"Giáo sư của năm" biến lớp học thành "hộp tối" để sinh viên biết thế nào là hình thức nhiếp ảnh cổ xưa nhất

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Dạy thế này thì ai mà chẳng ham học!

Có lẽ bất kỳ sinh viên nào cũng thích được dạy bởi những giáo viên sáng tạo, và nắm được điều đó, rất nhiều giáo viên đã nghĩ ra những các dạy cực kỳ hấp dẫn, giúp tiết học thêm phần sinh đọc và giúp những học trò của mình nắm bài tốt hơn. Mark Zimmerman - một phó giáo sư môn nhiếp ảnh đang làm việc tại trường Đại học Central Oklahoma, đã nghĩ ra cách giảng dạy vô cùng độc đáo: biến cả lớp học thành "hộp tối" để dạy sinh viên của mình cách hoạt động của hệ thống camera cổ.

Kỹ thuật nhiếp ảnh camera obscure - hay còn gọi là nhiếp ảnh "lỗ kim", là hình thức nhiếp ảnh cổ xưa nhất từng được biết đến đến. Về cơ bản, phương pháp này hoạt động dựa vào luồng ánh sáng được chiếu xuyên qua một lỗ nhỏ. Lỗ này sẽ đóng vai trò như một thấu kính và khi hình ảnh đi qua lỗ thì sẽ bị đảo chiều và đảo màu. Nghe thì đơn giản, nhưng vào thời điểm đó, cách mà con người chúng ta có thể nghiên cứu và sử dụng ánh sáng như vậy quả thật là rất sáng tạo.

Để thực hiện bài giảng của mình, Zimmerman đóng tất cả cửa sổ trong lớp lại và che hết khe hở để đảm bảo không còn tia sáng tự nhiên nào trong phòng. Vị phó giáo sư này chỉ chừa lại một lỗ hình vuông nhỏ ngay cái cửa sổ ở giữa phòng để phục vụ như một thấu kính camera. Kết quả là cả lớp học biến thành phòng chiếu, và quang cảnh thế giới bên ngoài được xoay ngược qua "lỗ thấu kính" trên cửa sổ, như bạn thấy qua video timelapse bên dưới:

Lớp học biến thành hộp tối để thử nghiệm hình thức nhiếp ảnh lỗ kim

Tham khảo: Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ