Gần 70.000 người kêu gọi Youtube xóa kênh 93 triệu sub của PewDiePie

Long.J,  

PewDiePie từng trả tiền cho những người đàn ông Ấn Độ trên website Fiverr để họ ôm bảng ghi khẩu hiệu đe dọa người Do Thái; giễu cợt cái chết của động vật trong sách đỏ... Nói chung, có đầy lý do khiến internet tẩy chay Youtuber này.

Một kiến nghị mới trên internet đang kêu gọi Youtube xóa kênh của streamer đình đám PewDiePie khỏi nền tảng vì nội dung dính dáng đến chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Kiến nghị này đã có 68.000 người ủng hộ ngay sau khi ra mắt.

Bản kiến nghị với tên gọi "Loại bỏ nội dung liên quan đến da trắng thượng đẳng khỏi Youtube" được bắt đầu trên Change.org khoảng 3 tuần trước bởi Maria Ruiz.

Nó được thảo ra ngay sau khi vụ tấn công nhắm vào nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand diễn ra vào tháng trước, cướp đi sinh mạng của 50 người. Brenton Tarrant, chủ mưu của vụ tàn sát đẫm máu, là một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng - hắn đã mở đầu live-stream bằng cách kêu gọi mọi người theo dõi kênh Youtube của PewDiePie.

Sau đó, PewDiePie đã đăng lên Twitter rằng, anh cảm thấy ghê tởm khi bị hung thủ nhắc tên và gửi lời chia sẻ sự mất mát đến gia đình các nạn nhân.

Gần 70.000 người kêu gọi Youtube xóa kênh 93 triệu sub của PewDiePie - Ảnh 1.

Bản kiến nghị đưa ra những cáo buộc như sau:

"Tôi tin mình và cộng đồng cần phải thức tỉnh và hành động để loại bỏ nội dung da trắng thượng đẳng khỏi Youtube. Một trong những nền tảng nội dung lớn nhất dành cho người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chính là kênh của PewDiePie. Điều tệ nhất, kênh của anh này chủ yếu nhắm vào trẻ em đang hình thành nhân cách..."

Chưa hết, trong đó liệt kê những ký do cần phải xóa kênh của PewDiePie, tên thật là Felix Kjellberg - người sở hữu kênh có nhiều người theo dõi nhất trên Youtube.

Quả thật, anh chàng Thụy Điển cũng sử dụng ngôn ngữ phách lối, phân biệt chủng tộc, pha trò về hiếp dâm, thậm chí sử dụng lời trong bài phát biểu của Hitler, phim hoạt hình chống người Do Thái.

PewDiePie từng trả tiền cho những người đàn ông Ấn Độ trên website Fiverr để họ ôm bảng ghi khẩu hiệu đe dọa người Do Thái; giễu cợt cái chết của động vật trong sách đỏ... Nói chung, có rất nhiều lý do khiến internet tẩy chay PewDiePie.

Gần 70.000 người kêu gọi Youtube xóa kênh 93 triệu sub của PewDiePie - Ảnh 2.

"Tôi tin rằng hành động của Youtuber này tạo thành mối nguy hiểm rõ ràng cho xã hội. Các nguyên tắc của Youtube nêu rõ: Nếu nội dung mang tính hài hước và châm biếm sẽ vẫn được đăng tải ngay cả khi nó gây khó chịu hoặc kém sang. Tuy nhiên, nếu ý định của người tải lên là kích động bạo lực, thù hận, nó sẽ bị xóa.

Tôi tự hỏi Youtube đã sơ suất trong bao lâu?"

Ruiz cũng lưu ý rằng, vào năm 2017, Sean Vanman, một trong những developer của game Firewatch, đã yêu cầu gỡ mọi video mà trong đó, PewDiePie chơi trò chơi của họ.

Gần 70.000 người kêu gọi Youtube xóa kênh 93 triệu sub của PewDiePie - Ảnh 3.

Trái lại, những người ủng hộ PewDiePie không ngồi yên.

Họ cùng nhau thảo một bản kiến nghị khác trên Change.org, yêu cầu... đá Ruiz khỏi website này.

"Sau khi Maria Ruiz đổ lỗi cho PewDiePie về vụ nổ súng hàng loạt và đưa ra hàng loạt cáo buộc thiếu căn cứ, điều cần thiết hơn bao giờ hết là loại bỏ anh ta hoặc cô ta khỏi trang web này. Anh ấy hoặc cô ấy phải được loại bỏ khỏi nền tảng của anh ấy hoặc cô ấy trước khi anh ấy hoặc cô ấy được trao cơ hội để đưa ra những kiến nghị mang tính thù hận, gian dối hơn..."

Chỉ có thời gian mới trả lời được phần thắng thuộc về ai, vụ việc này sẽ tiếp tục được cập nhật.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ