Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan

PnM,  

Nếu không nhờ sự chăm chỉ và lòng can đảm theo đuổi con đường học vấn – thứ đã giúp họ tiếp xúc với thế giới – thì các cô gái Afghanistan sẽ vẫn bị mắc kẹt.

Vài ngày sau khi Kabul rơi vào tay Taliban, đội tuyển robot của Afganistan gồm các cô gái đam mê kỹ thuật trong độ tuổi 16-18 đã đến Doha (Qatar) an toàn.

Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan - Ảnh 1.

Mười cô gái thuộc đội tuyển robot nữ của Afghanistan đã được giải cứu khỏi Afghanistan.

Một thông báo từ quỹ Digital Citizen và Bộ Ngoại giao Qatar cho biết: "Một số thành viên của đội tuyển robot nữ Afghanistan đã đến Doha, Qatar".

"Quỹ Công dân Kỹ thuật số (Digital Citizen Fund - DCF), tổ chức "mẹ" của đội tuyển rất biết ơn chính phủ Qatar vì sự hỗ trợ xuất sắc của họ - không chỉ bao gồm việc xúc tiến thủ tục xin thị thực mà còn gửi máy bay đến sau khi các chuyến bay đi từ Afghanistan liên tục bị hủy bỏ" - DCF cho biết trong một tuyên bố.

giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot

Elizabeth Schaeffer Brown, thành viên hội đồng quản trị của DCF, cho biết mình và người sáng lập DCF đã làm việc với Qatar từ đầu tháng 8 khi có thông tin rõ ràng rằng Taliban sẽ lật đổ chính phủ.

Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan - Ảnh 3.

Bà nói: "Chuyến bay ra khỏi Kabul là chặng cuối của cả một cuộc hành trình mà vấn đề an toàn luôn được quan tâm hàng đầu. Cuối cùng thì các cô gái cũng "tự giải cứu" được chính mình. Nếu không nhờ sự chăm chỉ và lòng can đảm theo đuổi con đường học vấn – thứ đã giúp họ tiếp xúc với thế giới – thì họ sẽ vẫn bị mắc kẹt. Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ họ và những người khác như họ".

Thật không may, một số thành viên của đội vẫn ở Afghanistan. DCF đang làm việc với chính phủ Qatar để thu xếp phương tiện đi lại cho các thành viên còn lại cùng các thầy hướng dẫn của họ.

Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan - Ảnh 4.

Khi Kabul thất thủ, đội tuyển robot trở thành trung tâm chú ý của nhiều người.

Bà Allyson Reneau, 60 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Harvard năm 2016 với bằng thạc sĩ về quan hệ quốc tế và chính sách không gian của Hoa Kỳ. Là mẹ của 11 đứa con, bà không thể ngừng nghĩ về các cô gái khi Taliban bắt đầu tiếp quản đất nước.

Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan - Ảnh 5.

Lần đầu tiên bà Reneau gặp các cô gái là khi họ tới tham dự hội nghị Human to Mars (Con người lên Sao Hỏa) năm 2019. Tại thời điểm đó, bà Reneau nằm trong ban giám đốc của chương trình Khám phá Sao Hỏa. Từ đó, bà Reneau đã liên tục giữ liên lạc với các cô gái, và khi số lượng các báo cáo về sự tiếp quản của Taliban ngày càng tăng, bà có linh cảm rằng đội tuyển của các cô gái có thể sẽ gặp nguy hiểm.

"Tôi chợt nhớ đến người bạn cùng phòng cũ của tôi ở D.C. vài năm trước đã được chuyển đến Qatar," - bà Reneau giải thích. "Cô ấy từng nói rằng mình đã làm việc trong Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Qatar ... Bạn tôi chắc chắn rằng sếp của cô ấy sẽ chấp thuận giúp đỡ các cô gái."

Các cô gái Afghanistan tranh tài trong Cuộc thi chế tạo robot quốc tế lần thứ nhất năm 2017. Sáu cô gái Afghanistan cuối cùng đã được phép thi đấu với các đội từ 157 quốc gia trong một cuộc thi robot quốc tế ở Washington, D.C.

Reneau và người bạn cùng phòng cũ của mình đã cố gắng làm các thủ tục giấy tờ cần thiết để đưa các cô gái ra nước ngoài. Không rõ họ đã phải nỗ lực như thế nào nhưng Reneau cảm thấy nhẹ nhõm khi biết tin 10 cô gái hiện đã an toàn. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho các yêu cầu bình luận về nỗ lực này.

Giải cứu 10 cô gái trong đội tuyển robot của Afghanistan - Ảnh 7.

Các cô gái đã được đưa đến một địa điểm an toàn, nơi họ sẽ có thể theo đuổi việc học lên cao hơn.

Brown nói: "Chúng tôi đánh giá cao điều này và hy vọng sẽ nhận được cam kết lâu dài trong việc giáo dục các trẻ em gái. Đây là cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho họ và một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người."

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ