"Đột nhập" ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy

Sam, Theo Tổ Quốc 

Chúng ta luôn nghĩ sinh viên Harvard sang chảnh, xa xỉ, nhưng thực tế cuộc sống của họ không hề khác biệt so với bất cứ ngôi trường nào.

Harvard là ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới là điều mà ai cũng biết. Và đương nhiên hầu hết mọi người sẽ nghĩ các sinh viên ở đây sẽ có một cuộc sống đẳng cấp và xa sỉ. Những căn phòng ở rộng rãi, tiện nghi, những bữa ăn tuyệt hảo, phòng tập thể dục hiện đại là cách nhiều người hình dung rất phổ biến về cuộc sống của các sinh viên ưu tú nhất thế giới.

Thế nhưng trên thực tế, Harvard không có nhiều khác biệt so với bất kỳ trường Đại học nào, thậm chí sinh viên ở đây còn có một cuộc sống giản dị đúng nghĩa mà chỉ cần ghé thăm ký túc xá thôi là sẽ đủ hiểu.

Gần như toàn bộ sinh viên đều đang sinh sống trong ký túc xá và các khu nhà có liên kết với trường học. Số lượng sinh viên của Harvard thì ngày càng tăng lên nhưng các khu ký túc xá đã nhiều năm tuổi thì vẫn chưa được mở rộng thêm, thế nên cuộc sống của sinh viên không tránh khỏi đôi chút chật chội.

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 1.

Hiện tại, có khoảng 90% sinh viên đang sống ở ký túc xá hoặc các khu nhà có liên kết với trường

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 2.

Chất lượng cuộc sống của sinh viên ở đây không hề đáng mơ ước như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí có đôi chút chật chội vì thiếu không gian

Nhiều sinh viên trước khi nhập học chắc chắn đã nghĩ đến những căn phòng đơn được trang trí đẹp đẽ với đầy đủ nội thất và tiện nghi.

Nhưng thực tế các căn phòng tập thể là nơi ở của 4-5 sinh viên và chỉ có những vật dụng căn bản nhất để đảm bảo sinh hoạt diễn ra bình thường mà thôi: một chiếc giường, một chiếc bàn học và giá sách. Bếp là không gian dùng chung của tất cả sinh viên trong phòng. Vì phòng ở không hề rộng rãi nên nhiều sinh viên cho biết họ đã phải tháo cánh tủ quần áo ra vì mỗi lần mở ra, đóng lại rất vướng và tốn diện tích, gây cản trở việc đi lại.

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 3.

Chắc chắn nhiều sinh viên đã nghĩ về một căn phòng như thế này

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 4.

Nhưng đây mới là thực tế

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 5.

Không gian sinh hoạt của các sinh viên hoàn toàn rất khiếm tốn

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 6.

Họ được dùng chung một căn bếp

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 7.

Một căn phòng được xếp hạng rộng nhưng có vẻ cũng chỉ đủ để kê xếp một vài loại bàn ghế thiết yếu

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 8.
Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 9.

Không ai có thể tìm thấy bất cứ vẻ sang chảnh nào trong căn phòng này

Chuyện phòng tập hay bữa ăn chắc chắn cũng gây thất vọng cho nhiều người vì nó khác xa suy nghĩ của phần lớn chúng ta. Phòng tập không hề sáng bóng với những thiết bị máy móc hàng đầu giống như nhiều bức ảnh về các ngôi trường trong mơ chúng ta đã từng xem đâu mà chỉ có một vài dụng cụ hỗ trợ cơ bản như tạ, bóng mà thôi.

Một bữa cơm của sinh viên Harvard cũng có thể coi là một suất ăn điển hình, thậm chí quá phổ thông, thường xuyên có mỳ Ý, đậu Hà Lan hay bông cải, một loại salad nào đó và có món kem tươi cuối bữa.

Cuối cùng là những tiện nghi như lò sưởi, máy lạnh - hai trong số các nhu cầu phổ biến nhất của bất cứ ai. Thế nhưng một số căn phòng ở Harvard không hề có điều hòa hay máy sưởi khiến khá nhiều sinh viên đã phải gồng mình chống chọi với khí hậu lạnh giá vào mùa đông và không khí quá nóng ẩm, khó chịu trong những ngày hè.

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 10.

Phòng tập rộng rãi nhưng khá vắng vẻ, ít dụng cụ tập luyện của sinh viên Harvard

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 11.

Các suất ăn của sinh viên trong canteen thậm chí còn có chút "đơn giản quá"

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 12.

Mùa đông ở đây có thể chạm mức âm 30 độ

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 13.

Ngược lại, mùa hè rất nóng và ẩm thấp nhưng không phải mọi căn phòng đều có máy lạnh hay điều hòa

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 14.

Nhìn chung, Harvard không có gì khác biệt so với bất cứ ngôi trường nào

Đột nhập ký túc xá Harvard: Hóa ra sinh viên trường số 1 thế giới lại phải chịu cảnh sống chen chúc, chật chội như vậy - Ảnh 15.

Ngoại trừ tấm bằng danh giá nhất mà sinh viên sẽ được nhận.

(Ảnh: Business Insider)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ