Camera trên Smartphone, kẻ thách thức đầy tiềm năng của DSLR

Thi Kris , Theo Trí Thức Trẻ

Lấy nét nhanh, tăng khả năng quay phim ban đêm và độ trễ so với môi trường thực rất thấp, rõ ràng camera trên Smartphone đang cho thấy tiềm năng lớn có thể thách thức tính năng quay phim trên DSLR.

Camera trên Smartphone là tính năng ai cũng phải dùng qua, từ việc "selfie" cho đến chụp đồ ăn hay đôi khi chỉ quay một đoạn video ngắn. Trước đây, ai đó sẽ bị gọi là "điên rồ" nếu đem camera trên smarphone đi so sánh với DSLR. Nhưng mọi thứ giờ đã khác.

Có thể nói, tham vọng của những nhà sản xuất smartphone là rất lớn. Với những nâng cấp đáng kể về độ phân giải ảnh, khẩu độ ống kính (Aperture), khả năng lấy nét và cả độ nhạy trong môi trường thiếu sáng, rõ ràng đây sẽ là một kẻ thách thức rất tiềm năng với máy ảnh DSLR.

Hệ thống camera ngày càng hoàn hảo

Trong hai bài đánh giá camera của LG G4Samsung Galaxy S6 mà chúng tôi thực hiện, rõ ràng 2 chiếc điện thoại này đã thể hiện rất tốt, nhìn hình ảnh minh hoạ không có sự khác biệt nhiều so với DSLR trong một số trường hợp, hoàn cảnh chụp.

Có thể kể đến những trang bị mạnh mẽ như khẩu độ có độ mở lớn (f/1.8 với LG G4 và f/1.9 với Galaxy S6), cảm biến ngày càng được chú trọng, kích thước lớn hơn, hỗ trợ nhiều tính năng chỉnh tay như trên DSLR và khả năng chống rung quang học thông minh. Với những trang bị đó, việc cất DSLR ở nhà để chụp bằng 2 chiếc smartphone này rất khả dĩ, nhất là khi sự cơ động và tiện lợi ngày càng được chú trọng.

Độ phổ biến của iPhone và các phầm mềm chỉnh sửa ảnh

Ngoài ra, phải kể đến dòng iPhone đã góp sức cho camera trên smartphone lấn át cả DSLR. Chiếc iPhone 6S vừa được Apple ra mắt cách đây không lâu với những nâng cấp mới hứa hẹn sẽ mang đến cho iFan những trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa.


Hashtag cho DSLR chỉ vào khoảng 2 triệu.

Hashtag cho DSLR chỉ vào khoảng 2 triệu.

Trong khi Hashtag iPhonegraphy đạt hơn 5 triệu.
Trong khi Hashtag iPhonegraphy đạt hơn 5 triệu.
Hay như Hashtag Mobilephotography cũng đạt gần 2 triệu.
Hay như Hashtag Mobilephotography cũng đạt gần 2 triệu.

Menu tuỳ biến cho phép chụp ảnh chỉnh tay

Trước kia, camera trên smartphone thường rất bị động bởi người dùng không có quyền "manual" để thay đổi các thiết lập chụp nâng cao. Hiểu được điều này, các nhà sản xuất đã rất chú trọng và thêm vào Menu tuỳ chọn dành cho người dùng có nhu cầu cao.


Menu tuỳ chỉnh camera trên Galaxy S6.

Menu tuỳ chỉnh camera trên Galaxy S6.


Menu tuỳ chỉnh camera trên LG G4.

Menu tuỳ chỉnh camera trên LG G4.

Menu tuỳ chỉnh trên iPhone 6S chưa có nhiều tính năng Manual.
Menu tuỳ chỉnh trên iPhone 6S chưa có nhiều tính năng Manual.

Menu tuỳ chỉnh camera cho phép người dùng tiếp cận những tính năng y hệt trên DSLR, từ ISO (độ nhạy sáng), khẩu độ, cân bằng trắng, cho đến việc lấy nét tay, hay thậm chí là cả lưu bằng định dạng RAW.

Quay Video 4K, slow-motion và Time-lapse tích hợp

Về tính năng quay Video, xu hướng 4K đang trở nên rất thịnh hành nhưng chưa thể tiếp cận người dùng bởi một đoạn video 4K cần màn hình độ phẩn giải 4K mới có thể hiển thị hoàn hảo. Tuy vậy, 4K là một chuẩn rất tuyệt vời cho những nhóm hoặc nhà làm phim nghiệp dư không đủ kinh phí cho một chiếc máy quay phim 4K đắt tiền.

Ngoài ra, tính năng quay Slow-mo rõ ràng là một điểm lợi thế của smartphone, người dùng có thể quay một khoảnh khắc và làm chậm lại, điều mà chỉ có máy quay chuyên dụng đắt tiền mới làm được. Time-lapse cũng được hỗ trợ tốt hơn, giờ đây người sử dụng chỉ cần một chiếc Tri-pod cho "dế yêu" là có thể quay được những khoảnh khắc thiên nhiên tua nhanh rồi!

So với việc sử dụng DSLR, camera trên smartphone rõ ràng có rất nhiều lợi thế về cả trải nghiệm người dùng cũng như hiểu biết kỹ thuật, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào bài viết sau về những điều mà cho dù bị thách thức, DSLR vẫn sẽ là một đẳng cấp mà người dùng cao cấp sẽ tìm tới.

Video so sánh chất lượng hình camera LG G4, Galaxy S6 và iPhone 6:

 

So sánh camera LG-G4, Galaxy S6 và iPhone 6.

Cuối cùng là clip iPhone 6s thể hiện khả năng quay 4K, điều mà chưa nhiều DSLR nào hỗ trợ cho đến thời điểm hiện tại.

 

iPhone 6S thể hiện khả năng quay 4K.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ