'Độc lạ' laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần

  Nguyễn Hải,  

  (Tổ Quốc) - Cho dù sở hữu thiết kế độc lạ, chẳng giống ai, nhưng có thể loại laptop này lại rất phù hợp với các lập trình viên, những nhà phát triển ứng dụng hoặc web.

  Trong Hội nghị Thế giới Di động MWC 2023 đang diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, Lenovo vừa ra mắt một trong những laptop "độc lạ" nhất thế giới, một chiếc ThinkBook với màn hình cuộn.

  Từng được công ty giới thiệu trong một clip demo vào tháng 10 năm ngoái, giờ đây, chiếc laptop kỳ dị này đã chính thức xuất hiện trước mắt công chúng, nhưng hiện tại đây vẫn chỉ là một concept của Lenovo và có thể còn xa nữa mới được thương mại hóa.

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 1.

  Laptop màn hình cuộn khi ở trạng thái bình thường

  Khi ở trạng thái bình thường, trông nó như một laptop thông thường với màn hình 12,7 inch theo tỷ lệ 4:3 với độ phân giải 2024x1604. Nhưng bên cạnh phải của laptop này có một nút bấm để khởi động các động cơ ngầm bên trong, nhằm đẩy phần màn hình cuộn đang nằm bên dưới bàn phím lên, mở rộng màn hình hiển thị trước mắt người dùng.

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 2.

  Nút bấm để đẩy phần màn hình cuộn nằm dưới bàn phím lên

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 3.

  Quá trình này diễn ra khá chậm, kéo dài trong hơn 10 giây và cuối cùng người dùng sẽ có một màn hình 15,3 inch, tỷ lệ 8:9 với độ phân giải 2024x2368, được đặt nằm dọc trước mặt. Theo đại diện Lenovo, tỷ lệ màn hình này sẽ giống như chồng 2 màn hình tỷ lệ 16:9 lên nhau, giúp người dùng có được nhiều không gian hơn.

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 4.

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 5.

  Nhưng ai sẽ cần loại laptop với màn hình kỳ dị này?

  Không phù hợp với mục đích giải trí nhưng loại laptop này có thể rất phù hợp với các nhà phát triển ứng dụng hoặc web, những người thường phải làm việc với các dòng code ngắn, trải dài từ trên xuống dưới. Do vậy, màn hình dọc giúp các lập trình viên xem được nhiều dòng code hơn mà không phải lăn chuột nhiều lần xuống phía dưới.

  Lý do này khiến cho nhiều nhà phát triển thường sử dụng 2 màn hình, một nằm dọc một nằm ngang – hoặc một màn hình có khả năng vừa nằm ngang vừa xoay dọc – để tùy chỉnh theo yêu cầu công việc của mình.

  "Độc lạ" laptop màn hình cuộn của Lenovo, trông chẳng giống ai nhưng có khi coder lại cần - Ảnh 6.

  Mặt lưng laptop khi kéo dãn màn hình

  Điều tương tự cũng đúng với các blogger, những người hay phải viết lách trên các mạng xã hội. Những người này thường xuyên phải làm việc trên các web cũng như văn bản, nơi nội dung thường được hiển thị dọc màn hình, thay vì dàn ngang sang 2 bên như các nội dung giải trí. Bên cạnh đó, khi ngày càng nhiều video được quay từ điện thoại theo chiều dọc, màn hình dọc cũng giúp cho việc xử lý và xem lại nó dễ dàng hơn so với màn hình nằm ngang.

  Có lẽ vì vậy Lenovo đang tận dụng các đột phá trong công nghệ màn hình để ra mắt những laptop biến màn hình nằm ngang thông thường thành màn hình dọc. Ngoài concept ThinkBook màn hình cuộn vừa ra mắt, Lenovo còn đang thương mại dòng laptop màn hình gập ThinkPad X1 Fold, nhưng dùng bàn phím rời thay vì được gắn cố định như thông thường.

  Tham khảo The Verge, BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ