'Gãy lưng' set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư

M.Đức,  

Bộ loa xứng đáng với những sản phẩm TV QLED cao cấp của hãng.

Samsung đang không chỉ tấn công rất mạnh của mảng thiết bị cầm tay, mà cũng đang có ý định chiếm lĩnh luôn cả 'sân chơi' giải trí tại gia. Đầu năm nay, hãng đã làm người dùng phải 'sốc' khi đem chiếc Samsung QLED Q900 tới Việt Nam - chiếc TV đầu tiên trên thị trường có độ phân giải 8K (tức gấp 4 lần 4K)

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 1.

Và hình ảnh nét cũng phải được đi kèm với chất lượng âm thanh cao cấp. Chính vì vậy, hãng tiếp tục ra mắt một sản phẩm nữa cũng đáng mong chờ không kém: bộ loa Soundbar HW-Q90R 7.1.4.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 2.

Bộ sản phẩm này rất 'hoành tráng' về nhiều mặt, nhưng thứ dễ thấy và dễ...cảm nhận được là độ to và độ nặng của hộp đựng. Mặc dù loa đã được sắp xếp vô cùng gọn gàng để tiết kiệm diện tích, nhưng hộp của Q90R cũng to ngang một hành lang và đủ nặng để làm mình phải khổ sở vác về nhà.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 3.

Q90R không phải là một chiếc soundbar duy nhất, mà là một hệ thống surround sound gồm 4 chiếc loa riêng biệt, với tổng cộng...17 màng loa khác nhau.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 4.

Đây là sản phẩm có sự hợp tác giữa Samsung và tập đoàn Harman / Kardon - một công ty chuyên về các giải pháp âm thanh đã có mặt trên thị trường trong 65 năm, được tập đoàn Hàn Quốc mua lại vào 2016. Đây cũng là hãng đã tạo nên sản phẩm Samsung VL5 có chất lượng âm thanh rất đáng nể.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 5.

Bộ loa chính có thiết kế rất tối giản, với mặt trên chỉ gồm các nút bấm điều khiển bao gồm nút nguồn, nút chuyển giữa các thiết bị đầu vào và chỉnh âm lượng.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 6.

Tất cả những kết nối được đặt ở phía sau, bao gồm cổng quang (Optical), 2 cổng HDMI đầu vào và cổng HDMI ARC. Với cổng HDMI ARC (Audio Return Channel), người dùng có thể cắm thiết bị phát nội dung (đầu Bluray hay Set-top-box truyền hình), loa và TV chỉ với 2 dây HDMI duy nhất, tránh gây vướng víu set-up giải trí. HDMI ARC của Q90R hỗ trợ hình ảnh 4K HDR, trong đó gồm cả HDR10 và HDR10 . Ngoài ra loa cũng có thể nhận nguồn phát không dây, với 2 lựa chọn là Bluetooth và Wifi.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 7.

Tại đây có thêm 2 nút nhấn, bao gồm nút Network để điều chỉnh mạng Wifi và ID Set. Tất cả những loa vệ tinh của bộ Q90R sẽ kết nối với bộ loa chính một cách không dây, và người dùng có thể điều chỉnh lại nếu mất kết nối bằng nút ID Set.

Cá nhân mình thích những bộ loa surround sử dụng kết nối không dây, vừa đơn giản hóa được vấn đề kết nối lần đầu, mà cũng bớt đi những sợi dây ở trong nhà - thứ mà ta có thể vấp phải, vừa gây thương tích vừa có thể gây hỏng hóc tới những bộ loa đắt tiền.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 8.

Ta có 2 loa vệ tinh dùng để đặt ở phía sau người dùng, nếu ai tinh mắt có thể thấy được cả 2 đều có màng loa đặt thẳng, và lỗ cắt dành cho 2 màng loa đặt ở đỉnh.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 9.

Giống như những bộ loa 7.1 hay 5.1 khác, người dùng sẽ phải có một không gian phòng đủ lớn để có thể đặt được những chiếc loa vệ tinh này ở phía sau nơi ngồi thưởng thức. Không giống như tai nghe và những chiếc loa di động, thì loa loại lớn - nhất là những loa surround có chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 10.

Và cuối cùng là loa subwoofer, phần loa để tạo ra âm trầm và siêu trầm. Cả phần loa này cũng được kết nối không dây với loa chính, nên cũng chỉ cần có một dây nguồn là có thể hoạt động.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 11.

Hệ thống loa 7.1 truyền thống, với 1 loa chính và 7 loa phụ

Thông thường, để có một hệ thống surround 7.1 thì người dùng sẽ cần có 1 loa chính và 7 loa phụ (đã gồm cả subwoofer) để giả lập được tất cả các hướng đi của âm thanh. Q90R cùng với những bộ loa thế hệ mới thì không làm điều này, mà trang bị thêm các màng loa vào bộ loa chính và 2 loa phụ phía sau, hướng chúng lên trần nhà và tường bên để dội âm tới người nghe.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 12.

Q90R chỉ gồm 3 loa phụ, nhưng sử dụng các màng loa dội trần và tường để đạt được hiệu ứng 3D

Con người định vị vị trí của âm thanh bằng việc đo thời gian chúng đi tới màng nhĩ, trong đó có cả việc so sánh giữa các nguồn âm với nhau. Nhờ vào cơ chế này, Q90R sẽ sử dụng kĩ thuật phát âm theo đúng thời gian để tạo ra không gian âm thanh 3 chiều. Như đã đề cập ở trên, vì tính phức tạp của những kĩ thuật âm thanh nên người dùng nhất thiết phải đặt loa một cách chính xác để thấy được hiệu ứng tốt nhất.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 13.

Trong hộp ta ngoài những sợi dây nguồn cho các loa còn có thêm 1 sợi dây HDMI dày dặn, mỗi đầu đều có chống nhiễu, kèm theo đó là một điều khiển nhỏ nhắn và nhìn cũng rất hiện đại.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 14.

Điều khiển nhỏ nhắn nhưng đầy đủ các thao tác với loa

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 15.

Nó sử dụng 2 viên pin AA, cũng đã được cung cấp bên trong hộp

Sau cả một buổi chiều lấy loa về, tháo mở hộp và tìm chỗ để đặt loa, cuối cùng mình cũng được thưởng thức chất lượng âm thanh của Q90R. Điều đầu tiên mình thử là kết nối với smartphone để nghe nhạc.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 16.

Phần mềm Samsung Smart Things

2 điều ấn tượng nhất mà người dùng sẽ nhận ra ngay khi chơi nhạc với Q90R đó là độ phủ âm thanh và phần âm trầm. Với hệ thống 17 màng loa được đặt xung quanh người dùng, Q90R tạo ra được một không gian nhạc rộng mở, như bao lấy người dùng bởi bài nhạc.

Phần âm trầm thực sự mạnh mẽ, thậm chí đến mức rung được cả sàn nhà! Vì sống ở chung cư, nên mình đã phải vào phần mềm để giảm bớt âm lượng của subwoofer để tránh gây ảnh hưởng tới nhà ở phía dưới. Đây chính là kiểu trầm mà ta cảm nhận thấy được bằng toàn thân (cho cảm giác hơi tức ngực) ở các buổi hòa nhạc hay ở rạp phim, việc đem trải nghiệm đó được về nhà là một điều rất tuyệt vời!

Giọng Bill Withers trong Ain't no sunshine đậm đà, khỏe khoắn, đứng cạnh âm trầm độ rung lớn thì càng được tôn lên. Với loa trung được tách hẳn so với loa thể hiện trầm (subwoofer) thì 2 thành phần âm thanh này ở Q90R giữ được khoảng cách, tránh được dính bệt vào nhau. Ở chế độ mặc định, phần âm cao (treble) có độ dày tốt nhưng không được đẩy tiến gần lên trước do đã đứng cạnh 2 dải âm còn lại khá dày, nhưng ta cũng hoàn toàn có thể chỉnh lại với EQ.

Ở một số bài nhac nhất định, do có độ phủ âm rộng nên Q90R làm chúng bị 'loãng'. Đây cũng là lý do tại sao những người chỉ sử dụng loa để nghe nhạc sẽ chọn những loại 2.0 (2 loa lớn ở 2 bên) hoặc 2.1 (2 loa vệ tinh cùng subwoofer), và đầu tư thêm một bộ 7.1 như Q90R chỉ dành để xem phim. Nhưng ngược lại, chắc chắn sẽ có những người thích kiểu thể hiện của Q90R, tạo một kiểu nghe nhạc đôi phần 'khác lạ' so với tai nghe và loa chuyên nhạc thông thường.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 17.

Chất lượng chơi nhạc của Q90R không hề tệ chút nào, nhưng thế mạnh của những bộ loa surround chỉ được thể hiện qua việc xem phim. Q90R đạt được cả 2 chuẩn dành cho loa xem phim đó là DTS:X và Dolby Atmos, với chuẩn thứ 2 chắc đã không còn xa lạ với những người hay có cơ hội đi xem phim tại rạp chiếu.

Gãy lưng set up để trải nghiệm Soundbar cao cấp Samsung HW-Q90R 7.1.4: Chất lượng miễn chê cho những ai đủ tiền đầu tư - Ảnh 18.

Thử luôn với tựa phim siêu anh hùng Avengers: Endgame đình đám của Marvel, mình lập tức cảm thấy choáng ngợp với khả năng của Q90R. Như đã đề cập ở trên, loa subwoofer có khả năng tạo được âm trầm ở nền rất mạnh và độ rung lớn, nên mỗi khi có các bài nhạc nhiều trống hoặc các tàu bay đi qua, ta đều cảm nhận (bằng cả tai và lồng ngực) được một cách dễ dàng.

Và tất nhiên rồi, hệ thống loa vệ tinh tạo độ phủ âm rộng có thể hơi 'lạ' với việc chơi nhạc, thì lại là ưu điểm rất lớn trong việc xem phim. Quả thực đúng như lời quảng cáo của Dolby dành cho công nghệ của mình: "đưa bạn vào giữa khung cảnh" - Q90R giả lập được một cách chân thực về vị trí và với độ chi tiết cao từ giọng nói của các siêu anh hùng Avengers, đến những tiếng động được đặt ở ví trí phía sau, ngang tai hay vọng ở xa.

Do không được thử nhiều những bộ loa surround khác nhau, nên mình sẽ không để đưa được so sánh với Q90R. Nhưng theo lời đánh giá của Digital Trends - một trang đánh giá các sản phẩm nghe-nhìn thì "Q90R is a no-brainer for those seeking powerful Dolby Atmos immersion - Q90R là một chiếc loa rất đáng chọn với những ai tìm kiếm trải nghiệm Dolby Atmos sống động".

Lời kết

Với giá bán lên tới 30 triệu đồng, lại là sự hợp tác của 2 công ty công nghệ rất có uy tín là Samsung và Harman / Kardon, không ngạc nhiên khi bộ soundbar Q90R cho chất lượng hoàn thiện, trải nghiệm sử dụng và khả năng tái tạo âm thanh rất khó để chê. Nhưng cũng phải nói, 30 triệu vẫn là một mức giá khá cao cho đa số gia đình tại Việt Nam, khi đây thường là số tiền ta bỏ ra để mua toàn bộ bộ sản phẩm giải trí, gồm cả TV và loa.

Nhưng với những ai thực sự nghiêm túc về set-up giải trí, muốn có những gì tốt nhất và không muốn thỏa hiệp với những lựa chọn tầm rẻ, và tất nhiên là có sự 'hậu thuẫn' về mặt tài chính, thì chắc chắn Samsung Q90R là một lựa chọn rất sáng giá.

Ưu điểm

- Kết nối không dây, giúp việc set-up lần đầu trở nên dễ dàng

- Thiết kế cứng cáp, hợp với nhiều không gian khác nhau

- Điều khiển nhìn đơn giản và đẹp mắt

- Chất lượng âm thanh cao, với âm trầm vô cùng khỏe khoắn

- Trải nghiệm Dolby Atmos tuyệt vời, đưa người dùng vào giữa bộ phim

Nhược điểm

- Hộp to và nặng, mang vác cần người giúp đỡ

- Cần không gian phòng đủ lớn để sắp xếp đúng chuẩn

- Trải nghiệm cao cấp đồng nghĩa với giá bán cao cấp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ