Giá trị của Xiaomi cán mốc 100 tỉ USD vào năm 2019 có lẽ chỉ tồn tại trong... cổ tích

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Dù dự báo lợi nhuận 2017 có thể đạt mức 1 tỷ USD cùng một đợt IPO vô cùng thành công trước mắt, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định Xiaomi sẽ có giá trị 100 tỷ USD trong 2 năm tới.

Các báo cáo mới đây của Reuters cho biết doanh thu năm 2017 của Xiaomi sẽ tăng mạnh từ 17 tỉ USD lên 18 tỉ USD trước khi đạt được các mục tiêu của riêng mình. Thành tích ấn tượng đến mức khó tin này lại hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, bởi Xiaomi đã trải qua một năm quá thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, các chuyên viên ngân hàng cũng dự đoán hãng điện thoại Trung Quốc này sẽ thu về lợi nhuận lên đến 1 tỉ USD. Tuy nhiên, Xiaomi mới chỉ xác nhận doanh thu của hãng đã vượt qua mốc 15 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2017 và chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến lợi nhuận.


Rất có thể Xiaomi sẽ thu về khoản lợi nhuận trị giá 1 tỉ USD trong năm 2017.

Rất có thể Xiaomi sẽ thu về khoản lợi nhuận trị giá 1 tỉ USD trong năm 2017.

Nếu những dự đoán của giới ngân hàng là đúng, Xiaomi sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận ròng lên đến 5.9%, một con số đáng kinh ngạc và đủ sức đưa nhà sản xuất này vượt qua hàng loạt đối thủ trên thị trường và “ngang cơ” với Tập đoàn Điện tử Samsung hay Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Ngoài ra, những số liệu tài chính trên còn cho thấy Xiaomi sẽ trở thành một trong những startup về sản xuất smartphone “ăn nên làm ra” nhất thế giới. Tất nhiên, Xiaomi không thể giống như Samsung được, nhưng giới ngân hàng vẫn đang cực kỳ mong chờ đợt IPO sắp tới của nhà sản xuất Trung Quốc này, thế nên nói tốt cho họ một chút cũng không phải điều gì quá nghiêm trọng.

Giống như khi bạn đi mua nhà và người môi giới quảng cáo rằng hai buồng ngủ xập xệ trong căn nhà đó chính là điểm sáng nhất và hứa sẽ mang lại cho bạn mức giá hời nhất. Trước khi "tiền trao cháo múc" thì mọi thông tin chỉ để mang tính tham khảo. Và trường hợp của Xiaomi cũng tương tự như vậy.


Xiaomi sẽ lọt vào top những start-up có giá trị nhất thế giới.

Xiaomi sẽ lọt vào top những start-up có giá trị nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Reuters cho biết giới ngân hàng dự đoán lợi nhuận của Xiaomi sẽ tăng gấp đôi, lên mức 2 tỉ USD trong năm sau. Để đạt được mục tiêu này, Xiaomi cần phải đồng thời đẩy mạnh cả doanh thu lẫn mở rộng nguồn lợi nhuận của mình.

Thế nhưng, tiến hành song song cả hai nhiệm vụ này sẽ là một chuyện không hề dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường thiết bị đang ngày càng suy yếu như hiện nay. Tuy nhiên, giới ngân hàng vẫn lạc quan cho rằng giá trị của Xiaomi sẽ cán mốc 100 tỉ USD (so với con số 50 tỉ USD vào 2 tuần trước) nếu họ cứ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2019.

Ngược lại, cây viết Tim Culpan trên chuyên trang uy tín Bloomberg lại tỏ ra nghi ngờ trước những dự đoán trên cũng như về khả năng kinh doanh phi thiết bị của Xiaomi. Trước đó, ông cũng đã bày tỏ những hoài nghi của bản thân về việc định giá 50 tỉ USD dành cho công ty đến từ Trung Quốc này. Ông cho biết ngay cả Apple hay Samsung cũng chưa thể thành công trong việc tiếp cận thị trường “kết nối”.

Theo Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ