Điện thoại Xiaomi đã không còn copy iPhone, nhưng Xiaomi thì vẫn cứ là Xiaomi!

CL , Theo Trí Thức Trẻ

Không copy iPhone nữa thì Xiaomi sẽ làm gì?

Không phải vô cớ mà trong số rất nhiều nhà sản xuất smartphone đã từng copy Apple, chỉ có duy nhất Xiaomi hay được gọi là "Apple của Trung Quốc": những kẻ khác luôn biết điểm dừng, Xiaomi thì không. Những năm đầu tiên nổi lên, CEO Lei Jun của Xiaomi còn mặc quần bò đen, áo cổ lọ bắt chước Steve Jobs. Năm 2018, sau thành công vũ bão của iPhone X, Xiaomi copy gần như toàn bộ thiết kế của chiếc iPhone này lên Mi 8.

Chỉ tiếc cho Xiaomi rằng những năm gần đây Apple đã thực hiện một thay đổi lớn: chu kỳ làm mới thiết kế không còn là 2 năm như trước mà đã nâng lên thành 3 năm. iPhone 7 về bản chất tái sử dụng thiết kế của iPhone 6 và 6s. iPhone 11 chỉ là bản nâng cấp của iPhone X và iPhone XS. Steve Jobs qua đời cũng đã quá lâu, Tim Cook không phải sự kiện nào cũng mặc cùng một bộ quần áo, Xiaomi và Lei Jun bắt buộc phải giảm bớt mức độ copy Apple. Mi 9 không còn "tai thỏ", và Mi Mix Alpha năm nay thì không giống với bất cứ ai cả.

Ấy thế nhưng Xiaomi vẫn cứ là Xiaomi. Khi nào không copy iPhone thì Xiaomi sẽ copy các hãng khác. Ở dưới đây là chiếc Mi Note 10 đứng cạnh nguyên mẫu - chiếc P30 Pro được Huawei ra mắt nửa năm trước đó.

Điện thoại Xiaomi đã không còn copy iPhone, nhưng Xiaomi thì vẫn cứ là Xiaomi! - Ảnh 1.

Sinh đôi cùng trứng, một ở Thâm Quyến một ở Bắc Kinh...

Vẫn chưa dừng lại, đây là chiếc Redmi K20 Pro (bên trái là màu gốc của Xiaomi, bên phải là màu do chủ dán lại):

Điện thoại Xiaomi đã không còn copy iPhone, nhưng Xiaomi thì vẫn cứ là Xiaomi! - Ảnh 2.

Redmi K20 Pro (bên phải: dán màu ốp lưng).

Bạn có thấy quen? Lý do là bởi trừ màu sắc ra, Xiaomi/Redmi đã copy nguyên thiết kế của OPPO Reno:

Điện thoại Xiaomi đã không còn copy iPhone, nhưng Xiaomi thì vẫn cứ là Xiaomi! - Ảnh 3.

OPPO Reno2.

Chính bản thân Huawei và OPPO cũng đã từng không ít lần dính tai tiếng vì copy Apple. Huawei từng bị vạch mặt copy Apple đến tận con ốc, OPPO từng ra mắt không ít bản sao của iPhone 6 và iPhone X. Nhưng chí ít thì cả 2 ông lớn Trung Quốc này đều đã có cố gắng thay đổi: thiết kế của dòng Huawei P không giống chút nào với iPhone, thiết kế của OPPO Reno không hề giống với bất kỳ dòng smartphone nào trên thị trường nhờ cách sắp xếp camera và tên máy phía ở dọc "sống lưng".

Còn Xiaomi thì vẫn vậy. Xiaomi học theo thiết kế của 2 người anh em khác đã thoát khỏi cái bóng Apple rất thành công.

Nhưng Xiaomi cũng vẫn đang tiếp tục đạo nhái Apple nữa! Đúng thế, không còn đạo nhái iPhone nhưng Xiaomi có Mimoji "nhái" Memoji của Apple, có "AirDots" ăn theo tên "AirPods" một cách rõ ràng, có Mi 9 dùng hình nền thay đổi theo thời gian của macOS Mojave. Xiaomi copy lố bịch đến mức nhân viên quảng cáo khi đăng bài về Mimoji đã dùng nhầm video gốc của… Apple.

Và cuối cùng, đây là chiếc smartwatch Xiaomi mới ra mắt, vẫn cứ phải giống Apple mới chịu được.

Điện thoại Xiaomi đã không còn copy iPhone, nhưng Xiaomi thì vẫn cứ là Xiaomi! - Ảnh 4.

Đến thua Xiaomi...

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ