Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý

Hieu.D,  

Trước ngày công chiếu mùa 8, giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương đã khiến nhiều fan hâm mộ đi từ ngỡ ngàng sang lo lắng. Tuy nhiên đây có lẽ là một giả thuyết thiếu căn cứ và khó có thể trở thành sự thật.

Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả Alex Finnis đến từ trang Inews.

Nếu là fan hâm mộ của Game of Thrones, có thể bạn còn nhớ giả thuyết R L=J đã nổi đình nổi đám trong cộng đồng khán giả yêu phim và cuối cùng trở thành sự thật mùa 7 kết thúc, mọi suy đoán của người xem về dòng dõi của Jon Snow là hoàn toàn đúng và chính xác.

Bởi vậy mà rất nhiều các giả thuyết khác đã ra đời và khiến cộng đồng Game of Thrones ngày càng trở nên nóng hơn, một trong số đó có thể kể đến giả thuyết Brandon Stark chính là Night King (Dạ Vương), khiến không ít người phải bàng hoàng sửng sốt.

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 1.

Bran Stark chính là Dạ Vương?

Trước khi phân tích về khả năng trở thành sự thật của giả thuyết trên, chúng ta cần tìm hiểu về yếu tố du hành thời gian đã được cài cắm một cách khéo léo trong phim. Nó hoạt động ra sao và tầm ảnh hưởng của du hành thời gian tới giả thuyết là như thế nào?

Du hành thời gian trong Game of Thrones

Giả thuyết Bran Stark là Night King (tạm gọi B=NK) được các fan phát hiện vào mùa 5, khi Bran nhập vào cơ thể của Hodor trong quá khứ (khi đó Hodor chỉ là một cậu bé mũm mĩm mang tên Wylis).

Quạ 3 mắt từng nói việc tác động vào quá khứ là không thể trong thế giới Game of Thrones, tuy nhiên ở cảnh phim trên, Bran lại có thể nhập vào chính bản thân Hodor lúc còn nhỏ, vậy có phải Bran đã thay đổi được quá khứ hay không?

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 2.

Cảnh Bran nhập vào Wylis ở mùa 5, biến cậu bé to béo thành Hodor và tạo ra vòng lặp thời gian

Câu trả lời thực chất là không! Mặc dù trông có vẻ như Bran đã tác động vào dòng chảy thời gian nhưng thực chất không phải, bởi đây là một vòng lặp thời gian đã được định đoạt sẵn.

Cụ thể hơn, sự kiện Bran nhập vào Hodor để bảo vệ mình khỏi Bóng Trắng đã gây ra sự kiện Bran quay về quá khứ và nhập vào cậu bé to béo Wylis, khiến cậu trở thành Hodor. Thế nhưng chính sự kiện Bran nhập vào Hodor ở quá khứ cũng là nguyên nhân tạo ra Hodor giữ cửa cho Bran ở thời điểm hiện tại. Nghe qua khá rắc rối phải không?

Nói một cách khác, Bran sẽ luôn nhập vào Hodor khi bị Bóng Trắng tấn công, cậu bé Wylis có số phận đã được định đoạt sẵn để trở thành Hodor và nhìn thấy viễn cảnh tương lai của mình qua tầm nhìn của Bran. Wylis đã tự hoàn thành số mệnh của mình, hi sinh bản thân để bảo vệ Bran.

Giả thuyết Bran chính là Night King

Giả thuyết đề xuất Bran đã cố sử dụng năng lực của mình, du hành về quá khứ để ngăn chặn cuộc xâm lăng của đội quân Bóng Trắng.

Nếu bạn còn nhớ, Night King đã được tạo ra bởi Trẻ Rừng (Children of the Forest) khi họ đâm dao dragonstone vào tim của một người đàn ông, biến hắn ta thành một chúa quỷ để đấu lại First Men.

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 3.

Trẻ Rừng đã tạo ra Dạ Vương từ hàng ngàn năm trước

B=NK cho rằng Bran đã nhập vào người đàn ông trên và ngăn không cho Dạ Vương được tạo ra, tuy nhiên cậu đã thất bại và cuối cùng bị mắc kẹt vào trong cơ thể của hắn, giống như Quạ 3 Mắt đã từng cảnh báo.

Đây cũng chính là lý do vì sao Dạ Vương có thể chạm được vào người của Bran trong 1 tập ở mùa 6, bởi vì Bran và Dạ Vương chính là 1 người. Trong khi bình thường, Bran không thể tương tác với các thực thể khác khi đang thực hiện năng lực của mình.

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 4.

Dạ Vương có thể chạm vào Bran dù cậu đang "xuyên không"

Về phần diễn xuất, nhiều khán giả cũng nhận ra sự thay đổi về hình dạng khuôn mặt của Dạ Vương, càng về sau càng giống Bran hơn, càng củng cố cho giả thuyết B=NK. Chưa hết, Dạ Vương thực chất đã để Jon Snow sống trong trận chiến tại Hardhome, và kể từ đó hắn cũng không hề giết Jon. Hắn (Bran) nhận ra Jon chính là anh em của mình và không thể ra tay.

Cuối cùng, B=NK còn khẳng định rằng Bran thực tế đã nhập vào vua Aerys II, là lý do khiến ông bị điên (về sau còn được biết đến với cái tên Vua Điên). Khi đó vua Aerys đã bị Bran điều khiển và ra lệnh "đốt sạch hết", ý của ông là đốt sạch lũ Bóng Trắng, tuy nhiên giọng nói của Bran đã khiến vua Aerys phát điên và khiến ông muốn đốt cả King's Landing.

Vì sao giả thuyết này khó có thể trở thành sự thật?

Lỗ hổng lớn nhất của B=NK chính là việc Bran có thể vừa nhập vào Night King, vừa giữ được cơ thể của mình cùng trong cùng một thời điểm.

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 5.

Bran rời cơ thể mình mỗi khi nhập hồn

Cụ thể, khi Bran sử dụng năng lực, linh hồn của cậu sẽ nhập vào một con chim, con sói hay Hodor, để lại cơ thể trống rỗng trước khi Bran quay trở lại. Tuy vậy, Bran và Night King trong phim đều tỉnh táo cùng lúc, nếu Game of Thrones thực sự muốn biến giả thuyết B=NK trở thành sự thật, các nhà làm phim sẽ phải lý giải và tạo ra hàng loạt các sự kiện logic khác để giải thích vì sao Bran có thể nhập vào Night King.

Lỗ hổng thứ 2: Bran không thể quay về quá khứ để thay đổi thực tại khi đó. Những gì xảy ra với Hodor chỉ đơn giản là một vòng lặp thời gian đã được định đoạt sẵn, và Bran không hề ý thức được về những gì cậu đang làm. Dù năng lực mạnh đến đâu nhưng Bran không thể cứ nhập vào một người khác trong quá khứ và làm những gì cậu thích được.

Game of Thrones: Giả thuyết Bran Stark chính là Dạ Vương và nguyên nhân vì sao nó lại vô lý - Ảnh 6.

Có khá nhiều lý do giải thích vì sao Bran không thể là Night King

Lỗ hổng thứ 3: Nếu Bran đã nhập được vào người đàn ông sau đó trở thành Night King, tại sao hắn vẫn quyết định tàn sát tất cả những người còn sống? Có thể bởi Dạ Vương đã nhìn thấy được sự hung ác, bất trị và xấu xa của con người trong hàng ngàn năm quan sát, thế nhưng đây vẫn là một lý do khá thiếu logic và gượng gạo.

Lỗ hổng cuối cùng: Dạ Vương thực chất là một nhân vật do các nhà làm phim tạo nên, hắn không hề có mặt trong tiểu thuyết (cho đến thời điểm hiện tại). Nếu Bran trở thành Night King, câu chuyện của nhà văn George R. R. Martin sáng tạo nên sẽ có thể bị lệch hướng một cách trầm trọng.

Kết luận cuối cùng?

B=NK là một giả thuyết khá thú vị nhưng lại thiếu tính thuyết phục, liên quan đến lĩnh vực du hành thời gian khiến không ít người phải đau đầu. Tuy vậy, khán giả chúng ta ngoài việc phán đoán và phân tích thì có lẽ vẫn phải đợi tới ngày công chiếu thì mới biết được, đâu là giả thuyết đúng, đâu là lý luận sai.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ