Google Chrome tiết lộ kế hoạch 3 năm để không còn là một con "quái vật" ngốn RAM và tốn pin nữa

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trình duyệt Chrome sẽ mạnh tay hạn chế các tab duyệt web chạy nền mà người dùng không sử dụng đến.

Một bản kế hoạch phát triển trong vòng 3 năm tới của trình duyệt Google Chrome vừa được tiết lộ. Trong đó, Chrome sẽ xử lý tận gốc các tab chạy nền mà người dùng không sử dụng tới, nhằm giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ và việc tốn nhiều tài nguyên của hệ thống.

Mới đây, Chrome đã được cập nhật phiên bản 57 với cải tiến đáng chú ý là làm cho các tab nền tiêu thụ không quá 1% CPU. Nhờ đó, phiên bản Chrome mới này sẽ giúp tiết kiệm pin hơn rất nhiều.


Chrome là con quái vật ngốn RAM và pin.

Chrome là con "quái vật" ngốn RAM và pin.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, Chrome đang có kế hoạch để các tab nền tạm ngừng hoàn toàn và không tiêu tốn bất kỳ tài nguyên hệ thống nào. Nhờ đó, trình duyệt Chrome sẽ không còn là một con “quái vật” ngốn RAM và điện năng nữa.

Cụ thể dưới đây là những kế hoạch cải tiến và nâng cấp sắp tới của trình duyệt Chrome:

Q2/2017

Chrome sẽ có phép người dùng chủ động hạn chế hoạt động của các tab nền thông qua FeaturePolicy. Mặc dù tính năng này sẽ chưa hoàn thiện để nhận biết các tác vụ và chức năng cần được chạy nền, như âm thanh.

Sau đó, Chrome trên nền tảng di động sẽ được cập nhật tính năng tạm dừng hoạt động các tab nền sau khoảng thời gian 5 phút không được sử dụng đến. Cập nhật này sẽ giúp kèo dài thời lượng dùng pin khi duyệt web một cách đáng kể.

Q3/2017

Sau khi hạn chế việc tiêu tốn tài nguyên hệ thống của các tab chạy nền, Chrome sẽ tiếp tục hạn chế cả những khung hình mà không được hiển thị trên màn hình trong lúc duyệt web. Nghĩa là trong cùng một tab duyệt web, các nội dung ở phía trên hoặc phía dưới trang web (đang không được hiển thị trên màn hình) sẽ bị hạn chế.

Năm 2018

Sang đến năm 2018, Chrome sẽ bắt đầu hạn chế việc tiêu tốn tài nguyên CPU của Web Worker. Cập nhật này sẽ giúp khả năng xử lý các dữ liệu và phản hồi trang web khi người dùng tương tác của Chrome bớt tiêu hao tài nguyên CPU, đồng thời tiết kiệm pin nhiều hơn.


Chrome sẽ hạn chế hoàn toàn các tab chạy nền mà không sử dụng đến.

Chrome sẽ hạn chế hoàn toàn các tab chạy nền mà không sử dụng đến.

Sau đó, Chrome sẽ cập nhật để các tab nền hoàn toàn tạm ngừng hoạt động sau một khoảng thời gian nhất định. Các nhà phát triển trang web vẫn có thể sử dụng các API được cung cấp để lựa chọn loại bỏ tính năng này của Chrome, nếu như họ thấy các chức năng trên trang web của mình cần được hoạt động ở chế độ nền.

Năm 2020 và xa hơn

Google sẽ nghiên cứu và tự quyết định các chức năng của trang web được phép chạy nền, thay vì đặt quyền lựa chọn vào tay các nhà phát triển web. Theo đó, Google Chrome sẽ bắt buộc toàn bộ các tab nền ngừng hoạt động.

Tất nhiên những trang web với nội dung cần được hoạt động ở chế độ nền, như khi bạn đang nghe nhạc hay xem phim hoặc xử lý hình ảnh trực tuyến, sẽ vẫn được Chrome cho phép hoạt động.

Với lịch trình cải tiến này, trình duyệt Chrome hứa hẹn sẽ xóa bỏ hoàn toàn nỗi ác mộng ngốn RAM và tốn pin của người dùng từ trước đến nay.

Tham khảo: Chronium Blog