Giải ngố Pay with Google: đây là lý do phương thức thanh toán trực tuyến này lại ưu việt hơn cả

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một nút bấm để thống trị tất cả.

Mạng Internet luôn khiến người ta nghĩ đến hai chữ "tiện ích", nhưng tiện là vậy, nó vẫn chứa những thủ tục lằng nhằng khiến ta vô cùng khó chịu.

Tôi đang nói tới việc mua hàng trên mạng phiền phức – tiện lợi một cách phiền phức. Chuyện là bạn chỉ cần ngồi một chỗ để thanh toán một món hàng muốn mua, nhưng việc thanh toán lại rất lằng nhằng: bạn phải điền thông tin thẻ (số TK/số thẻ), điền tên, số điện thoại, có khi còn phải điền cả địa chỉ nhà nữa.

Các nhà phát triển luôn muốn tạo ra một nền tảng tiện lợi nhất cho người dùng, họ muốn loại bỏ hoàn toàn sự phiền hà không đáng có đó đi. Google sẽ là kẻ tiếp theo làm vậy, khi họ cho ra mắt phương thức trả tiền hàng trực tuyến tiện lợi, "Pay with Google – Trả tiền với Google".

Đây sẽ là những lý do để bạn chọn Pay with Google thay cho bất kì phương thức nào khác:

1. Bạn có thể mua mọi thứ trên ứng dụng điện thoại, và trên chính TRÌNH DUYỆT CHROME của điện thoại

Google cung cấp một API (nếu bạn chưa rõ về API, hãy đọc bài viết này) cho các nhà phát triển, cho phép người dùng không cần phải tự tay điền những thông tin cá nhân, thông tin tài khoản dài dòng và khó nhớ nữa. Họ chỉ ấn một nút duy nhất, chọn thẻ đã được lưu sẵn trong tài khoản Google của mình, bao gồm cả thông tin thẻ đã được lưu trên Android Pay.

Google mở đường cho các nhà phát triển có thể cài API này vào điện thoại Android và lên ứng dụng Chrome của điện thoại.

Cách thức trả tiền Pay with Google này khác với Android Pay, hay Google Wallet, nó sẽ quy toàn bộ các phương thức thanh toán của bạn (đã lưu trên Google Play, YouTube, Chrome, Android Pay) về một mối – chỉ một nút ấn trả tiền duy nhất. Bạn lướt web, chắc hẳn các bạn đã thấy dòng "Login with Google – Đăng nhập với tài khoản Google" hiện lên vô số lần, đây sẽ là một nút tương tự, nhưng thay vì nhận dạng bạn là ai, nút này sẽ lấy thông tin tài khoản của bạn để thanh toán đơn hàng.

Điều này có lợi gì?

- Bạn chỉ cần điện thoại Android - hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

- Có trình duyệt Chrome - cũng là trình duyệt phổ biến nhất thế giới

- Rất an toàn, chỉ có Google mới biết thông tin thẻ cũng như thông tin cá nhân của bạn, và giao dịch lúc này sẽ chỉ bao gồm Google và bạn.

Công nghệ đứng đằng sau phương thức thanh toán này là Google Payment API, đã được công bố hồi tháng Năm tại hội nghị các nhà phát triển Google’s I/O.

"Việc thanh toán là một trong những khả năng chủ chốt của một tài khoản Google", Pali Bhat, Phó Chủ tịch mảng Thanh toán tại Google trả lời phỏng vấn TechCrunch. "Mục tiêu của chúng tôi là cho phép người dùng trả tiền bằng tài khoản Google, bằng bất kì thiết bị, nền tảng hay giao diện nào".

2. Sự tiện lợi của Pay with Google, nhìn hình dưới đây là hiểu ngay:

Hiện giờ, nếu dùng Pay with Google, thay vì mất thời gian điền cả tá thông tin, số má, bạn chỉ cần ấn một nút, chọn thẻ thanh toán và xác nhận thanh toán bằng OTP hoặc rất có thể là bằng các phương thức bảo mật sinh trắc học (vân tay, mống mắt). Toàn bộ thông tin sẽ được Google chuyển cho người bán hàng, những thông tin này sẽ được tổng hợp từ những phương thức thanh toán khác như Google Play, YouTube, Chrome và Android Pay.

Google đã bắt tay với 40 nhà cung cấp phương thức thanh toán để tìm kiếm những nhà bán hàng sẵn sàng thử nghiệm tính năng Pay with Google tiên tiến, tiện lợi này. Trong số đó có Braintree của PayPal, Stripe, Vantiv, Worldpay, Adyen, và Groupe Paysafe. Google hứa hẹn sẽ sớm xuất hiện thêm cả ACI, Assist, Ebanx, First Data, Global Payments, GMO, IMSolutions, và TapPay.

Hiện tại, Pay with Google mới chỉ hoạt động trên ứng dụng điện thoại và trình duyệt Chrome, nhưng chắc chắn họ sẽ mở rộng nó ra nhiều nền tảng khác.

Trong hội nghị Google I/O, những người phát triển cách thức thanh toán này còn nói thêm rằng trợ lý ảo Google Assistant cũng sẽ có thể hỗ trợ việc thanh toán. Ta chờ xem họ sẽ áp dụng như thế nào.

NỔI BẬT TRANG CHỦ