Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm?

  Anh Việt,  

  SellCell - công ty chuyên thu mua điện thoại cũ tại Mỹ đã công bố danh sách hãng smartphone có khả năng giữ giá và mất giá nhiều nhất hiện nay.

  Bên cạnh yếu tố cấu hình, thiết kế và tính năng, khả năng giữ giá luôn tiêu chí được nhiều người dùng quan tâm khi lựa chọn một chiếc smartphone cao cấp. Thực tế, một số người dùng, đặc biệt là những người dùng smartphone cao cấp, thường có xu hướng bán smartphone đang dùng để đổi sang điện thoại đời mới hơn khi chúng vừa ra mắt. Do đó, thiết bị nào không bị "mất giá" nhiều sau một thời gian sử dụng cũng phần nào tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.

  Hiểu rõ điều này, mới đây SellCell - công ty chuyên thu mua điện thoại cũ tại Mỹ đã công bố danh sách hãng smartphone giữ giá nhất và mất giá nhất hiện nay. Danh sách của SellCell chỉ thống kê một số mẫu smartphone đầu bảng của các thương hiệu như Apple, Samsung, Google, Sony và LG sau một năm sử dụng, tính đến tháng 10/2019. Khá đáng tiếc, các thương hiệu smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Huawei lại không được thống kê.

  Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm? - Ảnh 1.

  Mức khấu hao của các mẫu smartphone cao cấp đời cũ (tính đến tháng 10/2019), theo số liệu của SellCell

  iPhone giữ giá tốt nhất, Sony mất giá nhiều nhất sau 1 năm sử dụng

  Theo PhoneArena, dữ liệu được SellCell thống kê do công ty này tự thu thập, cũng như kết hợp với dữ liệu của các công ty thu mua điện thoại cũ khác. Từ những số liệu này, SellCell sẽ tổng hợp và xác định mức độ khấu hao của các mẫu smartphone cao cấp để kiểm tra xem smartphone của hãng nào giữ giá tốt nhất sau khi sử dụng.

  Dựa trên số liệu vừa được công bố bởi SellCell, có thể thấy rõ Apple chính là thương hiệu giữ giá nhất trong 5 hãng điện thoại có trong danh sách. Kết quả này không quá bất ngờ, khi iPhone từ lâu nay luôn được coi là một trong những dòng smartphone ít mất giá nhất sau một năm sử dụng.

   Việc sở hữu lượng fan trung thành đông đảo, cũng như nhu cầu cực lớn của người dùng với các mẫu iPhone đã tân trang hoặc qua sử dụng là lý do vì sao các thiết bị của Apple ít bị mất giá hơn so với các đối thủ Android. 

  Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm? - Ảnh 2.

  iPhone từ lâu nay luôn được coi là một trong những dòng smartphone ít mất giá nhất sau một năm sử dụng

  Cụ thể, nếu bỏ ra 1099 USD để tậu flagship iPhone XS Max vào tháng 9 năm ngoái, người dùng hiện tại vẫn có thể thu về khoảng 580 USD nếu bán máy cho các công ty thu mua điện thoại cũ, ‘chịu lỗ’ khoảng 47,2%. 

  Thậm chí, mức giá của một số mẫu iPhone cũ khi bán lại vẫn cao hơn mức giá của một số mẫu smartphone flagship Android ra mắt năm ngoái. Đơn cử như trường hợp của iPhone X, phiên bản 64GB của chiếc smartphone tai thỏ đã 2 năm tuổi này vẫn được các công ty thu mua điện thoại trả tới 382 USD.

  Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm? - Ảnh 3.

  Chiếc smartphone tai thỏ đã 2 năm tuổi này vẫn được các công ty thu mua điện thoại cũ trả giá cao

  Đối với các mẫu điện thoại Android, khá ngạc nhiên khi dòng Pixel 3 của Google lại vượt mặt hai đại diện của Samsung là Galaxy Note 9 và S9 về khả năng giữ giá, qua đó nắm giữ vị trí smartphone Android giữ giá tốt nhất. Đây là thành tích khá tốt với một thương hiệu điện thoại mới chỉ chân ướt chân ráo gia nhập thị trường từ năm 2016.

  Với riêng Samsung, bản thân các sản phẩm của hãng này cũng có sự khác biệt về khả năng giữ giá, khi mức khấu hao của Galaxy S9 cao hơn đáng kể so với Galaxy Note 9. Bên cạnh đó, việc Galaxy S10 ra mắt vào đầu năm nay và Galaxy Note 10 ra mắt vào tháng 8 là nguyên nhân khiến 2 mẫu flagship ra mắt năm 2018 của Samsung bị mất giá đáng kể. 

  Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm? - Ảnh 4.

  Galaxy S9 mất 72.9% giá trị so với giá bán ban đầu sau một năm sử dụng

  Ở chiều ngược lại, các mẫu smartphone của Sony và LG lại nắm giữ danh hiệu 'smartphone bị mất giá nhiều nhất', đặc biệt là trường hợp của Sony với dòng Xperia XZ2. Có giá bán lên tới 799 USD với bản thường, và 999 USD với bản cao cấp XZ2 Premium, tuy nhiên chỉ sau một năm sử dụng, số tiền người dùng thu lại khi bán bộ đôi smartphone này chỉ còn lần lượt 110 USD và 140 USD.

  Đọ khả năng giữ giá của Apple, Samsung, Google, LG, Sony: Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau 1 năm? - Ảnh 5.

  Cũng phải nói thêm, mức giá thu mua lại được SellCell đưa ra chỉ là số liệu tham khảo ở riêng thị trường Mỹ. Với thị trường Việt Nam, chúng ta vẫn phải chờ đợi số liệu thống kê từ các công ty hay cửa hàng thu mua điện thoại cũ trong nước, trước khi đưa ra kết luận thương hiệu nào giữ giá/mất giá nhiều nhất.

  Bên cạnh đó, việc định giá máy cũ cũng phụ thuộc vào rất nhiều vào tình trạng và khả năng hoạt động của máy vào thời điểm người dùng bán lại cho một số cửa hàng thu mua. Tuy nhiên, theo lời khuyên của SellCell, nếu muốn bán được giá cao, người dùng nên thanh lý chiếc smartphone đầu bảng của mình vào thời điểm trước khi phiên bản nâng cấp/kế nhiệm ra mắt. Nếu bán máy sau thời điểm này, giá bán của các mẫu flagship cũ đương nhiên sẽ tụt giá thảm hại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày