Dùng thử tính năng thực tế ảo tăng cường của Google Maps: đổi từ nhìn bản đồ 2D sang 3D có gì khác?

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Một tính năng sẽ giúp việc tìm đường của người dùng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Như đã đưa tin, Google mới đây đã mở thử nghiệm tính năng thực tế tăng cường (AR) cho ứng dụng Google Maps, nhằm tăng tính trực quan cho việc chỉ đường. Trang TechCrunch đã được cung cấp một phiên bản Alpha của tính năng này, và chia sẻ những cảm nhận đầu tiên của mình.

Dùng thử tính năng thực tế ảo tăng cường của Google Maps: đổi từ nhìn bản đồ 2D sang 3D có gì khác? - Ảnh 1.

Theo phương pháp chỉ đường truyền thống, Google Maps sẽ hiện một chấm nhỏ trên bản đồ để người dùng đi theo. Nhưng phương pháp này không tiện lợi, khi ta nhìn 1 lần rồi có thể đi quá tới... 2 tòa nhà trước khi nhận ra mình nhầm đường. Hơn nữa, tính năng này cũng có thể bị sai vì la bàn của máy bị loạn khi đứng giữa phố đông người, nhiều tòa nhà bao quanh.

Công nghệ AR được áp dụng vào Google Maps sẽ giải quyết được vấn đề này, đặt những mũi tên vào Thế giới thực để người dùng đi theo, trực quan và dễ dàng hơn rất nhiều so với giao diện đồ họa truyền thống. Như đã đề cập, tính năng này sẽ áp dụng cả Street View để lấy thông tin hình ảnh của con phố, GPS để định vị chính xác vị trí người dùng, cả những thuật toán học máy (machine learning) nên tính chính xác sẽ rất cao.

Video sử dụng thực tế tính năng Google Maps AR:

Giao diện thử nghiệm của Google Maps AR

Hiện hãng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện giao diện, vì cần phải tìm ra được 'giao diện đơn giản nhất', không bắt người dùng phải liên tục dán mắt vào smartphone, có thể gây ra tai nạn. Trong những phiên bản đầu tiên, Google định đưa các mũi tên trôi nổi lên không trung (ảnh dưới), và một người dùng đã phàn nàn rằng 'tại sao họ lại phải đi theo những thứ rác rưởi đang bay này chứ?'

Dùng thử tính năng thực tế ảo tăng cường của Google Maps: đổi từ nhìn bản đồ 2D sang 3D có gì khác? - Ảnh 3.

Đội phát triển nói rằng, ứng dụng được làm ra để sử dụng theo nhịp, tức là đến chỗ nào không chắc chắn đường đi người dùng mới mở ra xem, chứ không phải liên tục nhìn vào smartphone khi đang di chuyển. Việc sử dụng smartphone trên đường đi có thể làm người dùng không để ý tới giao thông, gây tai nạn, hoặc bị trộm 'móc túi' mà không hay.

Dùng thử tính năng thực tế ảo tăng cường của Google Maps: đổi từ nhìn bản đồ 2D sang 3D có gì khác? - Ảnh 4.

Sử dụng tính năng này cũng giống với các tính năng chỉ đường khác của Google Maps, khi người dùng đặt địa điểm tới rồi nhấn nút 'Start'. Nhưng điểm khác biệt là người dùng sẽ phải sử dụng camera sau để tìm một mốc cố định (thường là tòa nhà) để ứng dụng có thể xác định được chính xác con phố bằng Street View. Sau một vài giây tính toàn, các chấm nhỏ màu trắng (biểu thị cho Google Lens) sẽ biến mất, thay vào đó là các mũi tên chỉ đường.

Dùng thử tính năng thực tế ảo tăng cường của Google Maps: đổi từ nhìn bản đồ 2D sang 3D có gì khác? - Ảnh 5.

Giao diện của máy cũng phụ thuộc vào cách người dùng cầm smartphone, nếu chuyển sang tư thế cầm song song mặt đất thì ứng dụng sẽ chuyển về giao diện bản đồ phẳng như thông thường, do không có các thông tin đường phố từ camera để chỉ đường, còn khi đặt máy dọc thì máy sẽ chuyển lại giao diện AR.

Trong thời gian thử nghiệm ngắn (khoảng 45 phút), tính năng này hoạt động đúng như những gì hãng quảng cáo. Nhưng tất nhiên, nó sẽ phát huy tác dụng nhất khi người dùng đang đứng ở không gian rộng mở, có nhiều yếu tố trên đường để ứng dụng có thể nhận biết. 

Hiện Google chỉ đang mở tính năng này cho một số người dùng nhất định, đã đăng kí để thử nghiệm các ứng dụng mới của hãng. Những người này cũng sẽ cung cấp cho hãng các đánh giá, hình ảnh và thông tin địa điểm để ứng dụng ngày càng được hoàn thiện. Nhưng điều đáng tiếc là Google không tiết lộ ngày công bố chính thức để tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ