Đừng để con số 7,3 inch đánh lừa, màn hình Galaxy Fold rộng hơn bạn tưởng nhiều đấy

Nguyễn Hải,  

Dù chiều dài đường chéo màn hình Galaxy Fold chỉ dài hơn 12,3% so với iPhone XS Max, diện tích thiết bị Samsung lớn hơn 55% so với thiết bị của Apple.

Bất chấp bước đi lỗi nhịp của Samsung Galaxy Fold, nhiều khả năng smartphone màn hình gập đã xuất hiện và sẽ trở nên thông dụng hơn trong tương lai, khi giá giảm xuống và ngày càng nhiều thương hiệu gia nhập thị trường. Nhưng cũng như mỗi khi công nghệ mới xuất hiện trên thị trường, các ưu nhược điểm của nó vẫn chưa hiện ra hoàn toàn, các thông số hay các thuật ngữ mới vẫn gây bối rối và nhầm lẫn cho nhiều người.

Điển hình trong số đó là độ rộng của màn hình gập. Theo thông số cấu hình, Galaxy Fold có màn hình 7,3 inch – dường như không quá đáng kể so với iPhone XS Max có màn hình 6,5 inch. Tuy nhiên, trên thực tế, chênh lệch diện tích màn hình giữa hai thiết bị lại rất đáng kể.

Đừng để con số 7,3 inch đánh lừa, màn hình Galaxy Fold rộng hơn bạn tưởng nhiều đấy - Ảnh 1.

Đường chéo màn hình chỉ phản ánh một nửa thực tế

Hiện nay kích thước màn hình thường được biểu hiện bằng chiều dài đường chéo màn hình. Đây là một thói quen từ thời các màn hình TV đèn hình kiểu cũ khi mọi màn hình đều là các hình chữ nhật có hình dạng giống nhau. Chính vì vậy, chiều dài đường chéo màn hình là đủ để biết được màn hình lớn đến đâu và so sánh với các màn hình khác.

Hình dạng của các màn hình hình chữ nhật thường được biểu thị bằng tỷ lệ màn hình. Ví dụ, màn hình có chiều dài gấp đôi chiều rộng sẽ có tỷ lệ 2:1 hoặc còn được gọi 18:9. Còn đối với các màn hình có chiều dài gấp 1,5 lần chiều rộng, tỷ lệ sẽ là 1,5:1 hoặc 3:2.

Đừng để con số 7,3 inch đánh lừa, màn hình Galaxy Fold rộng hơn bạn tưởng nhiều đấy - Ảnh 2.

Hiện tại trên smartphone, có một số tỷ lệ màn hình phổ biến như 16:9 dành cho các mẫu máy cũ như iPhone 8 hoặc Galaxy S7, 19:9 dành cho mẫu máy như Galaxy S10 và 19,5:9 được dùng cho iPhone XS và XS Max.

Khi các tỷ lệ màn hình giữa các điện thoại đã trở nên khác nhau, chiều dài đường chéo màn hình không còn là thước đo hợp lý khi so sánh kích thước tổng thể nữa. Hai màn hình có cùng độ dài đường chéo màn hình – nhưng có tỷ lệ khác nhau – sẽ có diện tích khác nhau.

Chính vì vậy, cho dù Galaxy Fold chỉ có độ dài đường chéo màn hình lớn hơn 12,3% so với iPhone XS Max, màn hình Galaxy Fold có diện tích lớn hơn 55% so với iPhone XS Max. Điều này rất khó nhận ra nếu chỉ nhìn vào độ dài đường chéo màn hình.

Đường chéo, tỷ lệ cạnh và kích thước màn hình

Nếu như các con số về diện tích và tỷ lệ % chênh lệch về diện tích màn hình vẫn chưa làm bạn hình dung ra sự khác nhau, bạn có thể nhìn vào hình ảnh dưới đây. Nó cho thấy sự khác biệt rõ ràng như thế nào.

Đừng để con số 7,3 inch đánh lừa, màn hình Galaxy Fold rộng hơn bạn tưởng nhiều đấy - Ảnh 3.

Khi mở ra, Galaxy Fold có diện tích màn hình 25,2 inch vuông, nhiều hơn 55% so với iPhone XS Max.

Ngay cả khi kéo dài đường chéo màn hình iPhone XS Max lên 7,3 inch, diện tích màn hình cũng chỉ đạt tới mức 19,8 inch vuông, vẫn nhỏ hơn 20% so với Galaxy Fold. Đó là vì tỷ lệ màn hình dài hơn của iPhone XS Max. Để có diện tích ngang bằng Galaxy Fold, chiếc iPhone cần phải có đường chéo màn hình dài 8,12 inch.

Liệu các điện thoại màn hình gập có thích hợp xem video?

Thật không may, tỷ lệ màn hình của Galaxy Fold khiến các video 16:9 không thể hiển thị kín toàn màn hình và sẽ để lại 2 vạch đen lớn ở trên và dưới đoạn video. Đây là điều khiến cho các điện thoại thông thường có ưu thế trước smartphone màn hình gập.

Ngay cả như vậy, màn hình lớn của Galaxy Fold vẫn mang lại cho nó một lợi thế khác, khi video được hiển thị trên một diện tích lớn hơn 50% theo chiều dài màn hình khi so với iPhone XS Max. Tuy nhiên, nếu bạn chọn xem video trên iPhone ở chế độ Stretch – kéo căng toàn màn hình – mức chênh lệch này sẽ giảm đi, nhưng bạn sẽ phải hy sinh một phần hình ảnh của video.

Đừng để con số 7,3 inch đánh lừa, màn hình Galaxy Fold rộng hơn bạn tưởng nhiều đấy - Ảnh 4.

Một điều đáng chú ý khác là do tỷ lệ màn hình của cả 2 thiết bị đều không phải là 16:9 nên cả hai đều phải hy sinh một phần màn hình cho các dải màu đen khi xem video. Đối với Galaxy Fold, dải đen này nằm ở bên trên và phía dưới đoạn video, còn đối với iPhone XS Max, các dải đen này nằm ở hai bên.

So sánh giữa hai thiết bị trong điều kiện xem video 16:9 bạn có thể thấy, trong khi Galaxy Fold mất 21,4% diện tích màn hình cho các dải đen, iPhone XS Max chỉ mất 17,8% diện tích màn hình cho phần thừa đó. Tuy nhiên, khi xét đến đường chéo màn hình khi xem video, trên Galaxy Fold, con số này lên tới 6,81 inch, trội hơn hẳn so với con số 5,56 inch trên iPhone XS Max.

Rõ ràng, ưu điểm màn hình lớn của Galaxy Fold là không thể chối cãi. Bạn sẽ có thêm đáng kể không gian cho việc lướt web, chơi game và các ứng dụng khác. Tuy nhiên, đối với việc xem video, mức chênh lệch này không nhiều lắm. Tuy vậy, nếu bạn muốn vừa xem YouTube vừa lướt bình luận ở bên dưới, Galaxy Fold sẽ là nhà vô địch của bạn.

Tham khảo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày