Giáo sư Mỹ phải đối mặt với án tù 219 năm vì tiết lộ công nghệ chip tên lửa cho Trung Quốc

Billvn,  

Một giáo sư của Đại học California, Los Angeles phải đối mặt với mức án tối đa là 219 năm tù sau khi bồi thẩm đoàn kết luận ông ta phạm tội buôn lậu chip với các ứng dụng quân sự cho Trung Quốc.

Yi-Chi Shih, một kỹ sư điện và là giáo sư trợ lý tại UCLA, đã bị kết tội vào tháng trước bởi một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles. Ông đã bị kết án với 18 tội danh, bao gồm thực hiện xuất khẩu bất hợp pháp và nhiều cáo buộc gian lận.

Giáo sư Mỹ phải đối mặt với án tù 219 năm vì tiết lộ công nghệ chip tên lửa cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Với khoảng 18 tội danh, vị giáo sư này có thể bị tòa án kết tội hơn 200 năm

Shih và một bị cáo khác, Kiet Ahn Mai, bị phát hiện đã phối hợp với nhau để  lừa gạt một nhà sản xuất chip bán dẫn của Mỹ. Theo các công tố viên, Mai đóng giả là một khách hàng tiềm năng để có được các thiết kế chip từ công ty giấu tên, sau đó gửi trái phép các sản phẩm đến Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, các công tố viên cho biết các con chip đã được gửi đến một công ty Trung Quốc nơi Shih làm chủ tịch. Ông đã trả tiền cho chương trình này thông qua một tài khoản ngân hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ, được tài trợ thông qua một công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo tòa án, các con chip bị đánh cắp được sử dụng trong các tên lửa, hệ thống dẫn đường tên lửa, máy bay chiến đấu, chiến tranh điện tử, các biện pháp đối phó chiến tranh điện tử và các ứng dụng radar.

Hoạt động gián điệp công nghiệp là một điểm tranh chấp quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng là một trong những điểm mấu chốt tạo ra cuộc chiến tranh thương mại hiện nay giữa 2 quốc gia. Trong quá khứ, Mỹ đã cáo buộc các công ty nổi tiếng của Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, ăn cắp công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.

Tham khảo: Theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ