Giải pháp tuyệt vời để chống trầm cảm cho người già mang tên... Facetime

Hiếu Trung , Theo Helino  

Không chỉ Facetime, mà bất kỳ ứng dụng video call nào cũng có tác dụng như vậy.

Thời đại của kỉ nguyên số luôn tồn tại những mặt hạn chế, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, có một lợi ích mà chúng ta không ngờ tới của của thời đại công nghệ này! Đó là Facetime, Skype, hoặc bất kỳ ứng dụng video call nào tương tự. Và lợi ích ở đây không phải là giúp chúng ta được gọi điện miễn phí, mà để giảm bớt được bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.

Đây chính là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí khoa học Geriatric Psychiatry. Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành cuộc khảo sát để so sánh sự ảnh hưởng của 4 nhóm phương tiện giao tiếp trực tuyến (Video-call; Email; Mạng xã hội và Chat) đối với những người già từ 60 tuổi trở lên.

Giải pháp tuyệt vời để chống trầm cảm cho người già mang tên... Facetime - Ảnh 1.

Sau khi tổng hợp và phân tích các câu trả lời của hơn 1.424 người tham gia, nhóm nghiên cứu nhận thấy được sự khác biệt. Theo đó, những người sử dụng nhiều đến video-call sẽ ít gặp những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Và ngược lại, nhóm người trò chuyện chủ yếu bằng e-mail, chat, mạng xã hội (Facebook,..) lại có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn.

Tác giả nghiên cứu, Alan Teo , Phó Giáo sư Tâm thần học, chia sẻ thẳng thắn rằng: "Không còn bàn cãi gì thêm nữa, Video-call đích thực là một nhà vô địch tuyệt vời. Những cuộc trò chuyện video-call như Skype... đã làm giảm đáng kể bệnh trầm cảm ở người cao tuổi."

Ở thời đại hiện nay, chỉ cần một cú click là chúng ta có thể gửi bất kỳ một email, một đoạn tin nhắn vô cùng nhanh, gọn và lẹ. Bây giờ hãy suy nghĩ xem, bạn đi làm xa, và với hàng trăm cái deadline trên đầu, làm sao bạn về thăm được nhà? Bạn mệt mỏi với công việc và cô đơn! Bao lâu rồi, bạn chưa nhìn thấy được khuôn mặt của ba mẹ, người yêu, người thân của bạn? Hay đơn giản là muốn nghe giọng nói thân thương của họ?

Teo chia sẻ rằng: "Tôi và bố cùng ở Mỹ, nhưng cách xa nhau. Mỗi khi nhớ bố, tôi không thể bỏ công việc để bay về gặp ông ấy. Và càng không thể viết một hàng dài tin nhắn để hết nhớ bố được. Vì thế, một cuộc video-call sẽ là phương tiện hiệu quả kết nối chúng tôi gần nhau hơn."

Xét cho cùng, trầm cảm hay cô đơn không chỉ là một cảm xúc của tâm lý mà chính là một căn bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác hại của sự cô đơn rất lớn, chúng nguy hiểm như việc chúng ta hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Vì thế, việc duy trì mối quan hệ tốt chắc chắn sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta.

Còn chần chừ gì mà bạn không nhấc máy và gọi điện video-call cho bố mẹ, ông bà mình nào?

Tham khảo: MSN

NỔI BẬT TRANG CHỦ