WD Black 6 TB: "To lớn" nhưng không "ì ạch"

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Trên thực tế tuổi thọ cao và sự bền bỉ là 2 yếu tố cần thiết đối với bất kỳ người dùng nào chứ không chỉ kỹ sư, nhà thiết kế và encoder. Vì thế bất kỳ ai cũng có thể (và nên) trang bị WD Black cho hệ thống của mình, miễn là bạn cảm thấy cần thiết để sẵn sàng bỏ tiền.

Tháng 8 vừa rồi, Western Digital đã trình làng sản phẩm mới nhắm tới đối tượng người dùng khó tính: Ổ Black 6 TB. Hiện tại đây đang là sản phẩm có dung lượng cao nhất trong dòng Black - dòng ổ cứng phiến đĩa (HDD) cao cấp của Western Digital dành cho kỹ sư, nhà thiết kế, nhà sản xuất nội dung và game thủ cao cấp.

Mặc dù có giá khá chát, khoảng gấp rưỡi so với các ổ cứng 7200 vòng/phút thông thường nhưng WD Black luôn nhận được đánh giá cao của cộng đồng người dùng nhờ tốc độ nhanh vượt trội và khả năng hoạt động trâu bò, liên tục trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhờ sự bền bỉ và tỷ lệ lỗi cực thấp, các ổ WD Black luôn là lựa chọn hàng đầu để lưu trữ dữ liệu quan trọng. Đối với các kỹ sư, nhà thiết kế và sản xuất nội dung cần tốc độ cao và lưu trữ cực lớn, WD Black cũng thường xuyên được lựa chọn. Nhiều game thủ có điều kiện cũng tỏ ra thích thú với chiếc ổ cứng cao cấp này.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu chiếc WD Black 6 TB - ổ cứng cao cấp được Western Digital sản xuất hướng đến các hệ thống cấu hình cao của game thủ, kỹ sư, nhà thiết kế, sản xuất nội dung và kiến trúc sư - những nghề nghiệp yêu cầu sự ổn định cao nhất và tuyệt đối không được mất dữ liệu!

WD Black 6 TB

Đối với ổ Black 5 TB và 6 TB, Western Digital đã nâng dung lượng cache lên 128 MB - gấp đôi so với các ổ 4 TB trở xuống. Ngoài dung lượng cache, điểm khác biệt lớn nhất của Black so với các dòng ổ cứng còn lại là việc trang bị bộ xử lý 2 nhân, khiến hiệu năng cao hơn.

Tốc độ được hãng công bố cho ổ 6 TB là 218 MB/s - con số cực kỳ ấn tượng đối với một ổ HDD. Nhiệt độ hoạt động theo khuyến cáo của Western Digital là trong khoảng 5 -> 55 độ C, còn nhiệt độ bảo quản (khi không hoạt động) trong khoảng -40 -> 70 độ C.

Là dòng sản phẩm cao cấp, các ổ Black đều được hưởng chế độ bảo hành 5 năm. Chiếc WD Black 6 TB này có khối lượng 0,72 kg, cầm rất đầm tay.

Là dòng ổ cứng dành cho máy tính để bàn, WD Black 6 TB theo chuẩn kích thước 3,5 inch, số đo 3 vòng là 26,1 x 147 x 101,6 mm (cao x dài x rộng).

WD Black 6 TB sử dụng giao tiếp SATA 6 Gb/s.

Dung lượng thực tế của ổ là 5,45 TB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: MSI Z170 Gaming M5

Bộ xử lý: Intel Core i5 6600K @4,5 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB DDR4 Gskill RIPJAWS

Card đồ họa: 2 x Inno3D GTX 950 iChiLL (2-way SLI)

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

PSU: Cougar STX550

Kết quả thử nghiệm

Ổ HDD sử dụng phiến đĩa quay để lưu trữ, vì vậy khi lưu trữ càng nhiều thì tốc độ đọc / ghi càng chậm vì khi đó không gian trống và dữ liệu trong ổ không còn liên tục nữa. Trong phần này tôi sẽ test WD Black 6 TB tại 4 mốc:
- Ổ hoàn toàn trống, dung lượng sử dụng 0%.
- Dung lượng sử dụng 50%.
- Dung lượng sử dụng 75%.
- Dung lượng sử dụng 95%.

Đầu tiên là kết quả khi ổ trống hoàn toàn. Tốc độ đọc-ghi đạt 228-237 MB/s, cao hơn thông số hãng đưa ra. Bên cạnh đó tốc độ đọc-ghi 4K đạt 0,865-2,456 MB/s - con số rất cao trong làng HDD. Cần biết tốc độ đọc-ghi 4K là thông số quan trọng bậc nhất đối với ổ cứng. Nó đánh giá tốc độ của ổ khi làm việc với dữ liệu phân mảnh (hầu hết dữ liệu mà hệ điều hành và các chương trình truy xuất đều ở dạng phân mảnh). Dù vẫn là HDD nhưng chắc chắn người dùng có thể cảm nhận được tốc độ rõ rệt của WD Black so với các ổ thông thường.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kế đến, tôi ghi dữ liệu lên 50% dung lượng ổ. Đúng như dự kiến, tốc độ truy xuất file dung lượng lớn bị giảm xuống do không gian trống của ổ và dữ liệu đã bị phân mảnh, không còn liên tục. Tuy nhiên tốc độ đọc-ghi vẫn rất cao: 188-198 MB/s - cao hơn cả các ổ bình thường trống 100%! Bên cạnh đó tốc độ đọc-ghi 4K vẫn giữ nguyên.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tiếp tục đổ thêm dữ liệu, sử dụng 75% ổ. Tiếp độ tiếp tục giảm xuống 157-155 MB/s, còn tốc độ 4K hầu như không suy suyển.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Sau khi dùng hết 95% dung lượng, tốc độ còn 123-122 MB/s. Đây là ổ HDD đầu tiên chạy nhanh đến vậy khi sử dụng hết dung lượng mà tôi từng chứng kiến. Tốc độ 4K hầu như nguyên vẹn như lúc ổ còn trống, vì vậy tốc độ chạy hệ điều hành và ứng dụng không hề chậm đi.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Với giá gấp rưỡi so với các HDD thông thường, nhiều người sẽ chọn giải pháp SSD cài hệ điều hành + ổ WD Blue để lưu trữ hơn là chọn mua WD Black. Bản thân tôi cũng thừa nhận đây là giải pháp cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, WD Black được sinh ra dành cho các công việc đặc thù bắt buộc HDD phải hoạt động 24/7, chạy hết tốc độ, nhiệt độ cao - nếu sử dụng HDD thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro hỏng hóc, mất dữ liệu. Giá của chúng cao hơn bình thường cũng là điều dễ hiểu.

Người viết xin chia sẻ một chút về kinh nghiệm bản thân đối với ổ WD Black: Với đặc thù công việc là nghịch phá PC, ép xung hành hạ các kiểu, máy tính của tôi thường xuyên bị crash hay ngắt nguồn. Vì thế tôi đã lần lượt phải chia tay 2 ổ HDD yêu dấu, chỉ riêng ổ Black vẫn lì lợm chưa chịu hỏng, cũng không có dấu hiệu sắp hỏng. Vì vậy người viết rất có thiện cảm đối với dòng ổ Black của Western Digital, dù rằng giá có hơi cao nhưng thực sự đáng đồng tiền.

Trên thực tế tuổi thọ cao và sự bền bỉ là 2 yếu tố cần thiết đối với bất kỳ người dùng nào chứ không chỉ kỹ sư, nhà thiết kế và encoder. Vì thế, theo quan điểm của tôi, bất kỳ ai cũng có thể (và nên) trang bị WD Black cho hệ thống của mình, miễn là bạn cảm thấy cần thiết để sẵn sàng bỏ tiền.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ