây. Số smartphone này có thể bán tại thị trường Ấn Độ hoặc xuất sang các thị trường như Châu Âu, Châu Phi và Tây Á.

  Hàn Quốc

  Tất nhiên ngoài các quốc gia khác, Samsung cũng có cơ sở sản xuất đặt tại chính quê nhà. Các nhà máy ở đây được hưởng lợi vì gần nguồn cung linh kiện từ các công ty con trong tập đoàn Samsung. Tuy nhiên nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc chỉ chiếm chưa đến 10% tổng lượng smartphone toàn cầu của Samsung.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 5.

  Hầu hết smartphone sản xuất tại nhà máy này chủ yếu phục vụ cho thị trường nội địa.

  Brazil

  Ít ai ngờ rằng, Samsung cũng có một cơ sở sản xuất ở vùng Nam Mỹ xa xôi. Samsung hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất ở Brazil. Cơ sở này được thành lập vào năm 1999 và đang có hơn 6 ngàn công nhân làm việc tại đây.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 6.

  Nhà máy đặt tại Brazil có nhiệm vụ sản xuất và phân phối phần lớn smartphone cho thị trường Mỹ La Tinh.Với việc Braizil áp thuế nhập khẩu cao khiến cho việc có một nhà máy sản xuất tại đây giúp ích rất lớn cho Samsung trong việc hạ giá bán và tăng khả năng cạnh tranh.

  Indonesia

  Indonesia cũng là một quốc gia đặt nhà máy sản xuất của Samsung. Đây là một trong những bước đi mới nhất của hãng điện tử Hàn Quốc.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 7.

  Nhà máy sản xuất đầu tiên của Samsung ở Indonesia khánh thành vào năm 2015 có công suất sản xuất khoảng 800 ngàn chiếc/năm. Sản lượng này đủ để cung cấp cho nhu cầu của thị trường đông dân thứ 4 thế giới.

  Ưu tiên sản xuất của Samsung đang thay đổi như thế nào?

  Thị trường smartphone đã thay đổi đáng kể trong suốt thập kỷ qua. Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang gây sức ép lớn tới các ông lớn trên thị trường như Samsung hay Apple.

  Sự xuất hiện của các hãng smartphone Trung Quốc trải dài từ phân khúc giá rẻ tới cao cấp buộc các hãng như Samsung và Apple phải thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng và quyết liệt quảng cáo hơn.

  Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 8.

  Một thay đổi đáng kể trong ưu tiên sản xuất của Samsung, đó là việc ra mắt Galaxy A6s vào năm 2019. Mẫu smartphone này không do Samsung sản xuất mà là kết quả hợp tác với một bên thứ ba (ODM: Hãng thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn hàng). Sẩn phẩm nhắm tới thị trường Trung Quốc.

  Giải pháp ODM giúp Samsung có thể cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận trên các thiết bị giá rẻ. Hiện tại, Samsung dự kiến sẽ sản xuất khoảng 69 triệu chiếc smartphone theo mô hình ODM trong thời gian tới.

  Việc chuyển sang mô hình ODM đồng nghĩa với việc Samsung sẽ không thể tối ưu được năng lực sản xuất của các nhà máy. Tuy nhiên điều đó không phải là vấn đề khi những chiếc smartphone này vẫn sẽ góp phần làm tăng doanh số và thị phần smartphone của Samsung.

  Vậy một chiếc smartphone chính gốc Samsung được sản xuất tại đâu?

  Có quan niệm sai lầm cho rằng, smartphone chính gốc của Samsung là phải dựa vào quốc gia sản xuất. Tuy nhiên thực tế tất cả smartphone sản xuất tại các nhà máy của Samsung hoặc các đối tác ODM đều là bản gốc. Không quan trọng sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc hay Brazil hoặc một chiếc smartphone lắp ráp tại Việt Nam cũng sẽ không tốt hơn ở Indonesia.

  Đó là bởi các nhà máy này chỉ tham gia lắp ráp và hoàn thiện thiết bị chứ không phải là thiết kế sản phẩm. Nhà máy là nơi vận hành dây chuyền xử lý, gia công và lắp ráp linh kiện thành thiết bị cuối cùng. Do đó hãy yên tâm rằng, mọi quy trình sản xuất và chất lượng đều được đồng bộ giữa mọi nhà máy nên bạn không cần lo lắng về xuất xứ của những chiếc smartphone Galaxy.

  Tham khảo Sammobile

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày