Elon Musk khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, vốn hóa Tesla bốc hơi hàng chục tỷ USD khi tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD để làm siêu máy tính

  Phương Linh , Nhịp sống thị trường 

  Elon Musk dường như đang nhắn nhủ: "Mọi người cứ làm xe điện đi nhé, tôi đi làm robot và siêu máy tính đây".

  Elon Musk khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, vốn hóa Tesla bốc hơi hàng chục tỷ USD khi tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD để làm siêu máy tính - Ảnh 1.

  Tờ Bloomberg đưa tin, Tesla – công ty xe điện hàng đầu thế giới đang bạo chi để trở thành một tay chơi trong lĩnh vực siêu máy tính. Theo đó, Elon Musk cho biết nhà sản xuất ô tô điện này có kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ USD vào cái gọi là “Project Dojo” cho tới cuối năm 2024.

  Giám đốc điều hành Musk nói với các nhà đầu tư hôm thứ tư rằng siêu máy tính nội bộ đang được thiết kế để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm cả video từ ô tô Tesla – thứ cần thiết để tạo phần mềm lái xe tự lái.

  “Chúng tôi sẽ chi hơn 1 tỷ USD cho Dojo” trong năm tới, ông nói trong một cuộc họp với các nhà phân tích.

  Tuy nhiên, việc tiết lộ khoản chi tiêu khổng lồ kể trên khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, góp phần khiến giá cổ phiếu của Tesla giảm hơn 4% ngay sau khi thông tin tiết lộ. Zachary Kirkhorn, giám đốc tài chính của Tesla, đã nhanh chóng làm rõ trong cuộc họp rằng khoản đầu tư được phân chia giữa hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển) và chi tiêu vốn. Ngoài ra, ông Kirkhorm cũng nhấn mạnh rằng việc này phù hợp với triển vọng chi phí ba năm mà công ty đã nêu trước đó.

  Elon Musk khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, vốn hóa Tesla bốc hơi hàng chục tỷ USD khi tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD để làm siêu máy tính - Ảnh 2.

  Giá cổ phiếu Tesla lao dốc sau tuyên bố làm siêu máy tính của Elon Musk.

  Musk cho biết Tesla có “số lượng đáng kinh ngạc” video tùy ý sử dụng, nhờ vào việc khách hàng sử dụng phần mềm hỗ trợ lái xe dựa trên camera có tên Autopilot và một tính năng liên quan được gọi là “Full Self Driving Beta” đã thu về hơn 300 triệu. dặm dữ liệu. Công ty cho biết trong bản báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất rằng họ đã bắt đầu sản xuất “máy tính đào tạo Dojo”.

  Dojo được cho là nhằm mục đích tăng tốc đáng kể việc đào tạo mô hình Autopilot, cho phép nó nhận dạng chính xác hơn các đối tượng trong thế giới thực và hiểu các tình huống để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Nhưng ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, Dojo đã tỏ ra mạnh mẽ đến mức được cho là đã làm quá tải lưới điện địa phương.

  Là một công ty xe hơi nhưng Elon Musk không ít lần khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng khi thông báo về những dự án mới hoàn toàn không liên quan tới xe điện.

  Trước đó vào năm ngoái, tại buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4, Musk gọi một "robot hình người" là "sản phẩm quan trọng nhất" mà Tesla đang phát triển trong năm, quan trọng hơn cả Cybertruck và các dòng xe khác, bao gồm cả Semi và Roadster.

  Musk lần đầu tiên tiết lộ về "Tesla Bot" vào tháng 8/2021 bằng cách sử dụng một con người trong bộ đồ robot, cảnh báo trong "Ngày AI" của công ty rằng nó "có thể sẽ không hoạt động" nhưng nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có một nguyên mẫu trong năm tới.

  "Tôi nghĩ robot có tiềm năng quan trọng hơn việc kinh doanh xe điện theo thời gian", Musk nói về robot có tên Optimus.

  Mặc dù robot Tesla có thể mất nhiều năm nữa mới hoàn thành hoặc thậm chí không bao giờ thành hiện thực, nhưng Musk cho biết lĩnh vực này có tiềm năng cách mạng hóa nền kinh tế nếu có thể thực hiện các nhiệm vụ mà bây giờ chỉ có thể được thực hiện bởi con người.

  Ông nói: "Nền tảng của kinh tế chính là lực lượng lao động. Trang thiết bị vốn là lao động chắt lọc. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thực sự thiếu hụt lao động? Tôi không chắc nền kinh tế có nghĩa là gì vào thời điểm đó. Đó là những gì Optimus có, vì vậy nó rất quan trọng".

  Những tiến bộ trong chế tạo người máy đã cho phép các công ty thay thế một số công nhân bằng máy móc, nhưng hạn chế của công nghệ hiện tại là nhiều công việc vẫn cần con người thực hiện.

  "Tất nhiên, Optimus có mục đích trở nên thân thiện và điều hướng trong thế giới của con người, đồng thời loại bỏ các nhiệm vụ nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán", Musk nói.

  Nguồn: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ