Facebook cảnh báo trước việc có thể bị cấm tại một số quốc gia: Thay đổi cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn, không lưu trữ dữ liệu người dùng tại máy chủ nội địa

  tvd,  

  CEO Mark Zuckerberg khẳng định: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”.

  Theo báo cáo của Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách của mình. Trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.

  Ngay cả khi những thay đổi này có thể khiến nhiều quốc gia quyết định cấm cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới này. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố trong một bài viết dài 3.000 từ đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”. 

  Facebook cảnh báo trước việc có thể bị cấm tại một số quốc gia: Thay đổi cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn, không lưu trữ dữ liệu người dùng tại máy chủ nội địa - Ảnh 1.

   Bài viết này được công bố trong bối cảnh Facebook rất nỗ lực để vượt qua bóng đen của hàng loạt vụ bê bối làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Từ scandal Cambridge Analytica cho đến vụ hacker tấn công và đánh cắp hàng chục triệu thông tin cá nhân.

  “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ dần chuyển qua các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi người dùng có thể tin tưởng rằng thông tin cá nhân và nội dung tin nhắn của họ được bảo mật, cũng như sẽ không tồn tại mãi mãi”, Mark Zuckerberg cho biết.

  Chính vì vậy, Facebook sẽ thực hiện việc mã hóa tin nhắn của người dùng đầu cuối. Điều đó có nghĩa là các cơ quan thực thi pháp luật, hacker, hay ngay chính cả Facebook cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn này.

  Các tin nhắn cũng sẽ không được lưu trữ mãi mãi trong kho dữ liệu của Facebook, mà chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà theo Facebook là đủ cần thiết. Việc hợp nhất các nền tảng tin nhắn của Facebook, là một phần của động thái này, để có thể thực hiện việc mã hóa một cách toàn bộ.

  Trước đây, Facebook đã thực hiện việc mã hóa các tin nhắn trong WhatsApp, cũng như tự động xóa tin nhắn. Nhưng Zuckerberg cho biết những tính năng này sẽ trở thành mặc định trong tất cả các ứng dụng nhắn tin của Facebook.

  Theo New York Time nhấn mạnh, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các quốc gia được cho là “không coi trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận”. Zuckerberg cũng thừa nhận  rằng chính sách mới này có thể dẫn đến hậu quả là một số quốc gia sẽ cấm cửa các dịch vụ của mạng xã hội này.

  CEO Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi hiểu nhiều người không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí là muốn xây dựng một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư. Bởi vì thật lòng mà nói, chúng tôi không có tiếng tăm trong việc xây dựng các dịch vụ và nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, thay vào đó chúng tôi giỏi trong việc xây dựng những công cụ mang tính cởi mở và chia sẻ nhiều hơn”.

  “Nhưng chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng chúng tôi có thể xây dựng các dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng, trong đó bao gồm cả những dịch vụ tin nhắn và trò chuyện riêng tư”.

  “Giữ nguyên tắc mới này có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia, hoặc chúng tôi sẽ không thể có mặt tại một số quốc gia sớm hơn. Đó là sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi không tin rằng việc lưu trữ dữ liệu của người dùng tại một số quốc gia là nền tảng an toàn để xây dựng một dịch vụ đề cao tính riêng tư”.

  Hiện tại Mark Zuckerberg vẫn chưa đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ áp dụng các chính sách mới này. CEO của Facebook chỉ nói rằng “trong vài năm tới”.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày