Ngàm tự chế giúp ống kính Leica dùng được trên máy Sony NEX

Tuấn Anh , Tuấn Anh  

Đã có thể sử dụng tính năng autofocus của ống kính Leica M 35mm f/2 trên body Sony NEX.

Một công ty có trụ sở tại Hong Kong vừa phát triển một loại ngàm chuyển giúp người dùng có thể gắn ống kính Leica lên thân máy Sony NEX. Đây là lần đầu tiên có một tổ chức chính thức trên thế giới (không phải là người dùng tự chế) sản xuất thành công mount giúp lens Leica có thể lấy nét tự động (autofocus) khi gắn lên một máy ảnh của hãng khác.
 
Ngàm tự chế giúp ống kính Leica dùng được trên máy Sony NEX 1
 
Liên minh hai công ty MXCamera và Deo-Tech cho biết, để có được tính năng autofocus hoạt động trơn tru, họ đã phải thực hiện một chu trình phối ghép ống kính Leica M vào trong chiếc Contax G khá phức tạp. Công ciệc này được nhà sản xuất mô tả như sau: “Chúng tôi đặt chiếc Leica M 35 mm f/2 vào trong ống kính Contax G Biogon 28 mm f/2,8. Sau đó bằng việc sử dụng ngàm chuyển đổi Contax G – NEX AF, chúng ta đã có một ống kính đúng chuẩn NEX-AF. Kết quả thử nghiệm của sản phẩm là khá tốt. Đã có rất nhiều ống kính được đem ra thử nghiệm, nhưng chỉ có hai chiếc 35 mm và 50 mm f/2 của Leica là có thể chui vừa vào trong Biogon 28 mm.”
 
Kết quả chụp thử của sản phẩm tự chế này tương đối khả quan, bạn có thể xem cụ thể ở video phía dưới để dễ hình dung hơn. Dù lấy nét có phần hơi chậm, nhưng đó hoàn toàn là tự động – autofocus. Nhà sản xuất MXCamera còn tiết lộ thêm, trong tương lai họ sẽ tiếp tục làm việc để đưa thêm 4 ống kính Leica nữa đến tay người dùng Sony NEX. Đó là chiếc 35 mm f/3,5, Summicron 35 mm f/2, Summicron 50 mm f/2, Elmar 90 mm f/4. Tuy vậy, xem ra chặng đường để đưa một chiếc Leica nguyên zin đến với các dòng máy ảnh khác hãy còn xa vời lắm, nhưng trước mắt, những người yêu thích chất ảnh của Leica đã có thể tìm được cho mình một thú vui nho nhỏ dù đang sở hữu NEX.
 
 
Tham khảo popphoto.

Bình luận