Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Mới đây, Elon Musk lại chia sẻ hàng loạt những suy nghĩ của ông về việc xây dựng một nền văn minh nhân loại nằm ngoài Trái Đất, trong một loạt tweet với người hâm mộ.

Một nghiên cứu từ Viện tương lai nhân chủng học tại Đại học Oxford cho rằng nền văn minh nhân loại của loài người có nhiều khả năng là nền văn minh tiên tiến duy nhất trong "vũ trụ quan sát được." Đó là lí do vì sao việc xây dựng một nền văn minh nhân loại ngoài vũ trụ là một điều rất quan trọng, theo Elon Musk chia sẻ.

Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian - Ảnh 1.

Trong một bài đăng trên Twitter, phản hồi lại một bài đăng về nghiên cứu khoa học trên Universal-Sci, Elon Must chia sẻ: "Đây là lí do vì sao chúng ta phải bảo tồn ánh sáng của ý thức bằng cách trở thành một nền văn minh không gian và mở rộng sự sống ra các hành tinh khác."

Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian - Ảnh 2.

Vào hôm chủ nhật, ông Musk còn tweet: "Hiện vẫn chưa rõ liệu chúng ta có phải là nền văn minh duy nhất đang sinh sống trong vũ trụ quan sát được hay không, nhưng trong trường hợp chúng ta là nền văn minh duy nhất, đó sẽ càng là động lực để mở rộng sự sống ra ngoài Trái Đất."

Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian - Ảnh 3.

Ông còn nhận xét: "Nhân loại không hoàn hảo, tuy nhiên, đó là tất cả những gì mà chúng ta có."

Theo quan điểm của Elon Musk, để bảo tồn sự sống của loài người, chúng ta phải di chuyển ra ngoài hành tinh xanh của chúng ta, bởi vì có khả năng Trái Đất sẽ trở thành một nơi không còn phù hợp cho sự sống.

Trong một bài phỏng vấn được phát hành năm 2017, Musk cho rằng "Cuối cùng cũng sẽ có một sự kiện gây tuyệt chủng" nếu như loài người cứ ở mãi trên Trái Đất.

Công ty hàng không vũ trụ của Musk, SpaceX, hiện đang làm việc để xây dựng các tên lửa tái sử dụng được, nhằm mục đích đưa người đến sao Hoả và tìm cách đem lại sự sống cho hành tinh đỏ.

Trong tháng 3 năm nay, ông đã chia sẻ: "Chúng ta sẽ xây dựng một con tàu liên hành tinh đầu tiên, và tôi nghĩ là chúng ta sẽ có thể đi được các chặng ngắn vào nửa cuối của năm sau." Song ông cũng thừa nhận rằng thời gian đang rất gấp rút.

Trong một loạt tweet gần đây, Musk cũng cho biết những con người đầu tiên đặt chân lên các hành tinh khác sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm cực lớn. Dần dần, việc di chuyển sang các hành tinh khác sẽ trở nên an toàn hơn.

Ông cho biết: "Là những cá nhân, chúng ta sẽ chết đi chỉ trong một cái chớp mắt của thiên hà. Cái mà có thể sống trường tồn chính là nền văn minh. Những người đầu tiên đi đến các hành tinh khác sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong và phải chịu khổ nhiều hơn những người ở lại. Theo thời gian, du hành vũ trụ sẽ trở nên an toàn hơn và sẽ cho tất cả mọi người."

Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian - Ảnh 4.

- Vấn đề là: chỉ có một số người mới được cho phép phát triển và/hoặc sống sốt và "duy trì sự sống sang các hành tinh khác." Làm như vậy thì duy trì "ánh sáng của ý thức" kiểu gì? Hiện tại, vài trăm người đang quyết định số phận của hàng tỷ người.

- Là những cá nhân, chúng ta sẽ chết đi chỉ trong một cái chớp mắt của thiên hà. Cái mà có thể sống trường tồn chính là nền văn minh. Những người đầu tiên đi đến các hành tinh khác sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong và phải chịu khổ nhiều hơn những người ở lại. Theo thời gian, du hành vũ trụ sẽ trở nên an toàn hơn và sẽ cho tất cả mọi người

Theo Musk, con người sẽ phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng sự sống sẽ tiếp diễn.

Elon Musk cho rằng đây là lí do chúng ta cần phải xây dựng nền văn minh nhân loại trong không gian - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Musk cho biết, nếu có các nền văn minh khác ngoài vũ trụ, ông sẽ rất muốn được gặp họ.

Musk chia sẻ: "Để rồi xem. Sẽ thật là tuyệt nếu được gặp mặt một nền văn minh ngoài hành tinh, miễn sao không gặp phải hạm đội xâm lược của họ."

Tham khảo CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ