Đồng sáng lập Apple: Muốn biết về cách AI hại người, hãy kiếm một chiếc Tesla

  Nguyễn Hải,  

  Thật khó tin rằng từng có thời nhà đồng sáng lập Apple này lại là người từng hâm mộ Tesla và CEO Elon Musk.

  Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak dường như vẫn chưa nguôi được cơn giận của mình đối với những chiếc xe Tesla mà ông mua từ nhiều năm trước, đặc biệt là khi cho đến giờ lời hứa của ông Elon Musk về khả năng tự lái trên những chiếc xe này vẫn trở thành sự thật.

  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Wozniak đã nói rằng những người muốn biết về khả năng "AI có thể giết bạn" như thế nào, hãy "kiếm một chiếc xe Tesla" – một lời chế giễu cay nghiệt về sự an toàn của xe Tesla khi đi trên đường.

  "Này chàng trai, nếu muốn nghiên cứu về khả năng AI gặp trục trặc, đòi hỏi nhiều yêu sách và cố gắng làm hại bạn mỗi khi có cơ hội, hãy kiếm một chiếc Tesla." Ông Wozniak nói với kênh CNN trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

  Đồng sáng lập Apple: Muốn biết về cách AI hại người, hãy kiếm một chiếc Tesla - Ảnh 1.

  Nhà đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak.

  Cho  dù việc so sánh các chatbot AI hiện tại với sự nguy hiểm của xe tự hành có vẻ hơi khập khiễng và không phù hợp, nhưng nhận xét của ông Wozniak có phần đúng: việc trao quyền điều khiển cho chiếc xe Tesla cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm đến tính mạng.

  Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn khác với Stephen Clover, ông Wozniak từng nói đến lỗi "phanh ma" (phantom braking) – lỗi xe tự động phanh đột ngột dù không có chướng ngại vật trước mặt – khi ông đang đi trên chiếc Tesla Model S. Lỗi này buộc ông phải đi chậm lại đáng kể cho dù đang lái xe trên đường cao tốc.

  "Điều này thật quá nguy hiểm." Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn. "Nó xảy ra với chúng tôi ít nhất hàng trăm lần, bởi vì chúng tôi lái rất nhiều."

  Đồng sáng lập Apple: Muốn biết về cách AI hại người, hãy kiếm một chiếc Tesla - Ảnh 2.

  Trước đây ông Wozniak từng là người hâm mộ nhiệt thành đối với xe điện và hãng Tesla.

  Trên thực tế, trước đây ông Wozniak lại từng là người hâm mộ nhiệt thành đối với Tesla. Ông công khai thừa nhận sự nhiệt tình của mình đối với xe điện và còn nhiều lần tới thăm những trạm sạc siêu nhanh của Tesla.

  Thậm chí ông Elon Musk được cho đã thuyết phục được nhà đồng sáng lập Apple mua một chiếc Tesla Model S vào năm 2013. Tại thời điểm đó, ông Musk hứa hẹn rằng, chiếc xe "sẽ tự điều khiển để đi được xuyên đất nước vào cuối năm 2016" – ông Wozniak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

  "Tôi đã thực sự tin vào những điều đó, và cuối cùng hóa ra nó còn không hề có thực." Ông Wozniak cho biết. Thậm chí ông còn cho rằng phần mềm tự lái của Tesla có thể làm chết hành khách trên xe.

  Cho đến giờ, dù tính năng hỗ trợ lái xe Autopilot được cho có liên quan đến nhiều vụ tai nạn khác nhau – một số còn gây tử vong – nhưng hầu như tất cả đều đang được điều tra, xét xử và vẫn chưa có kết luận chính thức nào về điều này.

  Tham khảo Electrek, Futurism

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ