Giữa Galaxy Z Flip5, ChatGPT và Apple Pay, đâu là “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng”?

  M.Đức, Phụ nữ số 

  Một giải pháp thanh toán, một ứng dụng giao tiếp với trí tuệ nhân tạo và một chiếc smartphone, mặc dù không cùng 1 loại sản phẩm nhưng đều đang đi trước, đón đầu trong ngành của mình.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 1.

  Quá trình bình chọn cho giải thưởng Better Choice Awards vẫn đang diễn ra một cách gay cấn, có những sản phẩm đã vượt lên trong hạng mục của mình. Trong đó hạng mục được nhiều người để ý tới, vì cũng mang tính quan trọng cao là “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng” - gồm toàn các sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo cao để dẫn đầu một xu hướng mới trong công nghệ - sẽ còn ảnh hưởng tới thói quen sử dụng  của tất cả mọi người trong nhiều năm về sau.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 2.

  Samsung Galaxy Z Flip5 đang có lợi thế nhỏ trước Apple Pay và ChatGPT

  Samsung Galaxy Z Flip5 - Hoàn thiện thiết kế smartphone gập

  Nói đến xu hướng của thị trường smartphone, chắc chắn ai cũng sẽ nói rằng đó là các sản phẩm với màn hình gập. Bên cạnh việc đem lại sự thuận tiện trong sử dụng (khi dùng thì có màn hình lớn, không dùng thì gập lại để trở nên gọn gàng hơn), smartphone gập cũng đem lại cảm giác sử dụng ‘thời thượng’, có một chút gì đó hiện đại và mới lạ hơn so với smartphone thông thường mà bất cứ ai cũng đã sở hữu.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 3.

  Dẫn đầu xu hướng này là Galaxy Z Series thế hệ 5, trong đó là Samsung Galaxy Z Flip5 - sản phẩm với thiết kế gập dọc hoàn thiện nhất trong thời điểm hiện nay. So với thế hệ trước, Z Flip5 giải quyết được rất nhiều yếu điểm lớn mà người dùng đã chỉ ra bấy lâu nay: trang bị một màn hình phụ lớn hơn (3.4 inch) để làm được nhiều việc hơn chứ không ‘bé tí teo’ như trước, nâng cấp độ bền và thẩm mỹ nhờ hệ thống bản lề gập mới - cho phép máy gập lại khít hơn để bụi bẩn không lọt vào, giảm hiện tượng lằn gập trên màn hình.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 4.

  Đây đã là một sản phẩm hoàn hảo hay chưa? Câu trả lời chắc chắn sẽ là “Chưa” khi vẫn có một vài sản phẩm khác trên thị trường làm được những điều mà Galaxy Z Flip5 không làm được (thời lượng sử dụng lâu hơn, có 3 camera sau, màn hình tần số cao hơn…) nhưng vẫn luôn có lý do mà người dùng tin dùng dòng sản phẩm này. Đó có thể là yếu tố thương hiệu, có thể là độ bền của dòng Galaxy Z Series làm người dùng tự tin khi cầm trên tay hay Z Flip5 có thiết kế hài hòa, phù hợp với nhiều đối tượng.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 5.

  Dù lý do đó có là gì đi chăng nữa, Galaxy Z Flip5 cũng đã trở thành đại diện xứng đáng cho thị trường smartphone gập trong hạng mục “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng”.

  Ứng dụng ChatGPT - Ai rồi cũng tương tác với AI

  AI đã được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong thế giới công nghệ từ khá lâu, thế nhưng chỉ đến khi có một sản phẩm với tính ứng dụng cao như ChatGPT xuất hiện trên thị trường thì mọi người mới biết được tầm ảnh hưởng vô cùng lớn của nó là như thế nào. Ứng dụng này giống như một ‘Trợ lý ảo’ với lượng kiến thức, thông tin lớn hơn rất nhiều so với các sản phẩm của Google (Google Assistant) hay Apple (Siri).

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 6.

  ChatGPT có thể làm được rất nhiều công việc, từ trả lời câu hỏi đơn giản cho tới sáng tạo nội dung, biên tập văn bản, viết email lập trình, giải bài tập…kèm theo đó là liên tục học hỏi để hoàn thiện. Nhờ đó sản phẩm này được áp dụng vào mọi mặt trong đời sống, một công cụ có tính đa năng vô cùng lớn.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 7.

  Sức ảnh hưởng của ChatGPT là không thể chối cãi. Theo trang Business of Apps, ChatGPT đã được 100 nghìn người sử dụng, và mặc dù đã được công bố từ khá lâu nhưng vẫn có hơn 25 triệu người dùng hàng ngày. Sức nóng của ChatGPT ‘phả hơi nóng’ vào các công ty công nghệ khi Microsoft, lập tức đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI chỉ để tích hợp ChatGPT lên công cụ tìm kiếm Bing sau vài tháng, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google với vị thế độc tôn trong suốt hơn 2 thập kỷ cũng phải ra một sản phẩm với tính năng tương tự là Google Bard.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 8.

  Gọi ChatGPT là “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng” chắc chắn là đúng đến từ từng một! ChatGPT đã hé mở cánh cửa để mọi người biết được sức mạnh của trí tuệ nhân tạo là như thế nào, và chắc chắn nó sẽ còn được nâng cấp thành các phiên bản còn mạnh mẽ, toàn diện hơn so với hiện nay.

  Dịch vụ thanh toán Apple Pay - Đến muộn nhưng ai cũng phải chú ý

  Apple Pay thực chất là một ‘kẻ đến sau’ trong thị trường thanh toán di động (mobile payment) tại Việt Nam, khi được lần đầu ra mắt vào 2014 nhưng mãi đến tận 2023 mới chính thức sử dụng được tại nước ta. Lúc này các nền tảng khác như ví điện tử (Momo, ZaloPay, Grab…) và dịch vụ thanh toán Samsung Pay cũng đã được mọi người sử dụng một cách rộng rãi.

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 9.

  Nhưng giống với các sản phẩm khác của Apple, ‘đến sau’ nhưng vẫn gây được sự chú ý lớn từ người dùng. Apple Pay đem lại sự thuận tiện (không cần làm nhiều bước đã có thể xác thực danh tính và thanh toán) và có tính bảo mật cao hơn (thu ngân không biết được những thông tin nhạy cảm trên thẻ).

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 10.

  Ngay trong ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Apple Pay đã được hỗ trợ bởi các nền tảng TMĐT như Shopee, BAEMIN, Be và Mytour, "điều mà không một Samsung Pay hay Google Pay nào có thể làm được trong suốt nhiều năm qua". Dịch vụ này cũng được sử dụng trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và Apple Watch - hiện đều có lượng người dùng đông đảo nên độ phủ tăng vọt. “Hiệu ứng Apple” là đây chứ đâu?

  Bạn đọc hãy tiếp tục bình chọn cho các “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng” mà bạn cảm thấy xứng đáng, hay cả sản phẩm ở các hạng mục khác thuộc giải thưởng Better Choice Awards:

  Giữa Galaxy Z Flip5, Chat GPT và Apple Pay, đâu là 'Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng'? - Ảnh 11.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ