Đọ tốc độ mở ứng dụng trên iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10+: Cả hai đều thắng, nhưng iPhone lại lộ ra điểm yếu bất ngờ

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Kết quả thu được từ cuộc đối đầu giữa iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10 khá thú vị, khi iPhone 11 Pro Max mặc dù đã giành được ít nhất một chiến thắng, nhưng đồng thời cũng lộ ra một điểm yếu chí tử khiến smartphone này thua cuộc trong ván đấu tiếp theo.

Từ trước đến nay, các Youtuber công nghệ thường sử dụng các bài thử nghiệm tốc độ mở ứng dụng và thực thi các tác vụ khi so sánh các mẫu smartphone mới ra mắt. Theo các Youtuber này, những bài kiểm tra kiểu vậy nhằm kiểm chứng hiệu năng của các mẫu smartphone trong điều kiện sử dụng thực tế ngoài đời thực, thay vì dựa vào điểm benchmark trên Antutu hay GeekBench.

Mới đây nhất, Youtuber công nghệ nổi tiếng Phonebuff đã thực hiện bài test tương tự dành cho mẫu flagship mới nhất của Apple là iPhone 11 Pro Max. Đối đầu với smartphone này sẽ là Samsung Galaxy Note 10+, mẫu smartphone đầu bảng được đánh giá là nổi trội nhất hiện nay của thế giới Android. Cả iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10 sẽ "thi đấu" với nhau trong 2 bài thử nghiệm về tốc độ mở ứng dụng và thực thi các tác vụ.

iPhone 11 Pro Max đọ sức Galaxy Note10+ trong bài thử nghiệm tốc độ mở ứng dụng

Đáng chú ý, kết quả thu được từ cuộc đối đầu này là khá thú vị, khi iPhone 11 Pro Max mặc dù đã giành được ít nhất một chiến thắng, nhưng đồng thời cũng lộ ra một điểm yếu chí tử khiến smartphone này thua cuộc trong ván đấu tiếp theo.

Cả hai iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10 đều giành chiến thắng, nhưng riêng iPhone 11 Pro Max lại lộ ra điểm yếu

Về cơ bản, với những thử nghiệm "trên giấy tờ", mẫu flagship của Apple hủy diệt hoàn toàn Galaxy Note 10+ cũng như một loạt các mẫu smartphone Android hàng đầu khác. Cụ thể, điểm số thử nghiệm của iPhone 11 Pro trên Geekbench 4 là cực tốt, đạt 5500 điểm trong bài test đơn nhân, và 13769 điểm trong bài test đa nhân. Trong khi đó, số điểm Galaxy Note 10+ đạt được trong các bài test đơn nhân và đa nhân lần lượt là 3404 và 10777, kém hơn đáng kể so với iPhone 11.

Tuy nhiên, khi 2 mẫu smartphone đầu bảng này đọ sức với nhau trong các phép thử thực tế, kết quả thu được lại hoàn toàn khác.

Đọ tốc độ mở ứng dụng trên iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10+: Cả hai đều thắng, nhưng iPhone lại lộ ra điểm yếu bất ngờ - Ảnh 2.

Thành tích đối đầu của bộ đôi smartphone trong 2 "ván đấu"

Ảnh chụp màn hình phía trên đã cho thấy, iPhone 11 Pro Max đã nhanh chóng đánh bại Galaxy Note 10+ trong thử thách đầu tiên, khi một loạt ứng dụng được mở lần lượt theo thứ tự trên cả hai điện thoại cùng lúc.

Theo BRG, phép thử này nhằm kiểm tra xem cả 2 mẫu smartphone có thể hoạt động nhanh thế nào trong các tác vụ siêu nặng, vốn đòi hỏi thiết bị phải hoạt động hết công suất. iPhone 11 Pro Max mất khoảng 01:48.55 để hoàn thành bài kiểm tra, trong khi Galaxy Note 10+ mất 01:58,11, chậm hơn khoảng 10 giây. Việc iPhone 11 Pro Max giành chiến thắng đến từ việc chiếc smartphone này sở hữu cấu hình tốt hơn một chút, với hạt nhân chính là con chip A13 mới đầy mạnh mẽ.

Đọ tốc độ mở ứng dụng trên iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10+: Cả hai đều thắng, nhưng iPhone lại lộ ra điểm yếu bất ngờ - Ảnh 3.

Thông số, giá bán và tất cả các thông tin liên quan của iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10

Tuy nhiên, sang đến "vòng đua" thứ hai, khi các ứng dụng tiếp tục được mở lại một lần nữa trên cả 2 thiết bị, Galaxy Note 10+ đã bất ngờ vượt lên khi đánh bại iPhone 11 Pro Max với biên độ khổng lồ 16 giây, ở mức 33.03s so với 48.99s. 

Đáng nói, khác với bài test đầu tiên, bài test thứ hai nhằm kiểm tra khả năng quản lý và lưu trữ tạm thời các dữ liệu trong bộ nhớ RAM. Nếu smartphone có thể lưu trữ mọi ứng dụng trong bộ nhớ RAM cùng lúc, tốc độ mở lại các ứng dụng này sẽ rất nhanh. Ngược lại, các ứng dụng buộc phải khởi chạy lại do dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong bộ nhớ RAM đã bị xóa. 

Trong thử nghiệm này, mặc dù dung lượng RAM của Galaxy Note10+ lớn hơn so với iPhone 11 Pro Max (12GB so với 4GB), thông số phần cứng của thiết bị không phải là yếu tố chính quyết định thắng thua. Thay vào đó, nó phụ thuộc nhiều vào mức độ tối ưu hóa và tận dụng tài nguyên của phần mềm điều khiển.

Đọ tốc độ mở ứng dụng trên iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note10+: Cả hai đều thắng, nhưng iPhone lại lộ ra điểm yếu bất ngờ - Ảnh 4.

Bài thử nghiệm này chỉ mang tính tham khảo, khi cả 2 chiếc smartphone đều có hiệu năng cực tốt

Kết quả trong bài thử nghiệm đã cho thấy, iPhone 11 Pro Max rõ ràng không đạt yêu cầu trong bài test này. Theo BRG, chiếc iPhone 11 Pro Max được sử dụng để thử nghiệm hiện đang chạy phiên bản iOS 13.1, vốn được cho là nguyên nhân gây ra sự thất thế của iPhone 11 Pro Max. Trang tin này thậm chí còn đặt ra nghi vấn, iOS 13 và iOS 13.1 đang tồn tại vấn đề về quản lý bộ nhớ RAM từng xuất hiện trên iOS 11 vào 2 năm trước.

Vào thời điểm đó, iOS 11 cũng gặp phải gặp sự cố quản lý RAM nghiêm trọng cản trở hiệu suất của iPhone 8 và iPhone X. Trên thực tế, các vấn đề về quản lý RAM tồi tệ đến mức, phiên bản iOS 12 phát hành sau đó gần như chỉ tập trung vào việc sửa lỗi, tối ưu hóa và cải tiến hiệu suất, khiến một số tính năng mới thậm chí còn bị Apple trì hoãn.

Quay trở lại với iPhone 11 Pro Max, không loại trừ khả năng, phiên bản iOS 13 vẫn chưa tối ưu hoàn toàn cho thiết bị này. Trước đó, iPhone 11 Pro cũng bị iPhone XS đánh bại trong bài thử nghiệm kiểm tra tốc độ. Đây rõ ràng là một kết quả đầy bất ngờ, khi các mẫu iPhone mới được trang bị phần cứng được nâng cấp, với con chip A13 cho hiệu suất cao hơn 20% so với con chip A12 trang bị trên dòng iPhone 2018.