Elon Musk nhận định AI sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân nếu cứ tiếp tục phát triển tự do như hiện nay

  Z-Lion,  

  Elon Musk cho rằng chúng ta cần phải thành lập những điều luật cũng như lực lượng giám sát để đảm bảo các dự án AI được nghiên cứu và phát triển một cách an toàn.

  Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay, tỉ phú Elon Musk vẫn luôn nhắc nhở các nhà phát minh cũng như các nhà sáng tạo về mức độ rủi ro mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra đối với tương lai nhân loại. Mới đây tại sự kiện South by Southwest (SXSW), ông tiếp tục nhấn mạnh quan điểm của mình và chia sẻ AI thực sự khiến ông phải run sợ.

  Musk cho biết ông không phải mẫu người hứng thú với những quy định hay các quy trình giám sát quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên, riêng với công nghệ AI thì lại được xem là trường hợp ngoại lệ: “AI là một vấn đề có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến nhân loại, vì thế chúng ta cần thành lập các cơ quan, lực lượng hiểu rõ công nghệ này để có thể giám sát và xác nhận các quy trình nghiên cứu và phát triển AI đang diễn ra một cách an toàn. Và điều này là cực kỳ quan trọng”.

   Elon Musk cho rằng AI tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhân loại.

  Elon Musk cho rằng AI tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhân loại.

  Ông tiếp tục chia sẻ: “Một số chuyên gia AI cho rằng họ đã am hiểu quá tường tận về công nghệ này và họ không chấp nhận những ý tưởng liên quan đến việc máy móc có thể trở nên thông minh hơn con người. Vì thế, họ gạt bỏ hoàn toàn quan điểm đó, một sai lầm thực sự lớn. Chúng ta đã đến rất gần với thời kỷ đỉnh cao nhất của công nghệ AI, và điều đó thực sự khiến tôi phải run sợ”.

  Lấy dẫn chứng về hai dự án AlphaGo và AlphaGo Zero của Google, Musk khẳng định khả năng tiềm ẩn của AI là vô tận mà không ai trong chúng ta có thể hiểu hết được. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng sở hữu khả năng “tự học” và tốc độ phát triển vượt bậc. Chỉ trong vòng từ 6 - 9 tháng, từ một hệ thống không thể đánh bại một người chơi cờ vây nhập môn, AlphaGo đã khiêu chiến thành công rất nhiều kiện tướng vô địch thế giới.

  AlphaGo Zero thậm chí còn có thành tích “khủng” nữa khi đã đánh bại chính người tiền nhiệm AlphaGo với tỉ số 100 - 0. Hệ thống này có thể tự chơi cờ với chính mình để trở nên tiến bộ hơn. Hiện tại, về cơ bản nó đã có thể chơi bất cứ dạng thức thi đấu nào sau khi nhận được dữ liệu về luật lệ thi đấu. Và Elon Musk nhận định: “Không ai có thể lường trước được tốc độ phát triển mạnh mẽ đến như vậy của AI”.

   AlphaGo và AlphaGo Zero chính là những minh chứng cho thấy AI hoàn toàn có thể vượt qua con người.

  AlphaGo và AlphaGo Zero chính là những minh chứng cho thấy AI hoàn toàn có thể vượt qua con người.

  Nhắc đến lĩnh vực xe tự lái, Elon Musk dự đoán chỉ đến cuối năm sau, công nghệ tự động hóa sẽ tích hợp toàn bộ chế độ lái xe hiện tại của ô tô với mức độ đảm bảo an toàn cho tài xế được cải thiện từ 100 - 200%. Ông cho biết: “Tốc độ phát triển của công nghệ này cũng cực kỳ ấn tượng, nhưng chúng tôi vẫn cần tìm cách để đảm bảo trí thông minh vượt trội của máy móc phải hoạt động tương thích và hỗ trợ tốt cho con người. Tôi nghĩ đó chính là vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt”.

  Để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm mà AI mang lại, Elon Musk thậm chí đã so sánh công nghệ này với đầu đạn hạt nhân: “So với vũ khí hạt nhân thì AI còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Và nếu chúng ta đã có những điều luật để giám sát cũng như hạn chế các cá nhân, tổ chức tự ý xây dựng vũ khí hạt nhân với mục đích không rõ ràng, thì chúng ta cũng nên thực hiện điều đó với AI”.

  Trước đó, Elon Musk cũng từng nhận định AI có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ III. Vì thế, với rất nhiều kế hoạch hiện tại, bao gồm cả việc đưa nhân loại lên các hành tinh khác bằng tên lửa của SpaceX, Musk cho biết ông đang chuẩn bị tốt nhất có thể nếu viễn cảnh đen tối kia xảy ra.

  Nếu Trái Đất phải trải qua một thời kỳ đen tối, đặc biệt là nếu Thế chiến thứ III diễn ra, tôi muốn đảm bảo an toàn cho một phần của nhân loại. Họ chính là những “hạt giống” quan trọng để gây dựng lại nền văn minh cũng như hạn chế thiệt hại do thời kỳ đen tối kia để lại. Tôi nghĩ xây dựng căn cứ trên Sao Hỏa sẽ khả quan hơn so với Mặt Trăng. Nhưng dù là ở đâu thì điều quan trọng nhất là kế hoạch này cần được hoàn thành nhanh nhất có thể”.

  Theo ZDnet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ