Elon Musk vốn là một mọt sách và hai cuốn tiểu thuyết này đã khiến ông nuôi mộng tạo ra tương lai rực rỡ cho loài người

Long.J , Theo Thời Đại

Trước khi phóng những quả tên lửa vào vũ trụ, đào xới lòng đất bên dưới Los Angeles để làm tàu siêu tốc, 'Iron Man' Elon Musk là một mọt sách từ thuở nhỏ.

Lúc 9 tuổi, sau khi đọc "sạch sành sanh" sách trong thư viện của nhà trường, chẳng còn gì để đọc nữa. Elon Musk quyết định chuyển sang đọc cuốn Encyclopedia Britannica (Bách khoa toàn thư Britannica), theo Bloomberg thì cuốn sách này dày tới... 32.000 trang.


Elon Musk vốn là một mọt sách

Elon Musk vốn là một mọt sách

Dĩ nhiên, để trở thành CEO của Tesla và SpaceX, "Iron Man" đời thực phải đọc vô vàn cuốn sách về khoa học vũ trụ, vật lý và tên lửa suốt cả cuộc đời. Trong thực tế, tỷ phú Elon Musk đã tự học về lĩnh vực thám hiểm vũ trụ (space exploration).

Một điều khá bất ngờ mà không phải ai cũng biết, ngoài sách vở khoa học phức tạp và khô khan, tiểu thuyết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Elon Musk nuôi mộng lớn và có được thành công như hiện tại.

Dưới đây là hai cuốn tiểu thuyết đã giúp Elon Musk nhận ra sứ mệnh của đời mình:

"Lord of the Flies" (Chúa Ruồi) của tác giả William Golding

Tiểu thuyết cổ điển của William Golding nói về sự tồn tại và đấu tranh khốc liệt đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tiềm thức của Elon Musk. Câu chuyện của 2 nhân vật chính trong Lord of the Flies (Chúa Ruồi) có thể đã hình thành sứ mệnh độc nhất vô nhị của vị tỷ phú: giải cứu nhân loại.


Lord of the Flies (Chúa Ruồi)

Lord of the Flies (Chúa Ruồi)

Có lần Elon Musk đã nói với The New Yorker rằng: "Những nhân vật trọng các cuốn sách tôi đã đọc... họ luôn canh cánh về nhiệm vụ giải cứu thế giới".

Lord of the Flies nói về những xung đột giữa Ralph và Jack, ẩn dụ cho xung đột của thế giới loài người.

Ralp, là một cậu bé người Anh trên hòn đảo xa xôi, luôn muốn tạo ra những quy tắc đạo đức để cứu nhân loại. Trong khi đó, nhân vật phản diện Jack, lại luôn nổi loạn, bị quyền lực và lòng tham nhấn chìm.

Đây là cuốn sách đã định hình thế giới quan của Musk về tương lai của chính mình và con người. Ông đã công khai nói về những nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo trong tay của con người. Trong một bức thư ngỏ, ông viết rằng con người nên bắt đầu "lo lắng."

"Foundation" (Nền tảng) của tác giả Isaac Asimov

Quyển đầu tiên trong bộ 3 tác phẩm khoa học giả tưởng của Asimov, đặt nhân loại vào giữa ngã tư đường, bắt buộc phải lựa chọn.

Trong câu chuyện, một người đàn ông cố gắng cứu thế giới đang chìm vào vũng lầy của sự ngu dốt và chiến tranh bằng cách tạo ra một đế chế thay thế. Vũ trụ mà ông tạo ra, được gọi là Foundation (Nền tảng) là nơi khoa học, công nghệ và nghệ thuật cung cấp nơi ẩn náu cho con người, nhưng nó chỉ thành công khi ông ta có thể bảo vệ nó.


Cuốn Foundation đã dạy cho Elon Musk biết rằng, các nền văn minh di chuyển theo chu kỳ

Cuốn Foundation đã dạy cho Elon Musk biết rằng, các nền văn minh di chuyển theo chu kỳ

Dường như, triết lý và ý niệm về một tương lai rực rỡ cho loài người trong Foundation hoàn toàn phù hợp với Elon Musk.

Thông qua Foundation, Musk cho biết ông được Asimov dạy rằng: "các nền văn minh di chuyển theo chu kỳ" trong cuộc phỏng vấn vào năm 2013 với The Guardian. Bài học đó khuyến khích các doanh nhân theo đuổi tham vọng của mình tới cùng, dù có cực đoan.

"Vì đây là lần đầu tiên trong 4,5 tỷ năm nhân loại có khả năng mở rộng sự sống ra ngoài Trái đất, sẽ khôn ngoan hơn nếu chúng ta hành động ngay khi cánh cửa cơ hội mở ra chứ đừng ỷ lại vì cho rằng thời gian là vô hạn", ông chia sẻ.

"Tôi còn đọc rất nhiều truyện tranh (comic)", Elon Musk chia sẻ trong Google Ventures vào năm 2012. "Tôi đọc tất cả những cuốn truyện tranh trong cửa hàng, nếu trên giá sách còn sót lại cuốn nào, tôi sẽ đọc nó".

Điểm chung của 2 cuốn tiểu thuyết này là: Một cá nhân cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến thế giới. Đó là lý do tại sao những lĩnh vực "không tưởng" mà Musk theo đuổi, từ xe điện đến hàng không vũ trụ, tàu siêu tốc... đều theo đuổi một mục đích cao cả là cứu nhân loại và xây dựng một thế giới phát triển bền vững.

Theo CNBC