Mắc chứng bệnh kỳ lạ, người đàn ông Italia khóc ra máu khiến các bác sĩ cũng phải lúng túng

  zknight,  

  Đôi mắt ông ấy như bị "quỷ ám".

  *Cảnh báo, bài viết có hình ảnh ghê rợn.

  Người phụ nữ nhìn thấy khuôn mặt rồng, hay một cậu bé không não, đôi khi trường y không chuẩn bị đủ kiến thức cho các bác sĩ đối mặt với những ca bệnh đặc biệt như vậy. Và lần này là một người đàn ông trung niên khóc ra máu.

  Báo cáo trường hợp được đăng trên tạp chí Y học New England, mô tả về một người đàn ông trung niên, đến phòng cấp cứu với những giọt máu chảy ra từ mắt xuống má, hệt như bước ra từ một bộ phim quỷ ám.

  Nghe có vẻ phóng đại, nhưng tình trạng y tế kì quái này hoàn toàn có thực, mặc dù nó hiếm đến mức ngay khi có một bệnh nhân, các bác sĩ sẽ ngay lập tức ghi lại cẩn thận các triệu chứng và xuất bản trên tạp chí y khoa để làm tài liệu cho hậu thế.

  Mắc chứng bệnh kỳ lạ, người đàn ông Italia khóc ra máu khiến các bác sĩ cũng phải lúng túng - Ảnh 1.

  Người đàn ông khóc ra máu khiến các bác sĩ cũng phải lúng túng

  Mới đây nhất, một người đàn ông 52 tuổi đã đến khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Italia với đôi mắt đẫm lệ màu đỏ. Dĩ nhiên là ông ấy muốn các bác sĩ làm gì đó để giúp đỡ mình thoát khỏi thảm cảnh này.

  Những giọt nước mắt lẫn máu tự nhiên cứ đổ xuống má ông ấy 2 giờ trước đó. Không có bất kỳ một dấu hiệu nào báo trước. Nó dừng lại một lúc sau tiếng đồng hồ đầu tiên, nhưng ngay trước khi người đàn ông có mặt ở phòng cấp cứu, máu lại chảy ra từ mắt.

  Nếu có một điều may mắn nhất trong tình trạng này, thì đó là việc người đàn ông không cảm thấy bất kỳ sự đau đớn nào. Ông nói rằng mình không hề gặp phải bất kỳ chấn thương nào quanh mũi hoặc mắt và chưa từng bị chảy nước mắt máu như vậy bao giờ.

  Các bác sĩ đã kiểm tra chuyển động mắt và tầm nhìn cho ông, nhưng mọi chức năng đều bình thường. Họ tạm thời chưa biết giải thích thế nào.

  Mắc chứng bệnh kỳ lạ, người đàn ông Italia khóc ra máu khiến các bác sĩ cũng phải lúng túng - Ảnh 2.

  Người đàn ông Italia gặp thảm cảnh khi khóc ra máu

  Tuy nhiên, các xét nghiệm sâu hơn bắt đầu tiết lộ nguyên nhân tình trạng. Theo đó, người đàn ông bị tăng huyết áp kết mạc nhẹ - khiến một lượng máu dư thừa trong màng bao phủ nhãn cầu. Thêm vào đó, các bác sĩ phát hiện một số khối u lành tính được gọi là u mạch máu hemangiomas ở bên trong hai mí mắt.

  Đó chính là 2 nguyên nhân chịu trách nhiệm cho tình trạng của người đàn ông này, mà tài liệu y văn gọi nó là haemolacria, chảy nước mắt máu. Các nguyên nhân khác khiến máu chảy ra từ mắt bao gồm nhiễm trùng, viêm, u quanh mắt, chấn thương mô mềm…

  Báo cáo trên tạp chí Y học New England có đính kèm ảnh người đàn ông, với đôi mắt đẫm lệ màu đỏ. Mặc dù vậy, không phải lúc nào haemolacria cũng gây ra dòng lệ lẫn máu màu đỏ như vậy. Trong các trường hợp nhẹ hơn, bệnh nhân sẽ có nước mắt màu hồng khi máu loãng hơn.

  May mắn cho người đàn ông này, trình trạng của ông đã được khắc phục, sau khi các bác sĩ điều trị nguyên nhân gốc rễ gây ra nó bằng một đơn thuốc nhỏ mắt timolol - thường được kê toa để điều trị tăng huyết áp ở mắt và tăng nhãn áp – đồng thời nạo bỏ các u mạch máu trong mí mắt.

  Mắc chứng bệnh kỳ lạ, người đàn ông Italia khóc ra máu khiến các bác sĩ cũng phải lúng túng - Ảnh 3.

  ăm 2009, một cậu bé 15 tuổi ở Tennessee cũng bị chảy máu mắt trong khi đang tắm

  Trong khi haemolacria không xuất hiện rất thường xuyên - và không phải trường hợp chảy nước mắt máu nào cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe – chúng thường gây lúng túng cho cả bệnh nhân, gia đình họ và bác sĩ.

  Năm 2009, một cậu bé 15 tuổi ở Tennessee cũng bị chảy máu mắt trong khi đang tắm. "Em nhìn lên gương và thấy bản thân mình, rồi em nghĩ mình sẽ chết", cậu bé kể lại. 

  Năm 2012, một cô bé người Ấn Độ cũng gặp phải tình trạng tương tự. Trong khi các bác sĩ chưa giải thích được nguyên nhân, hiện tượng này đã khiến nhiều người đặt ra cả các giả thuyết tôn giáo để giải thích.

  Tham khảo Sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày