Game thời đại mới không chuộng súng ống và "trâu bò"

  Comet,  

  Các trò chơi đang ngày một đẹp mắt và tinh tế hơn, thay vì chỉ tập trung vào các pha hành động và yếu tố cày cuốc.

  Nhắc đến chơi game, mỗi người trong chúng ta đều sẽ có một liên tưởng của riêng mình. Với thế hệ đầu của 9x, có thể đó sẽ là những trận chiến Counter Strike (mà chúng ta vẫn thường gọi là Haft-life, dù thực ra không phải thế) hay những trận đế chế (Age of Empires) đầy linh hoạt. Sau đó một chút thì những game cày cuốc xuất hiện, và người người, nhà nhà đều thi nhau .... "cày level" để đua top. Vậy còn ngày nay, việc chơi game có gì khác với những kỉ niệm một thời đó?

  Những hình ảnh không quá khó để tìm thấy ở các quán game

  Hãy quay trở lại nhiều năm về trước, thời điểm mà các trò chơi online còn chưa phổ biến thực sự, thì thứ thống trị các phòng máy chơi game chính là các tựa game hành động, mà phổ biến nhất chính là Counter Strike 1.1. Những ai yêu thích bày binh bố trận thì lại tìm niềm vui với Đế chế, StarcraftWarcraft. Đây đều là những tượng đài một thời với làng game Việt, và đã có rất nhiều cao thủ đã thành danh chính từ việc chơi cùng bạn bè ở các phòng game. Tựu chung lại, chúng ta có thể gọi đây là thời kì đỉnh cao của các trò chơi trên máy tính, nơi mà mỗi thao tác chuột, mỗi cú bấm phím tức thời đều có thể thay đổi cục diện của trận đấu. Nếu như ở Counter Strike là những pha head-shot luôn thể hiện đẳng cấp của người chơi so với phần còn lại của trận đấu thì những cú "vẩy E" thần thánh hay "lùa hươu", "dắt voi" lại là thứ làm nên tên tuổi của những người chơi đế chế xuất sắc.

  Bạn còn nhớ thuật ngữ "ra chợ" chứ?

  Cũng đã khoảng 8-10 năm trôi qua kể từ thời kỳ đó, vậy liệu việc chơi game ngày nay đã thay đổi như thế nào? Liệu những phòng game có còn là nơi tụ tập của các game thủ, liệu những trò chơi hành động có còn là thứ thống trị đỉnh cao của làng game Việt?

  Ngày nay, việc chơi game đã được định nghĩa theo một cách hoàn toàn khác, bởi lẽ sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã đưa chúng ta đến với thế giới của vô vàn các thiết bị điện tử thông minh: Smartphone, Tablet, Laptop, ... và hầu như bất cứ thiết bị nào trong số đó cũng có thể giúp người ta ... chơi game. Một thời đại mới kéo theo rất nhiều sự thay đổi, và những trò chơi cũng không phải là ngoại lệ. Những trò chơi máy tính giờ đây lại không còn là kẻ thống trị trong việc chơi game, mà chính những tựa game với thao tác đơn giản, những trò chơi thiên hướng giải đố yêu cầu người chơi phải "động não" mới là thứ được người dùng ưa chuộng nhất.

  Với một chiếc Tablet, bạn có thể chơi game ở bất kỳ đâu

  Nói như vậy không có nghĩa là game máy tính giờ đây đã "chết", bởi lẽ vẫn còn rất nhiều xu hướng game dành cho máy tính đã và đang phát triển rất tốt (MOBA chẳng hạn). Có một điều hiển nhiên là việc chơi game trên các thiết bị di động chẳng thể nào linh hoạt được như khi chơi ở trên máy tính với sự trợ giúp đắc lực từ con chuột và bàn phím. Tuy nhiên cùng với việc môi trường chơi game đã mở rộng hơn, thị hiếu chơi game của phần đông người dùng cũng đã thay đổi theo. Bạn sẽ không thể kè kè bên một chiếc máy tính ở thời đại này để chơi game trong cuộc sống, nhưng nhưng những chiếc điện thoại thông minh và tablet lại là vật "bất li thân" của xã hội hiện đại. Vì lẽ đó chúng ta có thể chơi game ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không bị cản trở. Thêm nữa là nếu như những game máy tính thường chỉ dành cho giới trẻ, thì game trên các thiết bị di động lại có nhóm khách hàng rộng hơn rất nhiều, khi mà từ những đứa trẻ cho đến người lớn tuổi đều có những tựa game thích hợp.

  Flappy Bird - tựa game nổi tiếng thế giới do người Việt làm ra

  Hiện nay, những tựa game đang "làm mưa làm gió" trên thị trường có doanh thu khổng lồ đều mang những đặc điểm như gameplay dễ chơi, đồ hoạ bắt mắt hay tính kết nối cộng đồng cao. Chẳng thế mà chúng ta có những chú "chim điên" đã gây sốt toàn cầu vài năm về trước, hay tựa game về ... kẹo ngọt Candy Crush Saga liên tục chiếm lĩnh ngôi đầu ở làng game thế giới trong suốt một thời gian dài. Nói người thì nghĩ đến ta, chẳng đâu xa xôi mà chính tựa game Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông đã gây ra một cơn sốt trên App Store danh tiếng trong suốt 2 tháng trời mà nó tồn tại (trước khi bị xoá có thể vì sợ ... gây nghiện cho người chơi). Những trò chơi đã và đang trở về với giá trị đích thực của nó: tạo ra một không gian giải trí cho người chơi và đặt ra những thách thức nhẹ nhàng để người chơi chinh phục chúng.

  Đã 10 năm trôi qua, kể từ cái thời mà Counter Strike là thứ duy nhất bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các phòng game. 10 năm đã qua là một quãng thời gian rất dài để có thể thay đổi rất nhiều thứ. Công cụ chơi game đã thay đổi, triết lí chơi game đã thay đổi và tất nhiên cả triết lí làm game cũng thay đổi theo để có thể đáp ứng thị trường. Còn trong tương lai, rất có thể các công nghệ mới sẽ thay thế cho nền tảng công nghệ hiện tại (chơi game qua công nghệ thực tế ảo chẳng hạn). Còn việc chơi game sẽ còn thay đổi như thế nào? Thời gian sẽ có câu trả lời cho chúng ta.

  >>Những tựa game hay nhất trên Android do Google bình chọn

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày