Đứa trẻ sinh ra đã 28 tuổi, chỉ kém mẹ đúng 1 tuổi và lập luôn kỷ lục thế giới: Tưởng vô lý nhưng lý do đằng sau lại cực kỳ thuyết phục

  J.D, Theo Pháp Luật & Bạn đọc 

  Đứa trẻ sinh ra đã 28 tuổi, chỉ kém mẹ đúng 1 tuổi và lập luôn kỷ lục thế giới: Tưởng vô lý nhưng lý do đằng sau lại cực kỳ thuyết phục

  Mới đây, bang Tennessee (Mỹ) xác nhận một kỷ lục thế giới sau khi một bé gái ra đời. Lý do là bởi cô bé ấy được xem là trẻ sơ sinh "già" nhất lịch sử, khi vừa ra đời đã ở tuổi... 28?!

  Bạn không nhìn lầm đâu, là 28 tuổi đấy, nhưng mọi chuyện không giống như bạn nghĩ. Bé gái tên Molly Everette Gibson mới chào đời ngày 26/10, nhưng ngày sinh thực tế lại cách đây hàng thập kỷ trước, bởi cô là một phôi thai đông lạnh từ tháng 10/1992 - nghĩa là cách đây 28 năm.

  Người hạ sinh ra cô bé - Tina - giờ cũng mới 29 tuổi. Thời điểm Tina ra đời chỉ sớm hơn khi đưa phôi thai của Molly vào trạng thái đông lạnh khoảng 18 tháng thôi. Nghĩa là về lý thuyết, họ có mặt trên đời ở cùng thời điểm, dù hiện tại thì cách nhau cả một thế hệ.

  "Ca này quả là khó mà tưởng tượng được," - Tina Gibson chia sẻ. "Nhưng nhìn chung thì với chúng tôi, Molly là một phép màu."

  Câu chuyện vô lý trở nên cực kỳ thuyết phục

  Khi Molly ra đời, cô bé phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất được hạ sinh trước đó là bé Emma Wren Gibson. Gibson được sinh ra vào năm 2017, sau 24 năm ở trạng thái đông lạnh. Và ngạc nhiên chưa, Emma chính là chị gái của Molly, nghĩa là gia đình này có đến 2 đứa trẻ được sinh ra từ phôi thai đông lạnh lâu nhất thế giới.

  Molly và Emma là chị em ruột với bộ gene được làm đông lạnh cùng một thời điểm, sau khi được thụ thai từ trứng và tinh trùng hiến tặng của 2 người giấu tên. Và hai chị em đều được mang thai và sinh nở bởi cùng một người - Tina!

  Đứa trẻ sinh ra đã 28 tuổi, chỉ kém mẹ đúng 1 tuổi và lập luôn kỷ lục thế giới: Tưởng vô lý nhưng lý do đằng sau lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 1.

  Molly và Emma

  Hai ca sinh nở đã được thực hiện bởi các nhân viên thuộc Trung tâm Hiến tặng Phôi thai Quốc gia (NEDC) tại Knoxville. NEDC là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nhận phôi thai hiến tặng từ các cặp cha mẹ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng quyết định không hạ sinh sau khi thực hiện thành công.

  Với các trường hợp như vậy, thay vì vứt bỏ phôi thai, các bậc phụ huynh có thể hiến tặng cho NEDC. Họ sẽ giữ lại và sử dụng sau, chẳng hạn như giúp các cặp đôi vô sinh có cơ hội được mang thai và hạ sinh một đứa trẻ.

  Hiện tại, NEDC đã thực hiện thành công hơn 1000 ca sinh nở, nhưng trường hợp của Emma và Molly là đáng nhớ nhất, bởi đều đã đi vào kỷ lục thế giới.

  "Chỉ cần phôi thai được lưu trữ đúng cách trong bể nitrogen lỏng, chúng tôi thấy có thể giữ lại bao lâu cũng được," - Carol Sommerfelt, giám đốc phòng thí nghiệm tại NEDC cho biết.

  "Với việc hạ sinh Molly, chúng tôi biết rằng những đứa trẻ có thể sống được ít nhất là 27 năm, và thậm chí là lâu hơn."

  Đứa trẻ sinh ra đã 28 tuổi, chỉ kém mẹ đúng 1 tuổi và lập luôn kỷ lục thế giới: Tưởng vô lý nhưng lý do đằng sau lại cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.

  Tuy nhiên, quá trình này không mang đến tỉ lệ thành công tuyệt đối. Chỉ khoảng 75% phôi thai được hiến tặng sau quá trình đông lạnh, trong đó 49% được sinh hạ thành công thôi. Dẫu vậy, may mắn là tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công đang tăng dần trong những năm gần đây, nên nguồn cung các phôi thai mới cũng trở nên dồi dào hơn.

  Với những phôi thai được hạ sinh thành công, một gia đình đầy yêu thương đang chờ đón các bé. Nhưng như Molly và Emma, mọi thứ còn trở nên nhiều ý nghĩa hơn. Như Tina Gibson, cô chỉ biết trước lúc được cấy vài ngày rằng phôi thai cô chuẩn bị mang có tuổi đời gần như ngang với chính mình.

  "Tức là sao nhỉ?" - cô nhớ mình đã hỏi chuyên gia như vậy và nhận được câu trả lời: "Đó là một kỷ lục thế giới đấy."

  Nguồn: Science Alert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ