Elon Musk đã dành 80% thời gian làm một việc duy nhất mang lại thành công và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được

Lưu An,  

Sức mạnh lớn nhất tạo nên điều kì diệu ở Elon Musk chính là sự thấu hiểu và cảm thông với con người. Musk luôn đứng về phía người khác và muốn loại bỏ trở ngại trong cuộc sống của con người bằng các thiết kế và công nghệ hiện đại.

Trong một bài chia sẻ gần đây với vườm ươm khởi nghiệp Y-Combinator, “quái vật làng công nghệ” Elon Musk cho biết anh dành 80% thời gian cho công việc kỹ thuật và thiết kế nhằm phát triển các sản phẩm thế hệ tiếp theo. Có thể gọi anh là vị CEO của thiết kế khi tự tay thiết kế nên cuộc đời mình.

Sự lạc quan của Musk khi phải đối mặt với rủi ro lớn như SpaceX – công ty do anh thành lập với mục tiêu tạo nên “cuộc cách mạng công nghệ vũ trụ” ban đầu chỉ có 10% khả năng thành công. Niềm tin của Musk khi cho rằng vẻ đẹp quan trọng hơn sự hữu ích của sản phẩm (từ tay cầm cửa xe điện Telsa đến tấm lợp năng lượng mặt trời SolarCity). Hay sự cảm thông sâu sắc của Musk với những người khác (từ thấu hiểu cảm giác của những bậc cha mẹ đã từng phải đặt ghế ngồi cho con vào một chiếc minivan dẫn đến thiết kế cửa có cánh chim ưng của xe Telsa)…

Tất cả đã tạo nên một “người hùng” Elon Musk không chỉ là một nhà thiết kế đơn thuần mà còn là một gã khổng lồ luôn tạo ra những điều kì diệu và đột phá.

Dưới đây là những bí quyết giúp Elon Musk trở thành một nhà lãnh đạo “thiết kế”.

1. Luôn tìm đến sự sáng tạo

Bạn có biết vị CEO nào trong thế giới hiện nay có thể dành 80% thời gian của họ để phát triển những sản phẩm thế hệ tiếp theo? Mỗi tuần, Musk dành một nửa ngày có mặt tại studio thiết kế của Telsa, ngồi cạnh nhà thiết kế chính Franz von Holzhausen. Đây chính là sự gần gũi về thể chất có mục đích để đến gần với sáng tạo – một điều thường bị bỏ lỡ ở những công ty lớn.

Musk luôn nắm chặt với những thiết kế có thể tạo cho anh cảm giác giải quyết vấn đề và cho phép anh tham gia vào quá trình sáng tạo đang diễn ra trong studio thiết kế.

2. Luôn theo dõi vấn đề

Khi mới thành lập SpaceX, Musk đã học được cách xây dựng tên lửa từ đầu. Anh có cách tiếp cận tương tự để nắm bắt những thiết kế tốt và tự giáo dục bản thân cái nhìn trực quan. Anh lưu giữ một kho dữ liệu trực quan để có thể quan sát, đối chiếu cũng như truyền đạt tầm nhìn cho đội ngũ thiết kế. Đây cũng là cách để Musk phát hiện ra cái đẹp và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Musk sử dụng công cụ này để tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, biến sản phẩm xấu xí thành những thứ đẹp đẽ - từ xe điện Telsa tới pin sử dụng trong nhà Powerwall hay ngói năng lượng mặt trời.

3. Dẫn đầu, chứ không chạy theo sau

Những thiết kế tuyệt vời đều cần phải có nền tảng. Bạn đang tưởng tượng về tương lai dựa trên những thứ bạn biết ngày nay. Vì thế, quá trình này đòi hỏi tầm nhìn, trực giác, nguồn cảm hứng và cả sự liều mạng sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Musk tham gia một nhóm nhỏ những CEO có tầm nhìn khác người và không sợ phải lãnh đạo thế giới. Steve Jobs cũng nằm trong nhóm này. “Bạn phải tự quyết định những gì mà bạn muốn tạo ra”. Đó chính là triết lý sống còn của sự sáng tạo.

4. Hiểu được con người

Có lẽ sức mạnh lớn nhất tạo nên điều kì diệu ở Elon Musk chính là sự thấu hiểu và cảm thông với con người. Sự cảm thông là khả năng đặt bản thân vào vị trí của người khác và hiểu được nỗi đau của họ. Tất cả mọi thứ mà Musk đã làm, từ tạo ra năng lượng mặt trời đến công ty Buồn Tẻ (Boring Company) hay giúp các thành phố lại gần nhau hơn, đều xuất phát từ sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với con người.

Musk luôn đứng về phía người khác và muốn loại bỏ trở ngại trong cuộc sống của con người bằng các thiết kế và công nghệ hiện đại.

Cũng giống như Musk, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cuộc đời mà mình yêu thích. Vì thế, đừng chần chừ hay lo sợ gì nữa!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ