Nhà máy tại Trung Quốc bị tố lạm dụng lao động là thực tập sinh?

Yến Thanh , Theo PLXH

Một số các thực tập sinh được cho là buộc phải làm việc tới 12 giờ/ngày tại các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Có thể nói, câu chuyện lạm dụng lao động tại các công xưởng trên thế giới không phải là một vấn đề xa lạ, từ việc sử dụng trẻ em chưa đủ tuổi lao động trong các nhà máy, nhập nhèm các chế độ đãi ngộ cho tới việc buộc người lao động làm thêm giờ... Tuy nhiên, mới đây, tình trạng này lại một lần nữa nóng lên sau báo cáo của tờ Wall Street Journal cho rằng các nhà máy tại Trung Quốc đã buộc thực tập sinh phải làm việc quá 8 giờ/ngày.

Report: Chinas Tech Factories Are Abusing Poor Interns

Rất nhiều bạn trẻ cho rằng, thực tập tại các nhà sản xuất, các nhà máy sẽ đem lại nguồn kiến thức thực tế dồi dào, mức thù lao phù hợp và xa hơn có thể là tương lai được làm việc tại đây hoặc các vị trí cao hơn. Thế nhưng, một thực trạng đáng quan ngại tại công xưởng lớn nhất thế giới chính sẽ khiến họ phải vỡ mộng khi phần lớn các bạn trẻ tham gia thực tập lại không nhận được thù lao tương xứng, thậm chí còn buộc phải làm thêm giờ.

Theo lý của Wall Street Journal, về bản chất, khi tham gia thực tập tại một đơn vị nào đó, phần lớn những người trẻ đều không đặt nặng chuyện thù lao, điều mà bất kì thực tập sinh nào cũng hướng tới chính là kinh nghiệm. Lợi dụng tâm lý đó, các nhà máy tại Trung Quốc luôn hứa hẹn về một tương lai tươi đẹp cho các thực tập sinh, nhưng thực tế họ lại đối xử bất công với nhóm đối tượng lao động này.

Ngoài ra, thời báo của Mỹ cũng chỉ ra rằng, các đơn vị tại Trung Quốc ngày càng biến tướng việc sử dụng thực tập sinh, họ coi đây là nguồn lao động miễn phí, dễ lạm dụng mà không cần lo lắng tới tính pháp lý.

Cá biệt có nhà máy Pegatron tại Trùng Khánh - một đối tác sản xuất của Asus và Toshiba, nơi sở hữu 30% số lao động là thực tập sinh đã biện minh cho hành động của mình là họ đang "giáo dục" những thực tập viên trẻ tuổi theo hình thức đôi bên cùng có lợi. Hiện tại, sự việc vẫn chưa ngã ngũ, vẫn chưa có bất kì tuyên bố nào của nhà chức trách nơi đây, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, đây sẽ là một tiền lệ xấu cho những thực tập sinh khi họ bước chân vào công việc thực tế.

Tham khảo: Gizmodo

>>Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em