Mỹ kêu gọi nửa triệu USD chế tạo robot khổng lồ khiêu chiến với Nhật Bản

IcedT , Theo Trí Thức Trẻ

Đại chiến robot dự kiến sẽ diễn ra diễn ra vào năm 2016 giữa hai đội Mỹ và Nhật.

Còn nhớ cách đây hơn một tháng, một nhóm những nhà phát triển Mỹ đã thách đấu đội kỹ sư tới từ Nhật Bản một cuộc thi giữa các người máy khổng lồ. Theo đó, nhóm đến từ Nhật đã chấp nhận lời thách thức này và hẹn ngày tái ngộ vào mùa hè năm sau. Nhóm MegaBots Inc. (đội Mỹ) muốn giới công nghệ khắp nơi góp vốn, tránh tình trạng phí phạm tiền vào thứ không rõ là người máy "xịn" hoặc có thể chỉ là đống sắt vụn, nên họ đã lập quỹ trên Kickstarter. Nhóm này mong muốn đạt được tối thiểu 500.000 USD tới tối đa 1,5 triệu USD để có thể trang trải thêm các nâng cấp về vũ khí, thuật toán xử lý hoặc được phát triển với sự hỗ trợ từ NASA.

 

"CHÚNG TÔI MUỐN PHÁT TRIỂN CHÚ ROBOT YÊU NHẤT NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY!"

Mục đích cuối cùng của "Đội Mỹ" là xây dựng nên chú "Người máy của Nhân dân" (People's Robot), đồng sáng lập Gui Cavalcanti, Matt Oehrlein và Brinkely Warren của MegaBots Inc. cho biết. "Nếu chúng tôi nhận tiền từ nhà đầu tư, họ sẽ muốn chúng tôi phải chế tạo người máy theo ý họ". Tuy nhiên, Cavalcanti cho biết, nhóm ông muốn tạo nên một chú người máy "yêu nước" theo ý mình và có thể điều này sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng.

Nhà sáng lập này cũng cho biết thêm, những phiên bản đầu tiên của MegaBots được phát triển với khoản kinh phí rất eo hẹp, và bây giờ họ muốn tạo nên những MegaBots thật "chất" mà công chúng luôn mong chờ. Cavalcanti cũng cho biết, nhóm phát triển này gồm toàn những con người có thực tài, kinh nghiệm và họ nên được trả lương xứng đáng, thay vì tạo ra những thứ miễn phí.

Nguyên mẫu Mk. II với đầy đủ nâng cấp.

Nguyên mẫu Mk. II với đầy đủ nâng cấp.

Sau khi đạt được số tiền 500.000 USD cho các linh kiện di chuyển, nguồn và giáp, nhóm phát triển đang hướng tới bốn cột mốc tiếp theo trong dự án góp vốn nhằm phát triển tiếp phiên bản 2 (Mk. II) của MegaBots với tổng số tiền cần thiết lên tới 1.000.000 USD. Nếu có đủ số tiền này, ưu tiên số một sẽ là bổ sung thêm vũ khí, tiếp theo là tăng tính cân bằng cho các thuật toán, thứ ba là các biện pháp bảo vệ hệ thống và cuối cùng là tạo cho chú robot một vẻ ngoài đẹp như trong các bộ phim hành động Hollywood.

Sau NASA, nhóm phát triển mong muốn được hợp tác với IHMC Robotics (nhóm đã dành giải Nhì thử thách người máy DARPA Robotics) để phát triển hệ thống điều khiển tự cân bằng, nhằm tạo nên một chú người máy nặng hơn 5,4 tấn, cao hơn 4,5 mét.

 

"ĐÂY LÀ CƠ HỘI CỰC KỲ TỐT ĐỂ ĐƯA CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN."

Theo đồng sáng lập Oehrlein, dự án ban đầu sở hữu một cái tên khá... bậy nhằm mục đích tạo tiếng vang cho chiến dịch video quảng báo, nhưng nó đang ngày càng trở nên nghiêm túc hơn. Với sự hỗ trợ từ những đối tác tuyệt vời vốn đang dẫu đầu nhiều lĩnh vực và tràn đầy nhiệt huyết, Oehrlein tự tin cho rằng đây là cơ hội cực tốt để các ngành công nghiệp cùng ngồi lại với nhau, cho thấy tiềm lực của nước Mỹ và điều này rất có ý nghĩa với nhóm phát triển.

Dù vậy, vẫn còn nhiều thử thách chờ đợi MegaBots phía trước, khởi đầu với các cột mốc quan trọng của dự án gây quỹ. Công ty này từng nỗ lực tạo nên "môn thể thao của tương lai" với các cuộc đấu giữa người máy với nhau nhưng sau đó họ thất bại vì chỉ thu được 65.000 USD trên mục tiêu lên tới 1,8 triệu USD. Do vậy, công ty đã phải thu nhỏ quy mô của dự án, bằng việc loại bỏ bớt các thành phần di chuyển của người máy và tập trung cho chỉ một trận đấu ý nghĩa, thay cho cả một giải đấu dai dẳng và căng thẳng.

Hình vẽ phác thảo bản nâng cấp mô-đun vũ khí với cặp tay đấm bốc có nickname Stars and Stripes (Sao và Sọc - tượng trưng cho cờ Mỹ).

Hình vẽ phác thảo bản nâng cấp mô-đun vũ khí với cặp tay đấm bốc có nickname "Stars and Stripes" (Sao và Sọc - tượng trưng cho cờ Mỹ).

MegaBots cũng từng tham gia thiết kế nên hệ thống luật lệ cho những trận đấu với Suidobashi Industries, nhóm tương tự đến từ Nhật vốn từng hé lộ về một người máy khổng lồ nặng tới 4 tấn vào năm 2012. Công ty này cho biết, họ vẫn đang hoàn tất bản nội quy cho trận đấu, nhưng chắc chắc việc phá hủy giữa các người máy khổng lồ sẽ xảy ra, và hợp lệ.

"NẾU JAY Z CHO CHÚNG TÔI 50 TRIỆU USD ĐỂ ĐƯỢC ĐIỀU KHIỂN NGƯỜI MÁY KHỔNG LỒ, CHÚNG TÔI SẼ NHẬN."

Dù kế hoạch góp vốn và việc chuẩn bị cho cuộc đấu đang diễn ra khá suôn sẻ, MegaBots vẫn đang lên một kế hoach 5 năm nhằm phát triển giải đấu quốc tế dành cho người máy, là sự kết hợp giữa công nghệ của giải đua Công thức 1 với những trận đánh bất hủ của giải UFC. Đã từng có một nhóm đến từ Hàn Quốc tiếp cận MegaBots, và họ hứa rằng nhóm sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nếu chú người máy của MegaBots có thể "đấm một chiếc xe đang treo trên cần cẩu". Tuy vậy đây vẫn chỉ là những thỏa thuận truyền miệng, chưa hoàn toàn chính thức.

Oehrlein cũng nói vui rằng: "Nếu Jay Z (nghệ sĩ nhạc rap nổi tiếng người Mỹ) cho chúng tôi 50 triệu USD chỉ để ngồi vào ghế điều khiển người máy khổng lồ, chúng tôi sẽ nhận tiền thôi. Jay Z đánh nhau trong một người máy khổng lồ, điều gì có thể "Mỹ" hơn thế?". Cavalcanti bổ sung thêm: "Chúng tôi kết hợp giữa sự vui vẻ và phần cứng nghiêm túc." nhằm tạo nên những người máy chiến đấu khổng lồ thực thụ, chứ không phải là những cỗ máy ủi nhạt nhẽo.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ