CEO mới của Microsoft và những nguy cơ mới của mảng Xbox có thể nhìn thấy

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Liệu Satya Nadella - CEO mới của Microsoft sẽ bán mảng kinh doanh máy chơi game Xbox?

Sau một thời gian khá dài tìm kiếm, cuối cùng thì mới đây, Microsoft cũng lựa chọn được người lãnh đạo mới. Satya Nadella, người trước đó là lãnh đạo mảng "đám mây", đã được chỉ định làm CEO mới của gã khổng lồ phần mềm. Dựa vào "lai lịch" của Satya Nadella, cùng nhiều yếu tố khác, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Liệu vị CEO mới này của Microsoft có bán mảng kinh doanh máy chơi game Xbox hiện nay hay không?

Từ lí lịch của Satya Nadella

Vì sao lí lịch của Nadella lại khiến nhiều người đặt ra câu hỏi đó? Đó là bởi vì Nadella hầu như không có kinh nghiệm gì trong mảng máy chơi game. Kể từ khi trở thành nhân viên của Microsoft năm 1992, vai trò của Nadella được biết tới nhiều nhất là ở các mảng sản phẩm, dịch vụ dành cho doanh nghiệp.

Ngay cả trong bức mail mà ông gửi tới toàn bộ nhân viên công ty hồi tuần trước (nhân dịp nhậm chức), Nadella cũng không đề cập gì đến các kế hoạch nhằm phát triển các sản phẩm ở mảng máy chơi game. "Tương lai của ông nghệ là di động và đám mây" (mobile-first, cloud-first) - Ông chỉ nói về các phương pháp để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng (điều mà Steve Ballmer đã không làm được), và nhấn mạnh vai trò của di động cùng các dịch vụ đám mây.

Định hướng của CEO mới

Những công bố của Nadella cho thấy ông muốn định hướng Microsoft trở thành một công ty "nhanh nhẹn". Và nếu Nadella muốn Microsoft trở thành một công ty "phần mềm và dịch vụ", thì Xbox rất có thể sẽ là mảng đầu tiên bị khai tử. Từ trước tới nay, mảng kinh doanh game là một trong các mảng kinh doanh không hề dễ kiếm tiền. Đó là chưa kể trong những năm tới đây, không có gì đảm bảo Microsoft có thể tích hợp thành công Xbox với các dịch vụ đám mây - thế mạnh của Nadella - nhằm đưa mảng kinh doanh này phát triển. Cùng với việc Nadella không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Xbox rõ ràng sẽ không hề dễ dàng để phát triển. Do đó, khả năng ông sẽ bán đi mảng kinh doanh Xbox cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng ai sẽ mua?

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin Microsoft sẽ bán mảng kinh doanh Xbox. Tuy nhiên, cũng như những lần trước, một câu hỏi khác được đặt ra là liệu ai sẽ là cái tên "chịu chơi" mua lại mảng máy chơi game này. Khoản tiền mà một hãng nào đó phải bỏ ra để sở hữu Xbox rõ ràng là sẽ không hề nhỏ. Cùng với việc Microsoft vừa bỏ tiền ra mua lại dòng game "Gears of War" của Epic, thì giá bán cho mảng Xbox lại càng tăng lên.

Có một khả năng xảy ra là Sony sẽ mua lại Xbox nhằm loại bỏ chính đối thủ của dòng console PS của họ. Ngoài ra, thời gian gần đây, có một số tin đồn Google và Apple hiện đang muốn nhảy vào thị trường này. Nếu các thông tin này chính xác, thì đây sẽ là 2 cái tên khả thi nhất sẽ mua lại mảng Xbox. Cả Google và Apple đều là "đại gia" lắm tiền nhiều của, và thâu tóm Xbox không phải là một nhiệm vụ gì quá lớn. Nếu như Microsoft muốn nhanh chóng gạt bỏ mảng máy chơi game, thì đây sẽ là sự lựa chọn nhanh chóng và có lợi nhất.

Tạm kết

Nếu CEO mới Nadella thực sự muốn tập trung "cao độ" vào các dịch vụ chính của Microsoft, thì Xbox One nhiều khả năng sẽ là một sự dư thừa mà ông cần gạt bỏ. Tuy việc bán đi mảng kinh doanh này không phải là một quyết định dễ dàng, và hiện cũng không có quá nhiều cái tên đủ khả năng mua lại, nhưng một khi Nadella đã muốn, chắn hẳn tất cả sẽ có cách giải quyết. Và trong một tương lai không xa, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như chúng ta nghe được tin mảng Xbox đã thuộc về chủ mới.

Chỉ có điều tất cả chúng ta đều mong rằng nếu điều đó xảy ra, thì công ty sở hữu Xbox sẽ phát triển chứ không phải phá hoại nó.

Tham khảo: Slashgear

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ