Google có thể trả lời mọi câu hỏi của bạn nhưng đừng vội tin kết quả trả ra, đây là ví dụ cho thấy điều đó

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Không phải lần đầu Google bị “ném đá” bởi các đoạn trích của họ.

Khi tra cứu một câu hỏi đã trở nên quá phổ biến với Google, bạn sẽ nhìn thấy ở đầu trang một trả lời nổi bật hẳn so với các kết quả khác. Thông thường, nó chứa đủ thông tin chi tiết đến nỗi thỏa mãn ngay lập tức trí tò mò của bạn. Nhiều trường hợp bạn sẽ tin ngay vào đó mà không cần phải tra cứu thêm nữa.

Đó là những gì Google gọi là “đoạn trích nổi bật”, và nó trông thực sự nổi bật như thế này:


Đoạn trích nổi bật sẽ ngay lập tức thỏa mãn sự tò mò của bạn, mà không cần tra cứu thêm nữa

Đoạn trích nổi bật sẽ ngay lập tức thỏa mãn sự tò mò của bạn, mà không cần tra cứu thêm nữa

Mặc dù đoạn trích nổi bật rất thuận tiện, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đặt hoàn toàn niềm tin vào đó. Chúng ta cùng nhìn vào một trường hợp mới đây được Tom Scocca, một tác giả trên Gizmodo, phát hiện để làm sáng tỏ vấn đề này.

Câu chuyện phải trở ngược lại vào năm 2012, sau khi Scocca viết một bài báo trên trang Slate, đề cập đến khoảng thời gian thích hợp mà mọi người nên nấu món hành xào ngọt. Trong món ăn này, bạn sẽ phải chọn thời gian nấu thích hợp, sao cho hành bị caramel hóa ra màu nâu và có hương vị hấp dẫn.

Scocca viết rằng quá trình sẽ mất ít nhất 28 phút, và đôi khi là 45 phút. Ông đã thử nghiệm thực tế để bác bỏ một niềm tin phổ biến, thậm chí đã được viết thành công thức trên tờ New York Times. Trong đó, công thức sai lầm này nói rằng hành chỉ cần 5 phút để mềm ra và biến thành nâu sẫm. Nó cũng chỉ cần thêm 5 phút nữa để bị caramel hóa hoàn toàn.

Câu chuyện đó kết thúc vào năm 2012, nhưng mới đây khi Scocca thử tra cứu lại câu hỏi “Cần bao lâu để caramel hóa hành”. Ông đã ngạc nhiên và tương đối tức giận khi Google trả lời lại bằng kết quả trên đoạn trích nổi bật: 5 phút và thêm 5 phút nữa.


Đoạn trích nổi bật của Google dẫn đúng link nhưng sai hoàn toàn thông tin

Đoạn trích nổi bật của Google dẫn đúng link nhưng sai hoàn toàn thông tin

Đáng chú ý là mặc dù đoạn trích này dẫn đúng đường link tới bài giải đáp của Scocca viết trên tờ Slate, nhưng Google lại trích đoạn trích chứa thông tin sai của New York Times, đoạn mà Scocca dùng để làm dẫn chứng trong bài.

Quả là kỳ cục. Scocca viết trong một phân tích trên trang Gizmodo hôm 7 tháng 3: “Tới 5 năm sau khi tôi nghĩ rằng mình đã chôn vùi được sự giả dối của lời khuyên nấu hành tây trong thời gian ngắn, Google đã đào nó lên khỏi nấm mồ và gửi nó trở lại những gian bếp của mọi người mà họ chẳng hề nghi ngờ gì”.

Thế nhưng mọi chuyện chưa dừng lại. Chẳng hiểu sao ngay sau khi lời than thở của anh xuất hiện, đoạn trích nổi bật về cách nấu hành tây trên Google đã được thay đổi. Bây giờ, nó đã dẫn thông tin chính xác, vẫn từ bài trên trang Slate của Scocca.


Google đã dẫn thông tin chính xác trở lại, sau khi Scocca than phiền trên Gizmodo

Google đã dẫn thông tin chính xác trở lại, sau khi Scocca than phiền trên Gizmodo

Google không đưa ra phản hồi nào ngay lập tức, khi nhiều người yêu cầu họ phải trả lời về những thay đổi mang tính can thiệp khá rõ ràng này.

Nó khiến cho nhiều người nghi ngờ những gì Google tuyên bố trong mục trợ giúp của tính năng đoạn trích nổi bật. Dường như nó chưa thể hiện được đúng trình độ của công cụ trí tuệ nhân tạo họ sở hữu.

Nhưng ít ra thì Google cũng khiêm tốn khi nói: ”Chúng tôi vẫn luôn làm việc để cải thiện khả năng của mình trong việc phát hiện đoạn trích hữu ích nhất”. Thực tế thì đây cũng không phải lần đầu Google bị “ném đá” bởi các đoạn trích của họ.

Năm 2015, nhiều người đã phải giật mình khi tìm kiếm trên Google câu hỏi “Điều gì đã xảy ra với khủng long”. Đoạn trích nổi bật của họ trả về một kết quả rằng khủng long chỉ là một câu chuyện thần thoại dành cho trẻ em, và nó được nghĩ ra bởi các nhà sinh học tiến hóa.

Bây giờ thì khủng long đã được trả lại sự tồn tại thực của chúng trên đoạn trích nổi bật. Google sau đó đã thay vào đó một đoạn trích được xác thực từ National Geographic.

Tham khảo Qz

NỔI BẬT TRANG CHỦ