Elon Musk học nhanh và hiệu quả hơn hầu hết chúng ta nhờ 2 kỹ năng quan trọng này

  Long.J,  

  Nắm giữ những công ty lớn trong 4 lĩnh vực khác nhau: Phần mềm, năng lượng, giao thông vận tải và hàng không vũ trụ, Elon Musk chắc chắn phải có những bí quyết cho riêng mình.

  Được mệnh danh là "Iron Man đời thực", Elon Musk đã và đang đạt được những thành công vô song. Vô số người hâm mộ ông đã tìm cách mô phỏng các kỹ năng học tập của người sáng lập SpaceX. Tuy nhiên, cách chính xác giúp Musk có được thành công như ngày hôm nay vẫn là điều bí ẩn với hầu hết những người bình thường.

  Trong một bài viết trên Medium, tác giả của những cuốn sách "best-seller" Michael Simmons đã tóm tắt tất cả những điều giúp Elon Musk "học nhanh hơn, tốt hơn người khác".

  Elon Musk là người phá bỏ định kiến: "Một nghề thì sống, đống nghề thì chết" (jack of all trades, master of none)

  Elon Musk học nhanh và hiệu quả hơn hầu hết chúng ta nhờ 2 kỹ năng quan trọng này - Ảnh 1.

  Simmons nhấn mạnh, trên thực tế thì nhiều người được dạy rằng chỉ nên tập trung vào một chuyên môn nhất định, vì cùng lúc học tập nhiều kỹ năng sẽ gây lãng phí thời gian và mọi thứ bạn học được sẽ chỉ là bề nổi.

  Tuy nhiên, Musk đã phá bỏ định kiến "một nghề thì sống, đống nghề thì chết" bằng cách chứng mình rằng, bạn có thể cùng lúc tinh thông nhiều lĩnh vực. Simmons giải thích:

  Vì hầu hết mọi người chỉ tập trung vào một lĩnh vực, học nhiều lĩnh vực giúp bạn có được lợi thế về thông tin (và cả lợi thế sáng tạo) so với người khác.

  Ví dụ, nếu bạn học tập trong lĩnh vực công nghệ cao và những người xung quanh bạn chỉ chăm chăm đọc các ấn bản về công nghệ. Tuy nhiên, bạn cũng rất am hiểu sinh học, từ đó khả năng tìm ra ý tưởng của bạn sẽ cao hơn người khác. Điều này giống như việc thành công mà không có kỹ năng đặc biệt.

  Chuyển giao học hỏi (learning transfer)

  Elon Musk học nhanh và hiệu quả hơn hầu hết chúng ta nhờ 2 kỹ năng quan trọng này - Ảnh 2.

  Theo chính người thân trong gia đình cho biết, Musk có thể đọc được 2 cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau mỗi ngày. Ví dụ, bạn là một người bình thường và mỗi tháng đọc xong 1 cuốn sách, Musk đọc được lượng sách gấp 60 lần bạn. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả:

  Elon Musk cũng rất giỏi về một phương pháp học tập cụ thể mà đa số chúng ta chưa biết, thậm chí chưa nghe đến bao giờ: Chuyển giao học hỏi (learning transfer)

  Đây là phương pháp sử dụng những gì chúng ta học được trong một hoàn cảnh, môi trường nhất định và áp dụng nó vào hoàn cảnh khác. Thuật ngữ này cũng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  Một trong những yếu tố giúp Elon Musk có được ngày hôm nay chính là việc tinh thông "learning transfer". Trong nhiều bài phỏng vấn, ông đã tiết lộ những bước cơ bản để thực hiện thành công kỹ năng này.

  - Xây dựng kiến thức, biến chúng thành những nguyên tắc cơ bản

  Nghiên cứu chỉ ra rằng việc biến kiến thức của bạn trở nên chuyên sâu hơn, rút ra những quy tắc có thể giúp đơn giản hóa quá trình "learning transfer". Nghiên cứu cũng cho thấy một kỹ năng đặc biệt hiệu quả giúp mọi người rút ra được những quy tắc cơ bản tạo ra "contrasting cases" (các trường hợp tương phản).

  Đơn giản như học chữ cái "A", có 2 cách tiếp cận như sau:

  #1 Học qua nhiều kiểu viết chữ "A" khác nhau

  #2 Chỉ nhìn vào một trường hợp duy nhất, chữ "A" nào trông cũng giống nhau

  Elon Musk học nhanh và hiệu quả hơn hầu hết chúng ta nhờ 2 kỹ năng quan trọng này - Ảnh 3.

  #1 hay #2 sẽ tốt hơn?

  Nếu chỉ học chữ "A" theo kiểu "chữ A nào cũng như nhau", bạn sẽ không có cái nhìn sâu sắc bằng cách học chữ "A" theo nhiều kiểu viết khác nhau.

  Trong học tập hay cuộc sống hàng ngày, nếu bạn chỉ chọn 1 phương pháp tiếp cận vấn đề, khả năng học hỏi và suy nghĩ đa chiều của bạn sẽ bị hạn chế khá nhiều.

  - Tự xây dựng lại nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực mới

  Bước tiếp theo trong quá trình thực hiện "learning transfer" của Musk là việc xây dựng lại những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực mới. Từ AI, vật lý, kỹ thuật cho tới công nghệ, Musk biến chúng thành những quy tắc và mục tiêu riêng biệt cho bản thân ông:

  SpaceX được tạo nên trong lĩnh vực không gian.

  Tesla có được trong lĩnh vực xe tự lái.

  Hyperloop được tạo nên từ lĩnh vực đường sắt

  PayPal, OpenAI được tạo nên từ lĩnh vực công nghệ.

  Những gì Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Tóm lại, Elon Musk trở thành "Iron Man đời thực" nhờ:

  - Đọc sách, đọc liên tục trong suốt nhiều năm trời (gấp 60 lần người bình thường, như đã đề cập ở trên).

  - Dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác nhau một cách nghiêm túc và bài bản.

  - Liên tục ứng dụng những gì mình đã học bằng cách tái thiết các ý tưởng và nguyên tắc cơ bản, biến chúng thành thứ gì đó mới mẻ và có ích cho con người.

  Tham khảo Highsnobiety/Bussiness Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày