FDA báo cáo 35 trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử

zknight,  

Thuốc lá điện tử không phải một sản phẩm an toàn.

Ít nhất 35 trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử (vape) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ghi nhận và báo cáo. Cơ quan này vừa phát đi một thông báo vào hôm nay, rằng họ sẽ tiến hành điều tra về mối quan hệ tiềm năng này.

Hầu hết các trường hợp động kinh liên quan đến vape xảy ra với những người trẻ tuổi, thậm chí có cả trẻ em. Sau khi mắc bệnh, họ đã tự báo cáo tình trạng của mình với Trung tâm Kiểm soát chất độc và Báo cáo sự cố của FDA. 

Các trường hợp động kinh liên quan đến sử dụng vape đã được ghi nhận từ khoảng 10 năm trở lại đây.

FDA báo cáo 35 trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

FDA báo cáo 35 trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử

Bản thông báo của FDA ngày hôm nay nhắc lại tuyên bố của Ủy viên Scott Gottlieb, rằng thuốc lá điện tử không phải một sản phẩm an toàn. Nó tiềm ẩn những rủi ro về mặt sức khỏe, đặc biệt là với giới trẻ. Trong trường hợp này, FDA nghĩ rằng họ cần tập hợp thông tin và điều tra thêm về mối liên hệ giữa vape và các ca động kinh được báo cáo.

"Mặc dù 35 trường hợp có vẻ không nhiều so với tổng số người sử dụng thuốc lá điện tử, tuy nhiên chúng tôi vẫn lo ngại về những trường hợp được báo cáo này", Gottlieb cho biết. "Chúng tôi cũng nhận ra các trường hợp này chưa phải là tất cả. Vì vậy, chúng tôi tin con số 35 này đủ để yêu cầu một cuộc điều tra khoa học, xem trên thực tế [vape và động kinh] có mối liên hệ nào với nhau hay không".

Trong số 35 trường hợp động kinh được báo cáo, có một vài trường hợp là những người đã mắc động kinh trước khi sử dụng thuốc lá điện tử. FDA cũng lưu ý rằng một vài trường hợp bệnh nhân động kinh có hút thuốc lá điện tử và sử dụng thêm cả các chất kích thích khác bao gồm amphetamine hoặc cần sa.

Mặc dù vậy, Liz Mair, một quản trị viên chiến lược đến từ Vapers United, tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ thuốc lá điện tử cho biết: "Những người sử dụng vape được khuyến cáo không nên tự ý trộn các sản phẩm có chứa thành phần hóa học khác nhau, đó là lý do tại sao bạn không nên vừa uống thuốc vừa uống rượu".

"FDA nên xem xét tất cả những trường hợp được báo cáo này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý, đó là các dữ liệu được báo cáo ở thời điểm này chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào. Và mọi người nên thận trọng khi nói rằng sử dụng thuốc lá điện tử (vape) sẽ khiến ai đó bị động kinh", Mair nhấn mạnh thêm.

Về phần mình, Gottlieb nói rằng FDA đã quyết định chia sẻ thông tin một cách công khai, vì đó là công việc của họ trong "trách nhiệm thông báo cho người dân biết những tác hại tiềm ẩn từ những sản phẩm (bao gồm thuốc lá điện tử) mà cơ quan này quản lý".

FDA tin rằng với thông báo mới được phát đi, sẽ có nhiều người khác tới báo cáo các vấn đề sức khỏe mình gặp phải sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Cơ quan khuyến cáo bất kể ai nghĩ rằng họ đang lên cơn động kinh hoặc co giật nên báo cáo tình trạng của mình và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Tham khảo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ