Đổ mồ hôi có giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố hay không?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Trên thực tế, 99% mồ hôi chỉ là nước.

Đổ mồ hôi có giúp cơ thể thải độc hay không? Và nếu có thì đó là những chất độc nào? Trong thử nghiệm khoa học, các nhà nghiên cứu thường thu thập được kim loại nặng và bisphenol A (BPA) trong mồ hôi. Đó thực sự là những độc tố có hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy bài tiết chất độc qua tuyến mồ hôi giúp bạn cải thiện sức khoẻ.


Đổ mồ hôi có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố hay không?

Đổ mồ hôi có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố hay không?

Theo tiến sĩ Harriet Hall, một cựu bác sĩ phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ: "Các tuyên bố về lợi ích của phòng xông hơi khô, và các phương pháp điều trị dựa trên hiệu ứng toát mồ hôi không được ủng hộ bởi khoa học".

Mồ hôi về cơ bản chỉ là hệ thống điều hòa của cơ thể. Chức năng duy nhất của mồ hôi là để điều chỉnh nhiệt độ. Khi nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, mồ hôi được tiết ra để làm mát. Khi mồ hôi bay hơi khỏi da, nhiệt độ cơ thể bạn hạ xuống.

Trên thực tế, 99% mồ hôi chỉ là nước. Có một lượng nhỏ carbohydrate, muối và protein trong mồ hôi. Nồng độ kim loại nặng hay độc tố phát hiện trong mồ hôi là rất thấp. So với tuyến mồ hôi, gan và thận loại bỏ độc tố khỏi cơ thể nhiều hơn đáng kể.

Đồng ý với ý kiến này, giáo sư Donald Smith, một chuyên gia về độc tố môi trường tại Đại học California Santa Cruz cho biết: Hầu hết các kim loại độc hại được cơ thể bài tiết qua nước tiểu hoặc phân. Chưa tới 1% được đưa ra ngoài qua tuyến mồ hôi.

Đó cũng là lý do mà tiến sĩ Hall lưu ý những bệnh nhân bị nhiễm kim loại nặng cần điều trị với thuốc, chứ không nên dựa vào các liệu pháp điều trị liên quan đến đổ mồ hôi để cải thiện tình hình.

Đối với những người bình thường khác, “chúng ta nên tin rằng cơ thể hoàn toàn có thể dựa vào gan và thận để đào thải độc tố”, ông nói. Xông hơi hay sử dụng liệu pháp khiến bạn toát mồ hôi không góp phần đáng kể vào quá trình này. Nếu chúng có lợi ích thì cũng không liên quan gì đến thải độc.

Theo Joe Schwarcz, giáo sư hóa học tại Đại học McGill, Montreal, mồi hôi có thể loại bỏ một lượng nhỏ chất độc, nhưng không nhất thiết điều đó mang lại lợi ích sức khỏe.

Ông so sánh việc này với ai đó đang ngồi trong bồn tắm và lo rằng mình bị chết đuối. Loại bỏ một giọt nước khỏi bồn tắm, về mặt lý thuyết sẽ làm giảm nguy cơ chết đuối. Nhưng nếu chỉ là một giọt nước giữa bồn tắm đầy tràn, nó gần như là điều vô nghĩa.

Tham khảo Nytimes, Huffingtonpost