Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi?

  Đức Khương, Phụ Nữ Số 

  Cá voi dưới đại dương luôn là những người khổng lồ trong lòng mọi người, kích thước khổng lồ và lối sống bí ẩn của chúng luôn khơi dậy sự tò mò của mọi người.

  Mới đây một vụ việc rùng rợn đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên toàn thế giới. Theo báo cáo mới, một thợ lặn đã vô tình bị một con vật khổng lồ - một con cá voi - nuốt chửng trong cái miệng khổng lồ của nó và may mắn thoát chết! 

  Năm 2020, những người chèo thuyền kayak ở California đã bị mắc vào miệng một con cá voi khi nó đang kiếm ăn và vào năm 2019, một nhà điều hành tour du lịch ở Nam Phi cũng gặp phải trải nghiệm tương tự.

  Nhìn chung, cá voi lưng gù không hung dữ. Chúng có tấm sừng thay vì răng và ăn nhuyễn thể cũng như cá nhỏ bằng cách lọc một lượng lớn nước biển qua tấm sừng của chúng như một cái sàng. Cổ họng của chúng có thể kéo dài tới đường kính khoảng 15 inch, do đó, cá voi lưng gù sẽ khó nuốt chửng con người.

  Tin tức này không chỉ gây chấn động toàn bộ giới sinh vật học thế giới mà còn khiến mọi người rơi vào nỗi lo sợ về vụ tai nạn.

  Tác hại của việc vô tình chui vào bụng cá voi tới cơ thể con người

  Chúng ta hãy nhìn vào hệ thống tiêu hóa của cá voi. Túi dạ dày của cá voi được thiết kế độc đáo và có khả năng tiêu hóa mạnh mẽ. Dạ dày cá voi chứa một lượng lớn axit dạ dày, giúp phân hủy protein trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn.

  Ngoài ra, trong dạ dày cá voi còn có một loại enzyme gọi là protease, có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy protein. Sự hiện diện của các enzyme tiêu hóa và axit dạ dày này mang lại cho cá voi khả năng tiêu hóa mạnh mẽ có thể gây tử vong cho con người.

  Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 1.

  Theo thông tin từ Cape Cod Times, Michael Packard, một thợ lặn săn tôm hùm thương mại, đã vô tình bị một con cá voi lưng gù nuốt chửng. May mắn tay, người thợ lặn kỳ cựu 56 tuổi đã ở trong miệng con cá voi từ 30 đến 40 giây trước khi con cá voi lắc đầu và nhổ Packard ra. Ảnh: Zhihu

  Khi cơ thể con người không may bị cá voi nuốt chửng và không thể thoát ra, trước tiên cơ thể của người đó sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Áp lực có thể làm gãy xương sườn, vỡ các cơ quan nội tạng và có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Đó là một trải nghiệm khủng khiếp và không thể tưởng tượng được.

  Khi cơ thể con người đi vào dạ dày cá voi, cơ thể con người sẽ tiếp xúc với axit dạ dày và enzyme tiêu hóa mạnh. Axit dạ dày nhanh chóng hòa tan các lớp bên ngoài của cơ thể, khiến cơ thể tiếp xúc với các enzym tiêu hóa. Những enzyme tiêu hóa này phá vỡ protein và cấu trúc mô của cơ thể. Đó là một quá trình gây ra cảm giác cực kỳ đau đớn và đáng sợ, có thể gây ra những cơn đau khủng khiếp và những tổn thương không thể phục hồi.

  Ngay cả với tất cả những đau đớn và tổn thương mà cơ thể con người phải chịu đựng trong bụng cá voi, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là cái chết. Quá trình tiêu hóa của cá voi cực kỳ hiệu quả và thường chỉ mất vài giờ để tiêu hóa hoàn toàn cơ thể con người. Trong quá trình này, cơ thể con người được phân hủy hoàn toàn thành các nguyên tố thô, giống như bất kỳ loại thức ăn nào khác mà cá voi ăn. Cá voi sẽ hấp thụ và sử dụng những yếu tố này để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

  Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 2.

  Con người sẽ khó có thể sống sót trong tình huống này, vì cá voi có khả năng tiêu hóa cực kỳ mạnh mẽ. Khi cơ thể con người bị nuốt vào dạ dày cá voi, nó sẽ phải đối mặt với căng thẳng về thể chất và khả năng tiêu hóa mãnh liệt. Ảnh: Zhihu

  Phản ứng sinh lý và tâm lý khi bị cá voi nuốt vào bụng

  Khi một người vô thì bị hút vào bụng cá voi, cơ thể người đó sẽ phải chịu đựng sự căng thẳng và giam cầm tột độ, trái ngược hoàn toàn với sự rộng lớn bơi lội tự do của đại dương. 

  Tuy nhiên, trước những phản ứng sinh lý, trạng thái tâm lý của người đó cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hãy tưởng tượng bạn lẽ ra được tự do bơi lượn thì đột nhiên bị mắc kẹt trong một cái khoang nhỏ, mất đi sự tự do và khả năng di chuyển. Trong môi trường nhỏ bé và xa lạ này, chúng ta sẽ thấy sợ hãi và bối rối, không biết làm cách nào để thoát khỏi đây. Nỗi buồn và sự tuyệt vọng treo lơ lửng trong đầu và nghi ngờ liệu mình có cơ hội quay trở lại bên ngoài hay không.

  Ngoài đau khổ và tuyệt vọng, bạn còn có tâm trạng bất lực. Cảm giác bất lực thầm lặng này dâng trào trong lòng bạn, khiến bạn có một loại tức giận bất lực và cầu nguyện mong rằng ai đó có thể đến cứu bạn.

  Bạn sẽ phải chịu áp lực gấp đôi về thể chất và tinh thần, bị hạn chế và áp bức về thể chất, đồng thời cảm thấy lạc lõng và cô đơn về mặt tinh thần. 

  Điều gì xảy ra khi chúng ta vô tình bị hút vào bụng của cá voi? - Ảnh 3.

  Dạ dày của cá voi không có không khí hoặc oxy nên chúng ta sẽ không thể thở được. Ngoài ra, cá voi là loài ăn thịt nên chúng ta sẽ bị tiêu hóa bởi các enzyme trong dạ dày của chúng. Ảnh: Zhihu

  Trên thực tế, cá nhà táng - loài lớn nhất trong số các loài cá voi có răng - có khả năng ăn mực khổng lồ và do đó nó là loài có thể nuốt chửng con người, ít nhất là trên lý thuyết. Cá voi sát thủ có thể săn và ăn thịt những động vật lớn hơn, nhưng con người không có trong thực đơn của chúng. Cho đến nay, chưa có cuộc tấn công nào của cá nhà táng hay cá voi sát thủ được ghi nhận nhằm mục đích ăn thịt người.

  Có một câu chuyện nổi tiếng về James Bartley, sống từ năm 1870 đến năm 1909. Câu chuyện kể rằng ông bị một con cá nhà táng nuốt chửng và vài ngày sau được tìm thấy còn sống. Ông ta được phát hiện bên trong dạ dày của con cá voi, sau khi nó bị giết bằng một cây lao và bị mổ xẻ. Câu chuyện lần đầu tiên được đăng ẩn danh trên một tờ báo và lan truyền khắp nước Mỹ. Trong nhiều năm, câu chuyện này đã được điều tra nhiều lần và phần lớn được cho là sai sự thật. Tuy nhiên, không ai biết chắc chắn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ