Facebook rót 1,4 tỉ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu Châu Á đầu tiên tại Singapore

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Theo dự kiến, dự án này sẽ chính thức hoàn thành và bắt đầu hoạt động vào năm 2022.

Mới đây, Facebook đã công bố dự án trị giá 1,4 tỉ USD nhằm xây dựng trung tâm dữ liệu Châu Á đầu tiên của hãng tại Singapore. Cụ thể, trụ sở của trung tâm này sẽ nằm tại Tanjong Kling (trước đây là Công viên Trung tâm Dữ liệu), thuộc miền Tây Singapore.

Được đầu tư khoản tiền khổng lồ như vậy, dĩ nhiên là quy mô trung tâm mới của Facebook cũng không phải dạng vừa đâu. Đại diện của hãng cho biết, với diện tích lên đến 170.000 mét vuông, trung tâm này sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của toàn công ty tại Singapore cũng như Châu Á.

Facebook rót 1,4 tỉ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu Châu Á đầu tiên tại Singapore - Ảnh 1.

Trung tâm dữ liệu mới của Facebook sẽ có quy mô rất lớn và góp phần giải quyết bài toán việc làm tại khu vực Châu Á.

Ông Thomas Furlong, phó Chủ tịch mảng Cơ sở hạ tầng Trung tâm dữ liệu của Facebook cho biết dự án lần này sẽ tạo ra hàng nghìn công việc khác nhau trong lĩnh vực xây dựng, bên cạnh đó là hàng trăm vị trí để điều hành trung tâm mới, từ vận hành mạng lưới cho đến nhân viên logistics. Ông cũng nhấn mạnh đây là một dự án dài hạn và hiện tại, Facebook vẫn đang tính toán cẩn thận về vấn đề nhân sự của mình.

Không chỉ về yếu tố con người, Facebook còn tự hào khẳng định trung tâm mới của hãng sẽ cực kỳ tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối đa nguồn nước, đất và năng lượng tự nhiên khác. Ví dụ, họ sẽ tích hợp sử dụng công nghệ tản nhiệt lỏng mới để tối thiểu hóa lượng nước và điện năng tiêu thụ, lợi dụng kiểu khí hậu của Singapore để giảm đến 20% lượng nước ngầm cần thiết để hoạt động.

Hay việc xây dựng trụ sở 11 tầng với mặt tiền được làm bằng loại vật liệu siêu nhẹ cùng thiết kế nhiều lỗ sẽ giúp họ tận dụng được nguồn không khí ngoài trời. Ngoài ra, trụ sở cao tầng cũng giúp Facebook tiết kiệm được diện tích xây dựng, không quá bành trướng như nhiều trung tâm dữ liệu khác.

Facebook rót 1,4 tỉ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu Châu Á đầu tiên tại Singapore - Ảnh 2.

Trung tâm dữ liệu mới của Facebook cũng sẽ rất thân thiện với môi trường xung quanh.

Để dự án lần này thành công trót lọt, Facebook đã tin tưởng vào Fortis Construction, công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các trung tâm dữ liệu sao cho hiệu quả nhất. Theo dự kiến, dự án này sẽ chính thức hoàn thành và bắt đầu hoạt động vào năm 2022. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong tham vọng xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng khác nữa tại Châu Á của Facebook.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, Chan Chun Sing, đã tham dự buổi lễ công bố dự án mới của Facebook. Ông nhận định việc mạng xã hội lớn nhất thế giới quyết định xây dựng trung tâm dữ liệu tại đây là một cột mốc quan trọng đối với Singapore.

Đây chính là bằng chứng cho thấy Singapore hiện nay đang tích cực kết nối với bạn bè quốc tế bằng những phương thức hiện đại hơn, đậm chất 4.0 chứ không chỉ bị giới hạn bởi đường biển, đường bộ hay đường hàng không nữa. Bên cạnh đó, dự án này cũng tăng cường vai trò của quốc gia này trong việc lưu trữ dữ liệu, cải thiện khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ, phân tích cũng như bảo mật dữ liệu.

Theo Channelnewsasia

NỔI BẬT TRANG CHỦ