Đột phá: Các nhà khoa học Pháp chạm tay tới một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS?

  zknight,  

  Bằng phương pháp này, nghiên cứu đã mở ra một con đường mới trong việc điều trị thuyên giảm cho đến tận gốc HIV/AIDS.

  Công bố một nghiên cứu trên tạp chí y tế Cell Metabolism, các nhà khoa học Pháp ở Viện Pasteur Paris tuyên bố họ đã tìm ra cách tiêu diệt tận gốc các tế bào bị nhiễm virus HIV.

  Các tế bào này trước đây được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, nhưng tất cả các loại thuốc này đều không thể loại bỏ hoàn toàn virus. Kết quả là người bệnh HIV ngày nay phải uống thuốc cả đời, để kiềm chế tải lượng virus mà không thể điều trị dứt điểm.

  Nhưng với nghiên cứu mới, các nhà khoa học Pháp đang đề xuất một khả năng tiêu diệt được hoàn toàn các tế bào chứa HIV, được coi là các "bể chứa" virus. Đây là một đột phá tiềm năng có thể cho phép chúng ta chữa được căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

  Đột phá: Các nhà khoa học Pháp chạm tay tới một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS? - Ảnh 1.

  Các tế bào CD4 hoạt động mạnh (bên trái) bị nhiễm HIV và trở thành bể chứa, trong khi tế bào CD4 không hoạt động (bên phải) không bị nhiễm HIV

  "Phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus mà chúng ta sử dụng ngày nay được thiết kế để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV, nhưng nó không thể loại bỏ virus khỏi cơ thể người đã nhiễm bệnh. Virus vẫn còn trong các bể chứa - là các tế bào miễn dịch lympho T CD4, mục tiêu tấn công và lây nhiễm chính của HIV", một phát ngôn viên của Viện nghiên cứu Pasteur cho biết.

  Tuy nhiên, điều kỳ lạ là virus HIV không lây nhiễm tất cả các tế bào lympho T CD4. Và cho đến nay, lý do của hiện tượng này vẫn chưa được biết rõ.

  Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Pasteur đã xác định được đặc điểm của nhiều quần thể CD4 khác nhau để hé lộ bí ẩn lây nhiễm HIV của chúng.

  Hóa ra, khi các tế bào CD4 càng chuyên biệt hóa và mang nhiều chức năng, chúng càng cần tạo ra nhiều năng lượng để cung cấp cho hoạt động của chúng. Các thí nghiệm đã chỉ ra hoạt động trao đổi chất của CD4, đặc biệt là sự tiêu thụ đường glucose đóng vai trò quyết định với việc chúng có hay không nhạy cảm với HIV.

  Virus HIV sẽ chủ yếu nhắm vào các tế bào có hoạt động trao đổi chất cao. Mục đích của HIV là 'đánh cắp' năng lượng của tế bào CD4 để nhân lên.

  Để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào CD4 nhiễm HIV và trở thành bể chứa cho virus, các nhà khoa học ở Viện Pasteur đã sử dụng một số chất ức chế trao đổi chất trước đó đã được sử dụng trong nghiên cứu ung thư.

  Họ đã thí nghiệm chất ức chế này trong điều kiện ‘ex vivo’, nghĩa là trên các mô tách từ cơ thể và giữ trong điều kiện nhân tạo. Nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tiêu diệt được các tế bào CD4 bị nhiễm bệnh từ đó lấp được các "bể chứa" virus HIV.

  Bằng phương pháp này, nghiên cứu đã mở ra một con đường mới trong việc điều trị thuyên giảm cho đến tận gốc HIV/AIDS. Để thử nghiệm các bước tiếp theo, các nhà khoa học dự định sẽ đưa chất ức chế vào môi trường in vivo – nghĩa là thử nghiệm trên động vật sống.

  Về lý thuyết, nếu chúng ta có thể giảm tải lượng virus trong cơ thể người bệnh đến mức đủ thấp, đồng thời phá hủy các tế bào HIV sử dụng chúng để ẩn náu và lấy năng lượng, chúng ta có thể hi vọng sẽ tiêu diệt được hoàn toàn virus và chữa khỏi bệnh.

  Tham khảo Medicalxpress, Dailymail

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ