Google cắt quảng cáo của trang web 18 năm tuổi vì 1 bình luận của bài báo cách đây 6 năm

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Doanh thu của trang web này đã sụt giảm hơn một nửa, cho thấy quyền lực của Google trong mảng quảng cáo là rất lớn.

Drew Curtis, chủ sở hữu của trang web tin tức Fark.com, đã vô cùng tức giận và lên tiếng chỉ trích Google vì quyết định ngừng phục vụ quảng cáo cho trang web của ông. Fark là một trang web tin tức 18 năm tuổi, tuy nhiên các chủ đề được viết thường khá nhảm nhí và mang tính chọc cười.

Fark.com được coi là một mạng xã hội Reddit kiểu châm biếm, trang web này cũng rất phổ biến và kiếm tiền từ quảng cáo. Tuy nhiên ông Curtis cho biết Google đã ngừng hỗ trợ quảng cáo cho Fark.com và khiến doanh thu của trang web này sụt giảm thảm hại hồi cuối năm 2016.


Trang tin tức Fark.com khá nổi tiếng đã bị Google trừng phạt.

Trang tin tức Fark.com khá nổi tiếng đã bị Google trừng phạt.

Google cho biết nguyên nhân của quyết định này là việc họ phát hiện ra trang web Fark.com có chứa nội dung ấu dâm. Google dẫn chứng một bức ảnh chụp một cô gái tuổi vị thành niên, mà xuất hiện trong một comment của độc giả phía dưới bài báo cách đây 6 năm của Fark.com.

Nếu chỉ nhìn bức ảnh này, bạn sẽ thấy nó rất bình thường và không đến mức khiến Google phải xử lý nghiêm trọng như thế. Nhưng cô gái trong bức ảnh này được cho là nạn nhân của một vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, mà bức ảnh là một trong số những bằng chứng trước tòa.


Logo Pedobear.

Logo Pedobear.

Tuy nhiên vấn đề không chỉ nằm ở bản thân bức ảnh này hay cô gái trong ảnh, mà vấn đề nằm ở chỗ bức ảnh có logo “Pedobear”. Pedobear là một meme, một trào lưu của cộng đồng internet dùng để ám chỉ những kẻ ấu dâm. Đây cũng là một cách để cộng đồng internet ngầm ám chỉ với nhau những nội dung nhạy cảm liên quan đến trẻ em.

Pedobear vốn chỉ là một trò đùa của cộng đồng internet, tuy nhiên các cơ quan pháp luật và tổ chức bảo vệ trẻ em lại coi đây là ký hiệu đặc biệt cho những nội dung bất hợp pháp. Do đó, bất cứ video hoặc hình ảnh nào dán nhãn Pedobear đều bị đánh giá là nội dung ấu dâm và cần ngăn chặn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết về Pedobear, trong đó có cả ông Drew Curtis. Ông Curtis chia sẻ: “Tôi hiểu cách kiểm duyệt nội dung, nhưng tôi không biết logo này lại là sự ám chỉ cho nội dung bất hợp pháp”.


Ông Drew Curtis, chủ sở hữu trang web Fark.com.

Ông Drew Curtis, chủ sở hữu trang web Fark.com.

Đại diện của Google không bình luận về trường hợp của trang web Fark.com, mà chỉ trả lời một cách khá chung chung: “Chúng tôi có một hệ thống kiểm soát nội dung và hình ảnh, nhằm bảo vệ người dùng khỏi những nội dung có hại, gây hiểu lầm hoặc không phù hợp. Chúng tôi có thể tạm dừng toàn bộ hoạt động quảng cáo của một trang web nếu phát hiện ra các nội dung như vậy”.

Điều đó có nghĩa Google có thể kiểm soát toàn bộ nội dung của những trang web có đặt quảng cáo của Google, họ có thể phát hiện những nội dung xấu hoặc không phù hợp và xử lý. Thậm chí một comment của người dùng dưới một bài báo cách đây 6 năm cũng bị phát hiện nhanh chóng.

Sau khi Google ngừng hỗ trợ quảng cáo, trang web Fark.com đã sụt giảm một nửa doanh thu quảng cáo. Cho dù ông Curtis có thể sử dụng nhiều nền tảng quảng cáo khác như Facebook, nhưng ông vẫn thừa nhận Google là quá lớn trong mảng kinh doanh này và trang web của ông vẫn bị phụ thuộc rất nhiều vào Google.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ