Elon Musk vừa tiết lộ một chi tiết khổng lồ, SpaceX sẽ sử dụng để chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử

  tvd,  

  “Big F--king Rocket” của Elon Musk sẽ thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa.

  SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu mà chưa có một công ty hàng không vũ trụ nào làm được. Đó chính là chế tạo, phóng và hạ cánh thành công những chiếc tên lửa Falcon 9 tái sử dụng. Tuy nhiên SpaceX sẽ chưa dừng tham vọng của mình tại đó.

  Mới đây, CEO Elon Musk đã tiết lộ hình ảnh của một chi tiết khổng lồ có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi chi tiết này sẽ được SpaceX sử dụng để chế tạo tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử nhân loại, mang tên “Big Falcon Rocket”.

  Elon Musk vừa tiết lộ một chi tiết khổng lồ, SpaceX sẽ sử dụng để chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử - Ảnh 1.

  Chi tiết này giống như một ống xi-lanh khổng lồ, được đặt bên cạnh chiếc Tesla Model 3 để chúng ta có thể so sánh về kích thước. Elon Musk chia sẻ hình ảnh này với một tweet: “Chi tiết thân chính của SpaceX cho phi thuyền liên hành tinh BFR”.

  Chúng ta biết rằng BFR là viết tắt của “Big Falcon Rocket”, nhưng theo Elon Musk thì nó cũng có nghĩa là “Big F--king Rocket”. SpaceX đang thiết kế chiếc tên lửa đặc biệt này với hai bộ phận có thể tái sử dụng là bộ phận phóng chính cao 187m và chiếc tàu vũ trụ cao 153m trên đỉnh.

  Sau khi chế tạo thành công, chiếc tên lửa BFR sẽ cao hơn tượng Nữ thần tự do khoảng 15%, có thể mang theo 100 phi hành gia và 150 tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất. Khi lên được quỹ đạo Trái đất, BFR có thể tiếp nhiên liệu trong không gian và tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa trong 6 tháng.

  Elon Musk vừa tiết lộ một chi tiết khổng lồ, SpaceX sẽ sử dụng để chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử - Ảnh 2.

  Elon Musk cho biết mọi nguồn lực của SpaceX hiện tại đều đang tập trung vào việc chế tạo tên lửa BFR. “Chúng ta đều biết rằng chế tạo tên lửa là công việc rất khó khăn. Chế tạo tên lửa tái sử dụng có thể hạ cánh trở lại Trái đất còn khó hơn rất nhiều lần”.

  Tên lửa Big Falcon Rocket lớn nhất và mạnh nhất lịch sử từ trước đến nay

  Theo như bức ảnh mà Elon Musk vừa tiết lộ, một chiếc Model Tesla 3 có chiều dài khoảng 4,7m, do đó chúng ta có thể tính toán bộ phận của tên lửa BFR nằm bên cạnh có đường kính khoảng 9,1m và chiều dài khoảng 12,1m.

  SpaceX sẽ chế tạo tên lửa và tàu vũ trụ của mình gần như hoàn toàn bằng sợi carbon, một loại vật liệu siêu nhẹ và siêu bền. Sợi carbon bền gấp nhiều lần thép, nhưng lại nhẹ hơn 50% so với nhôm (vật liệu thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ).

  Elon Musk vừa tiết lộ một chi tiết khổng lồ, SpaceX sẽ sử dụng để chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử - Ảnh 3.

  Tỷ phú Elon Musk cho biết rằng bộ phận tên lửa trong bức ảnh sẽ được chế tạo từ vật liệu composite sợi carbon. Bên cạnh đó, một số bộ phận của tên lửa BFR sẽ được lấy từ Falcon Heavy, ví dụ như bồn chứa nhiên liệu có bề rộng 12m làm từ sợi carbon.

  “Chúng tôi đã chế tạo thành công một loại ma trận sợi carbon mới bền hơn và cứng hơn bất cứ thứ gì trước đó. Bồn nhiên liệu này có thể chứa 1.200 tấn oxy lỏng”, Elon Musk cho biết.

  Elon Musk vừa tiết lộ một chi tiết khổng lồ, SpaceX sẽ sử dụng để chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử - Ảnh 4.

  Sau khi hoàn tất phần thân tàu vũ trụ, các kỹ sư của SpaceX sẽ phải gắn 4 động cơ tên lửa Raptor và hai động cơ khác hai bên thân, cùng với tất cả các bồn chứa nhiên liệu, các thiết bị điện tử khác và một tàu vũ trụ hình nón trên đỉnh.

  Tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng tên lửa BFR sẽ được phóng lên Sao Hỏa vào năm 2022, và sứ mệnh đầu tiên với phi hành đoàn sẽ được thực hiện vào năm 2024. Ông hy vọng rằng sẽ giúp con người định cư trên Sao Hỏa nhờ có tên lửa BFR này.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày