Hãng Tesla: Tuyên bố của ông Elon Musk về khả năng tự lái trên xe Tesla là deepfake

  Nguyễn Hải,  

  (Tổ Quốc) - Điều đó nghĩa là có thể ông Musk sẽ không phải chịu trách nhiệm về những lời quảng bá khoa trương về sự an toàn của tính năng tự lái Autopilot trên xe Tesla.

  Những lời tuyên bố trong quá khứ của ông Elon Musk về sự an toàn của tính năng tự lái trên xe Tesla có thể chỉ là deepfake – đó là tuyên bố của luật sư đại diện cho Tesla trước tòa án trong vụ kiện liên quan đến tai nạn xe Tesla năm 2018. Vụ tai nạn này đã làm chết tài xế Walter Huang khi đang lái chiếc Tesla vào lúc đó.

  Vụ kiện này được vợ của Huang, bà Sz Hua Huang đệ trình năm 2019 nhằm chống lại hãng Tesla với cáo buộc cho rằng tính năng tự lái Autopilot của Tesla đã bị lỗi và đột ngột tăng tốc chiếc xe của Huang khiến nó đâm thẳng vào giải phân cách bằng bê tông sau khi đi nhầm làn đường.

  Trong phiên tòa, luật sư của bà Huang cho biết muốn phỏng vấn ông Musk về các tuyên bố của ông nhằm quảng bá cho các khả năng trong phần mềm tự lái của xe Tesla.

  Hãng Tesla: Tuyên bố của ông Elon Musk về khả năng tự lái trên xe Tesla là deepfake - Ảnh 1.

  Theo báo cáo của Reuters, điều này bao gồm cả một bài phát biểu của ông Musk trong hội nghị năm 2016, khi cho biết: "Tại thời điểm này, một chiếc Model S và Model X có thể tự lái với độ an toàn còn hơn cả con người."

  Nhưng luật sư của Tesla cho rằng, họ không chắc chắn rằng ông Musk có nói điều đó hay không và rằng tuyên bố đó có thể đã được làm giả bởi công nghệ deepfake.

  "Thoáng nhìn qua, có vẻ thật bất thường khi Tesla không thể phủ nhận hoặc thừa nhận tính xác thực của đoạn video và bản ghi âm được cho là chứa các tuyên bố của ông Musk." Họ cho biết trong hồ sơ tòa án trình lên vào ngày 20 tháng Tư vừa qua.

  "Thực tế là ông ấy, giống như hầu hết những người nổi tiếng khác, có thể là chủ đề của nhiều đoạn video và ghi âm deepfake nhằm mục đích cho thấy ông ấy nói và làm những điều ông ấy không thực sự nói và làm."

  Tuy nhiên, dường như thẩm phán của phiên tòa không chấp nhận lập luận này của các luật sư. Thẩm phán Evette Pennypacker cho biết, những lập luận này "rất đáng lo ngại" và "không thuyết phục" khi dự kiến sẽ buộc ông Musk phải được phỏng vấn có tuyên thệ trong 3 tiếng đồng hồ về việc liệu ông ta có đưa ra các tuyên bố đó hay không.

  Hãng Tesla: Tuyên bố của ông Elon Musk về khả năng tự lái trên xe Tesla là deepfake - Ảnh 2.

  Thẩm phán Pennypacker cho biết: "Theo quan điểm của họ, bởi vì ông Musk nổi tiếng và có thể trở thành mục tiêu của những trò giả mạo deepfake, nên các tuyên bố công khai của ông ta được miễn trừ trách nhiệm."

  "Nói cách khác, ông Musk và những người khác ở vị trí của ông ấy, có thể chỉ cần nói bất cứ điều gì họ muốn trên các phương tiện công cộng, và sau đó giấu mình sau khả năng rằng những tuyên bố được ghi lại của họ là giả mạo deepfake để tránh phải chịu trách nhiệm cho những gì họ thực sự nói và làm." Thẩm phán cho biết thêm.

  Vụ kiện này dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 31 tháng Bảy sắp tới, nơi ông Musk sẽ phải tuyên thệ rằng có đúng mình đưa ra các tuyên bố trong đoạn video đó hay không.

  Tham khảo Business Insider, CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ