Đội phát triển chip lừng danh của Apple đang bắt tay vào thiết kế chip modem riêng, tránh phụ thuộc vào Qualcomm và Intel

M.Đức,  

Apple đang tìm cách tự sản xuất các linh kiện sử dụng trong các sản phẩm của mình để không phải phụ thuộc vào các hãng thứ 3.

Đội ngũ phát triển các sản phẩm vi xử lý của Apple - dẫn dắt bởi ông Johny Srouji đã bắt đầu nghiên cứu việc sản xuất các chip modem. Động thái này cho thấy Apple đang nóng lòng tạo ra các chip mạng dành cho iPhone, iPad và Apple Watch sau nhiều năm phải phụ thuộc vào Intel và Qualcomm.

Đội phát triển chip lừng danh của Apple đang bắt tay vào thiết kế chip modem riêng, tránh phụ thuộc vào Qualcomm và Intel - Ảnh 1.

Tất cả những chip mạng sử dụng trong sản phẩm Apple trước đây đều được cung cấp bởi Qualcomm, chỉ mới gần đây hãng mới chuyển sang sử dụng sản phẩm của Intel. Và giờ, hãng này sẽ từ bỏ tất cả các bên thứ 3 để phát triển chip mạng của riêng mình, nhờ vào đội ngũ đã tạo nên các chip A-series nổi tiếng.

Theo trang Reuters, ông Srouji được hãng bổ nhiệm công việc này bắt đầu từ tháng 1 năm nay, nhưng theo nhiều nguồn tin thì sẽ mất của hãng 'nhiều năm' để tạo ra được sản phẩm áp dụng vào thực tế. Trước đây, ông Rubén Caballero là người đảm trách việc đi tìm sản phẩm chip mạng sử dụng trong các sản phẩm của hãng. Một chip mạng của bên thứ 3 có giá bán từ $15 tới $20 một chiếc, vậy Apple đã tiêu tốn tới 3 tỷ - 4 tỷ USD để mua chip mạng cho 200 triệu chiếc iPhone trong một năm.

Đội phát triển chip lừng danh của Apple đang bắt tay vào thiết kế chip modem riêng, tránh phụ thuộc vào Qualcomm và Intel - Ảnh 2.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe về việc Apple có ý định phát triển chip mạng cho riêng mình. Thông tin này càng có tính xác thực cao sau khi Apple gặp phải cuộc chiến pháp lí với Qualcomm, và từ đó không sử dụng các sản phẩm của hãng này nữa, buộc phải dùng chip mạng của Intel mà Apple cho là 'có chất lượng không cao bằng'. Với tiềm lực tài chính cùng đội ngũ tay nghề cao đã phát triển được vi xử lý cao cấp, ta sẽ không ngạc nhiên khi Apple có thể thành công trong công cuộc phát triển chip mạng cho riêng mình

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ