Facebook vừa đăng ký bằng sáng chế cho phép nghe lén người dùng khi họ xem quảng cáo

  Tuấn Hưng,  

  Phó giám đốc Allen Lo chia sẻ với tờ Engadget rằng công ty mạng xã hội này đăng ký bằng sáng chế để "ngăn chặn sự tấn công từ các hãng khác," và sẽ không bao giờ mang nó lên các sản phẩm của Facebook.

  Đầu tuần này Facebook đã công bố một bằng sáng chế về công nghệ giúp họ sử dụng mic thoại trên smartphone của bạn để nghe trộm khi bạn xem quảng cáo.

  Facebook vừa đăng ký bằng sáng chế cho phép nghe lén người dùng khi họ xem quảng cáo - Ảnh 1.

  Chi tiết bằng sáng chế: mới được nộp lên đầu tháng này. Nó mô tả chi tiết quá trình mà một tin nhắn bí mật - mà tai người không thể nghe thấy, được gài vào quảng cáo sẽ kích hoạt tính năng ghi âm trên thiết bị thông minh của bạn khi quảng cáo vẫn đang chạy. Sau đó nó sẽ gửi đoạn âm thanh này cho Facebook để họ biết được phản ứng của bạn khi xem. Bạn có thể xem chi tiết tại đây với hình minh họa chi tiết.

  Phó giám đốc Allen Lo chia sẻ với tờ Engadget rằng công ty mạng xã hội này đăng ký bằng sáng chế để "ngăn chặn sự tấn công từ các hãng khác," và sẽ không bao giờ mang nó lên các sản phẩm của Facebook.

  Facebook vừa đăng ký bằng sáng chế cho phép nghe lén người dùng khi họ xem quảng cáo - Ảnh 2.

  Việc Facebook nghe trộm người dùng vốn đã là giả thuyết được truyền tai bấy lâu nay bởi dường như các quảng cáo mà ứng dụng này gợi ý dường như "đọc được suy nghĩ" của người dùng. Ta chỉ cần nhắc đến một sản phẩm trong cuộc trò chuyện thì khi quay lại mạng xã hội này nó sẽ là thứ đầu tiên xuất hiện trên Newsfeed của bạn. Mark Zuckerberg đã đề cập đến vấn đề này trong phiên điều trần với tòa án, và cho rằng đó chỉ là "thuyết âm mưu" và thẳng thừng phủ nhận.

  Đến chính người viết cũng gặp phải trường hợp này ở đời thực: Một lần tôi có nhắc đến Blue Apron với mẹ mình, và ngay lập tức quảng cáo cho các sản phẩm của công ty này xuất hiện trên bảng tin Facebook. Tuy nhiên có thể có những lý giải khác cho hiện tượng này. Cũng không loại trừ khả năng tôi đã tìm kiếm thứ gì đó về hãng này nhưng lại quên mất. Hoặc tôi đã nán lại đọc hơi lâu bài viết của họ trên Facebook nên mạng xã hội này tưởng tôi hứng thú với Blue Apron. Facebook thu thập thông tin người dùng quá âm thầm và kín kẽ nên tôi nghĩ rằng nó cũng chẳng cần phải thu âm đâu.

  Facebook vừa đăng ký bằng sáng chế cho phép nghe lén người dùng khi họ xem quảng cáo - Ảnh 3.

  Tuy nhiên cũng phải nói rằng, khi Zuckerberge cho đây là "thuyết âm mưu" mà Facebook lại đi đăng ký bằng sáng chế này thì việc họ hứa hẹn sẽ không bao giờ tích hợp công nghệ này lên sản phẩm của họ là điều không ai có thể chắc chắn được.

  Điều đáng sợ nhất ở nó là việc công nghệ này có thể thu lại mọi âm thanh xung quanh khi quảng cáo vẫn đang được bật. Nếu một ngày nào đó mà nó được đem vào sử dụng thì đó sẽ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư rất nặng. Điều gì sẽ ra hiệu cho thiết bị của bạn dừng ghi âm? Chỉ xem qua bằng sáng chế này thôi cũng đã khiến tôi khó chịu, và việc Facebook – một công ty khét tiếng với lịch sử làm lộ thông tin người dùng, đang chiếm quyền sở hữu nó, càng khiến nỗi lo này ngày một lớn hơn.

  Theo TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ