[Giải Nobel 2018] Giải Hòa Bình được trao cho nỗ lực chấm dứt nạn xâm hại tình dục trong chiến tranh

  Dink,  

  Vượt qua những ứng viên như Tổng thống Donald Trump hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hai cá nhân xuất sắc đã giành được giải Nobel cao quý.

  Cô Nadia Murad và ông Denis Mukwege là hai cá nhân nhận được giải Nobel Hòa bình 2018, vượt qua những ứng cử viên làm bất ngờ nhiều người như Tổng thống Donald Trump hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

  [Giải Nobel 2018] Giải Hòa Bình được trao cho nỗ lực chấm dứt nạn xâm hại tình dục trong chiến tranh - Ảnh 1.

  Ông Mukwege đã dành trọn đời mình để bảo vệ những nạn nhân của nạn nhân bị xâm hại tình dục trong chiến tranh, còn cô Murad chính là nhân chứng sống cho những câu chuyện đáng sợ thời chiến, đã có những chiến dịch nhằm mang lại công bằng cho những người cùng cảnh ngộ. Với nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực như một thứ vũ khí giành chiến thắng trong chiến tranh, họ nhận được giải thưởng cao quý.

  Khi chỉ mới 24 tuổi, cô Murad đã trở thành đại sứ thiện chí đầu tiên của Liên Hợp Quốc đại diện cho những người sống sót sau tội ác buôn người. Cô không giấu diếm về quá khứ của mình, muốn câu chuyện cá nhân được nhiều người biết đến. Cô mong muốn cộng đồng hãy để ý hơn tới những câu chuyện bất hạnh.

  Ủy ban trao thưởng nói rằng: "Cô Murad đã thể hiện lòng dũng cảm ít thấy, trong việc nhớ lại những nỗi đau quá khứ mình đã trải qua và đứng lên đại diện cho những người cùng cảnh ngộ".

  Còn về ông Mukwege, Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói rằng "nguyên tắc chủ chốt là ông Mukwege nêu bật lên là ‘công lý là chuyện mà ai cũng phải quan tâm’". Cả hai cá nhân đều là biểu tượng sáng của một tương lai mọi cá nhân trên thế giới đều đồng lòng vì một tương lai xán lạn hơn.

  Để có được hòa bình nhân loại, trước hết, hãy xóa bỏ yếu tố bạo lực xuất hiện ở một trong những bản năng của con người: hành vi tình dục. Đây là một bước quan trọng để hướng tới tương lai tốt đẹp.

  Giải Nobel Hòa bình 2018 đi kèm với số tiền tưởng 989.000 USD, chia đều cho cả hai cá cá nhân vinh dự nhận giải thưởng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ